hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 17/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không?

Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân có phải là bằng đại học hay không? Là những câu hỏi mà nhiều người vẫn chưa có được đáp án cụ thể và chính xác. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể làm rõ được vấn đề trên.

Mục lục bài viết
 • Bằng cử nhân là gì?
 •  Bằng cử nhân bao gồm những loại nào?
 • Bachelor of Art (BA)
 • Bachelor of Science (B.S)
 • Bachelor of Fine Art (BFA)

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là tấm bằng minh chứng cho việc sinh viên đã hoàn thành chương trình Đại học, đáp ứng đủ các yêu cầu, trách nhiệm của người học. Bằng cử nhân được cấp bởi chính cơ sở đào tạo mà sinh viên theo học và rèn luyện.

Bằng cử nhân chứa những thông tin của người sở hữu cũng như xếp loại tốt nghiệp và hình thức đào tạo. Xếp loại tốt nghiệp dựa trên quá trình tích lũy học tập mà sinh viên đạt được. Tiêu chí xếp loại của mỗi trường là khác nhau, có thể đánh giá dựa trên GPA theo thang điểm 4 hoặc thang điểm 10 được xếp loại như sau:

 • Bằng cử nhân loại Xuất sắc

 • Bằng cử nhân loại Giỏi

 • Bằng cử nhân loại Khá

 • Bằng cử nhân loại Trung bình

 • Bằng cử nhân loại Yếu

Để có được bằng cử nhân, sinh viên phải trải qua quá trình đào tạo và rèn luyện. Thời gian kéo dài thường là bốn năm. Tuy nhiên hiện nay tại một số cơ sở đào tạo, thời gian có thể lên tới bảy năm.


Hình ảnh bằng cử nhân 

 Bằng cử nhân bao gồm những loại nào?

Trên đây đã giải thích khái niệm bằng cử nhân là gì. Dưới đây là 04 loại bằng cử nhân:

Bachelor of Art (BA)

Bachelor of Art hay còn gọi là Cử nhân nghệ thuật. Tấm bằng này sẽ được trao cho những sinh viên thuộc khối ngành xã hội. Một số lĩnh vực sinh viên phải nghiên cứu như văn hoá, xã hội, ngôn ngữ, truyền thông, lịch sử,...

Các chương trình đào tạo bằng BA có thể kéo dài từ ba đến bốn năm, tuỳ thuộc vào quy định của mỗi quốc gia, cơ sở đào tạo và hệ giáo dục của quốc gia đó.

Một số ngành nghề tiêu biểu cần có đến bằng BA:

 • Các lĩnh vực quảng cáo, thiết kế, truyền thông…Với các kỹ năng được đào tạo như viết, thiết kế, thuyết trình sẽ giúp cho người học tìm kiếm được một công việc phù hợp.

 • Giải trí cũng là một trong những lĩnh vực yêu cầu tính nghệ thuật cao. Ngành giải trí đã và đang được đánh giá là một ngành trẻ trung, năng động, môi trường năng động cùng mới mức thu nhập vô cùng hấp dẫn đối với người làm trong nhóm ngành này .

 • Công việc hành chính tuy không liên quan nhiều đến những kỹ năng, kiến thức đã được trang bị tuy nhiên cơ hội làm việc sẽ rộng mở đối với những ai có các kỹ năng giao tiếp và khả năng đánh giá, nghiên cứu.

Bachelor of Science (B.S)

Bachelor of Science còn có tên gọi khác là Cử nhân khoa học. Từ cái tên cũng giúp người đọc hiểu được tấm bằng được cấp cho sinh viên thuộc khối ngành tự nhiên.

Các lĩnh vực mà sinh viên được đào tạo và nghiên cứu như công nghệ, toán học, máy tính, kỹ thuật,...

Người sở hữu tấm bằng BS sẽ có lợi thế hơn so với bằng BA. Để có được bằng BS người học sẽ được đào tạo tập trung chuyên sâu về một ngành nghề mà mình đã lựa chọn.

Bachelor of Fine Art (BFA)

Các chương trình đào tạo của bằng BFA nhấn mạnh các chương trình mang tính nghệ thuật.

Ngoài việc học lý thuyết thì sinh viên còn được trang bị những kỹ năng để trở thành những chuyên gia nghệ thuật và sáng tạo. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể theo đuổi các ngành nghề dựa trên chuyên ngành của mình như ca sĩ, diễn viên, nhạc sĩ hoặc theo học các chương trình cao hơn…

Bằng BA đào tạo theo hướng các môn một cách tổng quát thì bằng BFA trang bị cho người học ngành nghề rõ ràng, chuyên chính hơn, theo hướng thí nghiệm và thực hành.

Bachelor of Business Administration (BBA)

Đây là tấm bằng được cấp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh. Người sở hữu tấm bằng được đào tạo để có cái nhìn tổng quan, cơ bản về các lĩnh vực như: quản trị nhân lực, quản trị marketing, quản trị tài chính,...

Có được bằng BBA trang bị cho người học những kiến thức về lĩnh vực kinh doanh, giúp tăng tư duy phản biện, phân tích, đánh giá và khả năng dự đoán với vai trò như là một nhà quản trị.

Trong bốn loại bằng trên thì Bachelor of Art và Bachelor of Science là hai loại bằng phổ biến nhất hiện nay.


Hình ảnh của sinh viên sau khi nhận bằng cử nhân

Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không?

Theo khoản 2 điều 12 Luật Giáo dục 2019 quy định: Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc gia bao gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ.

Ngoài ra, Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012 cũng quy định về văn bằng của hệ thống giáo dục đại học bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và các văn bằng có trình độ tương đương.

Từ các điều luật trên cho thấy: Bằng cử nhân sẽ được trao cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đại học của mình. Do vậy có thể đưa ra kết luận rằng bằng cử nhân chính là bằng đại học.


Sinh viên nhận bằng sau khi tốt nghiệp đại học

Những lợi ích khi sở hữu bằng cử nhân

Sở hữu tấm bằng cử nhân là mục tiêu chung của tất cả sinh viên đại học. Vậy lợi ích mà bằng cử nhân đem lại là gì?

 • Cơ hội tìm kiếm việc làm

Việc có bằng cử nhân sẽ là bước đệm đầu tiên giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với công việc mà mình lựa chọn. Bên cạnh đó, việc sở hữu bằng cử nhân loại khá-giỏi sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, cơ hội tìm kiếm việc làm cũng rộng mở hơn, giúp cho bạn có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào tấm bằng cử nhân bởi nó chỉ ghi nhận kết quả của bạn ở một thời điểm nhất định. Nếu không tiếp tục cố gắng rèn luyện và học tập, chỉ lệ thuộc vào tấm bằng cử nhân mà tìm kiếm việc làm thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau trong thời đại phát triển như ngày nay.

 • Nâng cao học vị

Được trao tấm bằng cử nhân tức là bạn đã được trao cơ hội để nâng cao học vị của mình như thạc sỹ, tiến sỹ. Nâng cao học vị giúp bạn nghiên cứu chuyên sâu hơn, rõ ràng hơn, cụ thể hơn chuyên ngành mà bạn theo học.

Tuỳ vào từng học vị, người học sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau. Chẳng hạn như lương theo hệ số, các khoản phụ cấp và nâng cao thu nhập cá nhân.


Để học lên thạc sỹ, người học nhất định phải có bằng cử nhân 

 • Trang bị kiến thức chuyên sâu

Những kiến thức về chuyên ngành mà bạn lựa chọn sẽ được thầy cô giảng dạy, nghiên cứu một cách bài bản, chuyên sâu ở bậc đại học. Từ đó sẽ giúp bạn có được những kiến thức vững chắc về ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi liên quan đến ngành học. Ngoài ra, khi có được trang bị những kiến thức thì việc tiếp cận với công việc trong tương lai hay nghiên cứu lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân trở nên dễ dàng hơn.
 

Điều kiện, thẩm quyền, thời hạn cấp bằng cử nhân ở Việt Nam ra sao?

Theo Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân kèm theo Thông tư 21/2019:

- Về thẩm quyền cấp văn bằng: Văn bằng giáo dục đại học do giám đốc đại học, hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện, viện trưởng viện nghiên cứu khoa học được phép đào tạo và cấp văn bằng ở trình độ tương ứng cấp.

- Về điều kiện cấp văn bằng:  Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định và hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học.

- Thời hạn cấp văn bằng: 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm, đại học.

Trong thời gian chờ cấp văn bằng, người học đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp được cơ sở giáo dục nơi đã theo học cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

- Về thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng:

Người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ và đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ đã sáp nhập, chia, tách, giải thể thì người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Người được cấp văn bằng, chứng chỉ có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ trong các trường hợp sau:

+ Được cơ quan có thẩm quyền quyết định thay đổi hoặc cải chính hộ tịch;

+ Được xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;

+ Được bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch;

+ Được đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh.

Trên đây đã cung cấp những thông tin có thể tìm ra đáp án cho những câu hỏi Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn và tăng vốn hiểu biết về bằng cử nhân. Nếu có những thắc mắc hay đóng góp gì thì hãy để lại cho chúng tôi bình luận phía dưới.

Có thể bạn quan tâm

X