hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 20/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đầu tư chứng khoán là gì? Các trường phái đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư hấp dẫn được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, những kiến thức về đầu tư chứng khoán không phải ai cũng biết. Vậy đầu tư chứng khoán là gì? Có các trường phái đầu tư chứng khoán nào? Hãy theo dõi bài viết sau để có thêm kiến thức nhé! 

Mục lục bài viết
  • Những thông tin cần biết về chứng khoán 
  • Thế nào là chứng khoán?
  • Đặc điểm của chứng khoán là gì?
  • Đầu tư chứng khoán là gì?
  •  Các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến

Những thông tin cần biết về chứng khoán 

Thế nào là chứng khoán?

Chứng khoán là những loại tài sản tài chính có giá trị, có thể mua bán và nắm giữ như tiền, mang lại thu nhập cho người sở hữu. Đây một trong những công cụ tài chính hiệu quả để huy động nguồn vốn để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo quy định của Luật chứng khoán năm 2019, chứng khoán được định nghĩa là tài sản tài chính bao gồm các loại: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác.

Chứng khoán tồn tại dưới hình thức hệ thống dữ liệu điện tử hoặc tiền giấy chứng chỉ nhằm xác nhận quyền và lợi ích về sở hữu tài chính của người nắm giữ đối với cá nhân hoặc tổ chức phát hành.

Chứng khoán phát hành có thể ghi danh hoặc vô danh. Sau khi phát hành,  chứng khoán là một phương tiện đầu tư có thể được mua bán chuyển nhượng và trao đổi trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là tài sản tài chính

Chứng khoán là tài sản tài chính

Đặc điểm của chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tài sản tài chính mang những đặc điểm đặc trưng khác biệt so với các loại tài sản khác. Sau đây là ba đặc điểm của chứng khoán:

-  Thứ nhất là tính thanh khoản hay còn gọi là tính lỏng:

Chứng khoán có khả năng cho phép người sở hữu chứng khoán chuyển đổi tài sản thành tiền mặt thông qua giao dịch thứ cấp hoặc thông qua nghiệp vụ ngân hàng.

Tính thanh khoản của chứng khoán khác nhau phụ thuộc vào mức độ uy tín của chủ thể phát hành, thời gian và chi phí chuyển đổi cũng như sự biến động của thị trường.

Chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn những tài sản khác. Điều này tạo sự hấp dẫn cho nhà đầu tư, thỏa mãn nhu cầu của họ cũng như hạn chế rủi ro.

- Thứ hai là tính rủi ro:

Chứng khoán là các tài sản tài chính chịu tác động của các nhà phát hành hoặc các điều kiện chung như lạm phát, sự thay đổi tỷ giá hối đoái, lãi suất,..Từ đó, các nhà đầu tư đánh giá rủi ro và đưa ra quyết định nắm giữ hay bán chứng khoán.

Mức độ rủi ro phụ thuộc nhiều yếu tố như thời gian đầu tư, chủ thể phát hành. Tính rủi ro có mối liên quan thiết với tính sinh lời và tính thanh khoản

- Thứ ba là tính sinh lời:

Nhà phát hành trả cho người đầu tư chứng khoán một khoản lợi tức trong tương lai để có quyền sử dụng vốn. Việc tăng giá chứng khoán trên thị trưởng đảm bảo việc chia lợi tức hàng năm.

Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro càng cao thì lợi nhuận kỳ vọng càng lớn. Đây là động lực thúc đẩy người mua đầu tư chứng khoán.

Sau khi có được kiến thức về chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm hiểu đầu tư chứng khoán là gì cũng như tìm hiểu kiến thức về việc đầu tư chứng khoán để đạt được hiệu quả đầu tư.


Đầu tư chứng khoán là gì?

Theo quy định của Luật chứng khoán năm 2019, đầu tư chứng khoán là việc mua bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư chi một khoản vốn hoặc tiền trong hiện tại vào các doanh nghiệp đã niêm yết và lưu thông chứng khoán trên thị trường với mong muốn  nhận về lợi nhuận trong tương lai.

Đây là hình thức đầu tư hấp dẫn mang lại lợi nhuận cho cá nhân, tổ chức trên thị trường chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

Khi chứng khoán tăng giá, nhà đầu tư nhận được khoản lợi nhuận ròng hay cổ tức. Khoản lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán là khoản tiền thu được từ sau khi bán chứng khoán và trừ tiền thuế, phí giao dịch…..

Nhà đầu tư cần phải có sự học hỏi, nghiên cứu kiến thức về chứng khoán để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?

 Các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến

Để đầu tư chứng khoán mang về lợi nhuận, các nhà đầu tư cần tìm hiểu, nghiên cứu để chọn cho mình một trường phái đầu tư chứng khoán phù hợp. Sau đây là bốn trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến và được nhiều người quan tâm.

Trường phái đầu tư cơ bản 

Đây là trường phái đầu tư dựa trên việc phân tích những thông tin định tính và định lượng có thể ảnh hưởng đến giá chứng khoán.

Nhà đầu tư phân tích các dữ liệu trên báo cáo tài chính cũng như phân tích các yếu tố như chính sách của chính phủ, lãi suất lạm phát, tình hình cung cầu sản phẩm trong ngành, quy mô kinh doanh….

Từ đó, nhà đầu tư đánh giá sức khỏe tài chính của công ty để dự đoán tiềm năng phát triển của công ty. Qua đó, ước tính được giá cổ phiếu và đưa ra quyết định đầu tư.

Trường phái đầu tư tăng trưởng 

Đây là trường phái đầu tư vào công ty vừa và nhỏ, có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai nhằm tăng nguồn vốn dựa trên tăng giá chứng khoán.

Ở trường phái này, nhà đầu tư sẵn sàng mua ở giá cao để sau đó bán lại giá cao hơn. Đây là trường phái mang lại nhiều lợi nhuận nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và có tính biến động cao.

Trường phái áp dụng ba chiến lược bao gồm chiến lược đầu tư tăng trưởng thụ động, chiến lược công ty vốn hóa, chiến lược đối nghịch.

Trường phái đầu tư tăng trưởng trong thị trường chứng khoán

Trường phái đầu tư vào giá trị 

Đây là trường phái đầu tư dựa trên đánh giá giá trị nội tại của doanh nghiệp được đầu tư. Nhà đầu tư thực thực hiện các giao dịch chứng khoán dựa trên giá trị nội tại của nó.

Khi chứng khoán có giá thị trường nhỏ hơn giá trị thực, nhà đầu tư thực mua vào và nắm giữ trong dài hạn. Khi giá thị trường cao hơn giá trị thực thị họ bán ra để thu lợi nhuận. Công cụ sử dụng nhiều trong trường phái này là báo cáo tài chính.

Trường phái đầu tư kỹ  thuật 

Trường phái đầu tư kỹ thuật dựa trên các chỉ báo kỹ thuật hay những biểu đồ để dự đoán hành vi thị trường tương lai nhằm đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Nhà đầu tư ở trường phái này chiếm phần là nhà đầu tư ngắn hạn hoặc nhà đầu cơ. Đây là trường phái đầu tư có quan điểm đi ngược lại với trường phái đầu tư giá trị khi cho rằng giá trị nội tại không tồn tại.

Nhà đầu tư cần trang bị kiến thức cũng như xác định mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian đầu tư để chọn trường phái đầu tư phù hợp.

Trường phái đầu tư kỹ thuật trong thị trường chứng khoán

Trường phái đầu tư kỹ thuật trong thị trường chứng khoán


Trước khi đầu tư chứng khoán cần trang bị những gì?

- Thứ nhất là vốn đầu tư

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện đầu tư chứng khoán. Dựa vào tài sản mà bạn đang sở hữu, mức độ rủi ro có thể chấp nhận hay kỳ vọng về lợi nhuận thu về, các nhà đầu tư xác định khoản vốn nhất định để đầu tư chứng khoán.

- Thứ hai là thiết bị hỗ trợ: 

Trước khi đầu tư, cần trang bị các thiết bị hỗ trợ như điện thoại smartphone, máy tính bảng, laptop. Đây là những thiết bị cần thiết để nhà đầu tư có thể nắm bắt được các thông tin thị trường nhanh chóng cũng như theo dõi thực hiện giao dịch kịp thời.

- Thứ ba là thông tin chứng khoán: 

Các nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu các thông tin về chứng khoán đảm bảo tính chính xác, đa chiều và đi sâu vào nội dung thông tin. Mặt khác, nhà đầu tư cần phải cập nhật thường xuyên, liên tục thông tin chứng khoán qua internet hoặc từ kinh nghiệm của các nhà đầu tư đi trước. Từ đó, nắm bắt được những thông tin quan trọng về chứng khoán để có được những định hướng và quyết định đầu tư hợp lý.

- Thứ tư là kiến thức về chứng khoán: 

Đầu tư chứng khoán thu hút nhiều người vì lợi nhuận mà nó mang lại. Tuy nhiên, đây là hình thức đầu tư mang những rủi ro tiềm ẩn .Vì thế, các nhà đầu tư cần học hỏi những kiến thức về đầu tư chứng khoán để hạn chế những rủi ro cũng như có thể đầu tư mang lại lợi nhuận. Đây là việc hết sức cần thiết đối với các nhà đầu tư

Qua bài viết trên đây, các bạn có được lời giải đáp về đầu tư chứng khoán là gì cũng như biết được các trường phái đầu tư chứng khoán. Hy vọng những thông tin về chứng khoán được chia sẻ trong bài viết trên có ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm

X