hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 02/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đặc phái viên của tổng thống là gì? 5+ đặc quyền của đặc phái viên

Đặc phái viên của tổng thống là gì? Sao nhóm nhạc BTS Hàn lại được bổ nhiệm là đặc phái viên tổng thống về văn hoá và thế hệ tương lai? Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về đặc phái viên tổng thống và đặc quyền riêng dành cho đặc phái viên tổng thống nhé. 

Mục lục bài viết
 • Đặc phái viên của tổng thống là gì?
 • Khái niệm đặc phái viên tổng thống 
 • Ví dụ về đặc phái viên của tổng thống 
 • ​Nhiệm vụ của đặc phái viên tổng thống
 • 5+ đặc quyền của đặc phái viên tổng thống

Đặc phái viên tổng thống là gì?

Đặc phái viên tổng thống là gì?

Khái niệm đặc phái viên tổng thống 

Đặc phái viên tổng thống là người đại diện cho tổng thống ở một lĩnh vực để thực hiện công vụ, nhiệm vụ được giao ở một quốc gia khác. Đặc phái viên của tổng thống như một phát ngôn đại diện để nói về những vấn đề quan trọng của một quốc gia khi tham gia quan hệ ngoại giao với quốc gia khác. Thông thường đặc phái viên sẽ là các viên chức, quan chức cấp cao như đại sứ, bộ trưởng hoặc viên chức cấp tương đương. 

Đặc phái viên tổng thống Mỹ - John Kerry về khí hậu đến thăm Việt Nam

Ví dụ về đặc phái viên của tổng thống 

Như vậy, khái niệm đặc phái viên tổng thống là gì đã được làm rõ. Đặc phái viên tổng thống có thể là một người hoặc nhóm người ở các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hoá, năng lượng…

 • Đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc về văn hoá và thế hệ trẻ tương lai là BTS- nhóm nhạc nổi tiếng toàn cầu, vừa qua đã được bổ nhiệm. 

Với tư cách “đặc phái viên tổng thống Hàn Quốc”, nhóm BTS sẽ tham gia các sự kiện cũng như cuộc họp quốc tế quan trọng tại New York để truyền tải các thông điệp đến thế hệ trẻ. Nhằm xúc tiến quan hệ hợp tác quốc tế về việc ứng phó với các thách thức toàn cầu như môi trường, năng lượng, hạt nhân, bất bình đẳng…

 • Đặc phái viên tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu - ông John Kerry đã đến Việt Nam, bàn luận về hợp tác của hai nước trong lĩnh vực khí hậu và năng lượng sạch, nhằm thúc đẩy Việt Năm chuyển đổi sang hệ thống năng lượng sạch, an toàn theo xu hướng thị trường.

 • Ông Vũ Khoan được bổ nhiệm làm đặc phái viên Thủ Tướng Việt Nam về các vấn đề đối ngoại. Đặc biệt, ông đã giúp Thủ tướng và Uỷ ban quốc gia xử lý các công việc liên quan đến sự kiện APEC Việt Nam năm 2006 và chương trình gia nhập WHO. 

Đặc phái viên tổng thống Anh Quốc - ông Mark Garnier là đặc phái viên về thương mại. 

Sau khi cá nhân hoặc một nhóm cá nhân được bổ nhiệm làm đặc phái viên của tổng thống thì họ sẽ có những nhiệm vụ cụ thể sau:

 • Đặc phái viên tổng thống là người được uỷ quyền đại diện thay cho Tổng thống thực hiện công vụ, nhiệm vụ được giao ở quốc gia khác có quan hệ ngoại giao với quốc gia đó trong lĩnh vực đảm nhiệm. 

 • Đặc phái viên cũng có thể là người đi cùng tổng thống hoặc đại diện tổng thống tham dự các sự kiện, cuộc họp quốc tế lớn. 

Ví như nhóm BTS với tư cách là đặc phái viên tổng thống Hàn Quốc, tham dự các cuộc họp quốc tế lớn tại New York để truyền tải thông điệp đến thế hệ trẻ. Ngoài ra, nhóm BTS dự kỳ họp Đại hội Đồng Liên hợp quốc lần thứ 75 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc tế trong vấn đề giải quyết các thách thức toàn cầu như vấn đề môi trường, đói nghèo, bất bình đẳng,...
Nhóm BTS có những đặc quyền khủng khi sở hữu cuốn hộ chiếu ngoại giao

Nhóm BTS có những đặc quyền khủng khi sở hữu cuốn hộ chiếu ngoại giao 

Sau khi cá nhân hoặc các thành viên nhận được thư bổ nhiệm làm đặc phái viên tổng thống sẽ sở hữu thêm cuốn hộ chiếu ngoại giao. Người sở hữu cuốn hộ chiếu ngoại giao sẽ có những đặc quyền sau: 

 • Đặc phái viên tổng thống được gặp gỡ các quan chức cấp cao của mọi quốc gia.

 • Đặc phái viên không cần phải xin visa khi đi qua các quốc gia khác và không giới hạn ngày nhập cư. 

 • Đặc phái viên tổng thống được miễn visa khi đi đến bất kỳ quốc gia nào cũng như miễn visa trong trong nhiều trường hợp đi lại khác. 

 • Đặc phái viên tổng thống có thể sử dụng biển số xe CC hay CD, biển số lãnh sự trên ôtô.

 • Đặc phái viên tổng thống có quyền lui tới các phòng chờ của chính phủ. 

 • Không cần trả thuế khởi hành -xuất ngoại tại các sân bay. 

 • Nhận được cơ hội mở cửa tức thì trong môi trường chính trị, kinh doanh.

 • Nâng cấp du lịch trong các hãng hàng không và khách sạn…

Hộ chiếu ngoại giao thường được cấp cho các quan chức cấp cao của quốc gia nên nó có tính chất đặc biệt. Do đó, đặc phái viên tổng thống sở hữu cuốn hộ chiếu ngoại giao cũng được hưởng những đặc quyền mà cuốn hộ chiếu khác không có.  

Như vậy, đặc phái viên tổng thống được lựa chọn phải là người có uy tín, hiểu biết và đảm đương trách nhiệm các công việc cụ thể mà tổng thống giao phó. Và đặc phái viên có thể truyền đi một thông điệp tích cực cũng như khích lệ tinh thần đến mọi người. 

 Bài viết trên đây đã chia sẻ về nội dung đặc phái viên tổng thống là gì và 5 đặc quyền của đặc phái viên tổng thống. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Có thể bạn quan tâm

X