hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 23/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì? Khác gì loại hộ chiếu trước đây?

Tháng 3 tới đây sẽ tiến hành cấp hộ chiếu gắn chip. Vậy hộ chiếu gắn chip là gì, có điểm gì khác so với loại hộ chiếu hiện hành. Để biết thông tin chi tiết, có thể tham khảo nội dung sau đây của HieuLuat.

Mục lục bài viết
  • Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?
  • Hộ chiếu gắn chip điện tử và không gắn chip khác nhau như thế nào?
  • Nên làm hộ chiếu gắn chip hay không?
  • Khi nào cấp hộ chiếu gắn chip?
  • Hình ảnh hộ chiếu gắn chip

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định về hộ chiếu có gắn chíp điện tử:

“...

4. Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

..."

Như vậy, hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người được cấp. Có nghĩa, chíp còn lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân của công dân trên hộ chiếu. Điều này giúp cho thủ tục thực hiện tinh giảm hồ sơ giấy tờ, việc quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn với cả cơ quan có thẩm quyền và người dân có nhu cầu.

Công dân từ 14 tuổi trở lên mang quốc tịch Việt Nam sẽ đủ điều kiện cấp hộ chiếu gắn chip điện tử. Dưới 14 tuổi, công dân chỉ được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip thông thường.

hộ chiếu gắn chip điện tử là gì công dân trên 14 tuổi được cấp hộ chiếu gắn chip
Công dân Việt Nam trên 14 tuổi được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử.

Hộ chiếu gắn chip điện tử và không gắn chip khác nhau như thế nào?

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA, hộ chiếu gắn chip điện tử có đặc điểm về hình thức, kỹ thuật như sau:

- Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử;

- Ở các trang trong hộ chiếu có hình ảnh là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;

- Ngôn ngữ trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;

- Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa:

+ 48 trang: hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm,

+ 12 trang: hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;

- Kích thước: 88mm x 125mm ± 0,75 mm;

- Chíp điện tử: được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

- Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;

- Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser

- Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Từ quy định nêu trên có thể thấy, về cơ bản thì hình thức của mẫu hộ chiếu gắn chip cũng giống với loại hộ chiếu không gắn chip. Điểm khác là ở hộ chiếu gắn chip có biểu tượng chíp điện tử gắn ở mặt ngoài trang bìa hộ chiếu.

Ngoài ra, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không có quy định riêng về thời hạn sử dụng của hộ chiếu gắn chip điện tử. Do đó, thời hạn sử dụng hộ chiếu có gắn chip điện tử vẫn giống như hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Nên làm hộ chiếu gắn chip hay không?

Bộ Công an cho biết, hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử và hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử sẽ được sử dụng song song. Do đó, những công dân đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Bên cạnh đó, so với hộ chiếu không gắn chip thì hộ chiếu gắn chíp điện tử có những lợi ích như:

- Có thể lưu được nhiều thông tin của hành khách cả thông tin được viết trên giấy như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… và thông tin trắc học của công dân như vân tay, mống mắt,..giúp nhận dạng nhanh chóng, chính xác; thủ tục xuất nhập cảnh tại sẽ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn

- Người sở hữu hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ được ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh vì trên thế giới có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử.

- Có tính bảo mật thông tin cao hơn so với hộ chiếu giấy thông thường, vì được lưu trữ trong con chip, rất khó sao chép thông tin, hộ chiếu gắn chip cũng không có việc định vị theo dõi.

- Sử dụng hộ chiếu điện tử tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh, đồng thời nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của nước nhà.

Với những ưu điểm trên thì những ai chưa làm hộ chiếu nên làm hộ chiếu gắn chip.

Khi nào cấp hộ chiếu gắn chip?

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an thì từ 01/3/2023, Bộ Công an sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn giữa việc cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử.

Hình ảnh hộ chiếu gắn chip

Bạn đọc có thể tham khảo hình ảnh con chip được gắn ở mặt ngoài trang bìa hộ chiếu như dưới đây:

hình ảnh hộ chiếu gắn chip điện tử
Hộ chiếu gắn chip điện tử.

Trên đây là thông tin giải đáp cho Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì? nếu còn băn khoăn, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X