hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 24/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên có phải đóng thuế không?

Cộng tác viên là lựa chọn phổ biến của nhiều người khi muốn nâng cao thu nhập. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cộng tác viên là gì và công việc cộng tác viên phù hợp với bản thân thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Mục lục bài viết
 • Cộng tác viên là gì?
 • Những quyền lợi nhận được khi làm cộng tác viên
 • Tăng thu nhập
 • Cơ hội học thêm các kỹ năng, kinh nghiệm 
 • Cơ hội việc làm tốt hơn

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên được hiểu là người làm việc tự do, không phải nhân viên chính thức của công ty và không có sự ràng buộc với công ty bởi hợp đồng lao động.

Họ có thể hợp tác với nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân cùng lúc miễn là đáp ứng đủ khối lượng công việc được giao.

Cộng tác viên thường chỉ hợp tác với doanh nghiệp trong một thời gian ngắn và họ có thời gian, không gian làm việc hoàn toàn tự do, không chịu sự chi phối bởi các quy định của doanh nghiệp.

Cộng tác viên là gì?
Cộng tác viên là gì (nguồn: internet)

Những quyền lợi nhận được khi làm cộng tác viên

Quyền lợi khi làm công việc cộng tác viên là gì? Bên cạnh việc tăng thu nhập, làm cộng tác viên còn mang lại rất nhiều quyền lợi khác, đó là:

Tăng thu nhập

Đối với những người đã đi làm thì cộng tác viên là công việc giúp họ tăng thu nhập của bản thân. Ngược lại với học sinh, sinh viên hoặc người đang thất nghiệp thì cộng tác viên là giải pháp nhanh nhất cho những vấn đề về tài chính trong sinh hoạt hàng ngày.

Cơ hội học thêm các kỹ năng, kinh nghiệm 

Khi làm cộng tác viên bạn sẽ có cơ hội được học thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới, nhờ đó mà phát triển bản thân. Việc tích lũy những kỹ năng, kinh nghiệm trong thời gian làm cộng tác viên sẽ mang đến nhiều cơ hội làm việc cho bạn trong tương lai.

Ngoài ra, do đa số công việc cộng tác viên không yêu cầu kinh nghiệm nên đây sẽ là cơ hội để các bạn có thể học tập những công việc mới, những lĩnh vực mới. 

Cơ hội việc làm tốt hơn

Một số doanh nghiệp có chính sách giữ lại các cộng tác viên có biểu hiện tích cực trong việc để làm nhân viên chính thức. Hoặc nếu không có chính sách đó thì những kiến thức, kỹ năng, thậm chí các mối quan hệ mà bạn tích lũy được trong thời gian làm cộng tác viên cũng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn hơn.

Cộng tác viên có nghĩa vụ đóng thuế TNCN không?

Để biết được cộng tác viên có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không, trước hết chúng ta cần hiểu thuế TNCN là gì?  

Khái niệm thuế TNCN

Thuế TNCN là một loại thuế trực thu, được tính dựa trên cơ sở thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ đi các khoản thu nhập được miễn thuế và các khoản giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật

Căn cứ vào khoản 1 điều 1 thông tư 111/2013/TT - BTC quy định những cá nhân phải nộp thuế TNCN là: Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có khoản thu nhập chịu thuế

 • Với cá nhân cư trú: Thu nhập chịu thuế là khoản thu nhập phát sinh cả ở trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt địa điểm trả và nhận thu nhập.

 • Với cá nhân không cư trú trên lãnh thổ Việt Nam: Thu nhập chịu thuế là khoản thu nhập phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt địa điểm trả và nhận thu nhập.

Cộng tác viên có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? 

Theo Điểm i, Khoản 1, Điều 25 của Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Theo điều 513 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng cộng tác viên là loại hợp đồng dịch vụ. Trong đó bên cung cấp dịch vụ thực hiện công việc trong hợp đồng là cộng tác viên, bên nhận dịch vụ là cá nhân, doanh nghiệp thuê cộng tác viên và có nghĩa vụ chi trả tiền dịch vụ cho bên cung cấp dịch vụ.

Như vậy, có thể thấy rằng hợp đồng cộng tác viên không phải là hợp đồng lao động. Khi trả thu nhập cho cộng tác viên, doanh nghiệp phải có trách nhiệm khấu trừ 10% thu nhập (với mức thu nhập từ 2.000.000 trở lên) và không được miễn trừ gia cảnh.

Cộng tác viên có phải đóng thuế TNCN không?

Cộng tác viên có phải đóng thuế TNCN không? (nguồn: internet)

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất một khoản thu nhập thuộc đối tượng phải chịu thuế và tổng thu nhập sau thuế của cá nhân chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN đi kèm Thông tư 92 rồi gửi đến doanh nghiệp trả thu nhập. Mục đích của việc làm này là để có căn cứ tạm thời cho việc chưa khấu trừ thuế TNCN. Đối tượng đủ điều kiện làm cam kết này là:

 • Đã có mã số thuế cá nhân tại thời điểm làm cam kết.

 • Chỉ có một thu nhập duy nhất tại một nơi.

 • Tổng thu nhập của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.

* Lưu ý:

 • Doanh nghiệp khi trả thu nhập đã khấu trừ thuế TNCN với lao động thời vụ, hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng sẽ phải cung cấp đầy đủ các chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ thuế.

 • Khi kết thúc năm tính thuế, thu nhập của các cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế sẽ được doanh nghiệp tổng hợp thành danh sách theo mẫu 05-2BK-TNCN và nộp cho cơ quan thuế.

Cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Điều 1, Khoản 2, Luật bảo hiểm xã hội quy định: Những đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là:

- Người lao động có ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

- Người lao động có ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn.

- Người làm việc có hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một khối lượng công việc nhất định trong thời gian từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, bao gồm cả hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi .

- Người lao động có ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

Như vậy cộng tác viên sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội vì hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ, không thuộc bất kỳ trường hợp bắt buộc phải tham gia BHXH nào.

Những công việc cộng tác viên phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường lao động hiện nay có rất nhiều công việc tuyển dụng cộng tác viên, dưới đây là một số công việc cộng tác viên phổ biến.

Cộng tác viên bán hàng

Đây là một công việc cộng tác viên rất phổ biến và dễ thực hiện bởi các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh có nhu cầu tìm kiếm cộng tác viên lớn. Bên cạnh đó, cộng tác viên cũng không bị áp đặt trách nhiệm hay nghĩa vụ vì họ được trả lương theo doanh số.

Cộng tác viên bất động sản

Công việc của cộng tác viên bất động sản khá tương tự với công việc của một môi giới bất động sản. Đó là các công việc:

 • Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua, bán, cho thuê bất động sản..

 • Giới thiệu thông tin về dự án bất động sản cho khách hàng.

 • Hỗ trợ khách hàng hoàn thành các thủ tục mua, bán, cho thuê bất động sản.

Cộng tác viên viết bài

Cộng tác viên viết bài là là những người chịu trách nhiệm sản xuất bài viết cho doanh nghiệp, công ty và được trả lương theo số lượng bài viết. Đây là một công việc rất thích hợp với những bạn thích viết lách, có các hình thức viết bài như:

 • Viết bài chuẩn SEO, bài blog, bài đăng trên website.

 • Bài viết đăng trên các mạng xã hội.

Các công việc cộng tác viên phổ biến

Các công việc cộng tác viên phổ biến (nguồn: internet)

Cộng tác viên dịch thuật

Đây là công việc được khá nhiều bạn trẻ yêu thích do mức lương hấp dẫn và thời gian làm việc linh hoạt. Một số công việc chính của cộng tác viên dịch thuật là: 

 • Dịch văn bản, tài liệu.

 • Dịch phim, dịch phụ đề cho video.

 • Phiên dịch trực tiếp.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết cộng tác viên là gì và những quyền lợi khi làm cộng tác viên. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm

X