hieuluat
Chia sẻ email

Học bổ túc là gì? Học bổ túc cấp 3 mất bao lâu theo quy định?

Học bổ túc là một trong những lựa chọn phù hợp đối với các trường hợp người tham gia học không có đủ thời gian, điều kiện hoặc tiêu chuẩn để học các cơ sở giáo dục chính quy thuộc hệ công lập, tư lập. Vậy học bổ túc là gì? Học bổ túc cấp 3 mất bao lâu theo quy định?

Mục lục bài viết
 • Học bổ túc là gì?
 • Học bổ túc cấp 3 mất bao lâu theo quy định?
 • Học bổ túc THPT cần giấy tờ gì?
 • Giá trị của bằng Học bổ túc như thế nào?
 • Tốt nghiệp cấp 3 học bổ túc có thi đại học được không?
Câu hỏi: Tôi năm nay 20 tuổi, do lúc học lớp 11 tôi có việc gia đình nên phải nghỉ ngang, vì thế tôi muốn học bổ túc lại để hoàn thành chương trình học THPT thì tôi phải học trong bao lâu?

Học bổ túc là gì?

Học bổ túc là gì?Học bổ túc là gì?

Học bổ túc có thể hiểu đơn giản chính là hình thức học đặc biệt dành cho các đối tượng không có thời gian, điều kiện, tiêu chuẩn,… tham gia học tại các trường THPT công lập hoặc dân lập. So với các cơ sở giáo dục THCS, THPT công lập hoặc dân lập thì chương trình học của trường bổ túc sẽ không đa dạng, chuyên sâu bằng. Tuy nhiên, cơ sở giáo dục bổ túc cung cấp đầy đủ các môn học, kiến thức cho học sinh theo tiêu chuẩn giảng dạy mà Bộ giáo dục quy định.

Học bổ túc cấp 3 mất bao lâu theo quy định?

Học bổ túc cấp 3 mất bao lâu theo quy định?Học bổ túc cấp 3 mất bao lâu theo quy định?

*Học bổ túc THCS

Chương trình học bổ túc cấp 2 thường kéo dài khoảng 2 năm để bạn có thể hoàn thành nó. Trong khoảng thời gian này, số tiết học không quá nhiều, thường khoảng 18 – 20 tiết mỗi tuần và được phân bố trong 5 buổi học hàng tuần. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian so với việc học chính quy.

*Học bổ túc THPT 

Để hoàn thành chương trình trung học phổ thông (THPT) trong hệ chính quy, bạn cần khoảng 3 năm. Tuy nhiên, học bổ túc cấp 3 đã lược giảm chương trình học nên thời gian cần thiết sẽ ngắn hơn, thường là khoảng 2 năm.

Như vậy, đối với chương trình học bổ túc thì bạn sẽ mất khoản 02 năm để hoàn thành chương trình học của mình. Thời gian học của học viên học sẽ được sắp xếp linh hoạt dựa trên lịch trình, thời gian của học viên do đa phần các học viên là người đi làm hoặc không đủ điều kiện về thời gian nhưng vẫn phải đủ số buổi học, môn học theo quy định.

Học bổ túc THPT cần giấy tờ gì?

Để tham gia học bổ túc, các đối tượng cần nộp hồ sơ và bản sao học bạ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường học, hoặc lớp tổ chức văn hóa. Trường hợp không có học bạ và hồ sơ, Sở Giáo dục & Đào tạo sẽ tổ chức kiểm tra hai môn là Ngữ văn và Toán.

Giá trị của bằng Học bổ túc như thế nào?

Căn cứ Điều 12 Luật Giáo dục 2019 quy định về văn bằng, chứng chỉ như sau:

 • Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc sau khi hoàn thành chương trình giáo dục, đạt chuẩn đầu ra của trình độ tương ứng theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

 • Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

 • Chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học để xác nhận kết quả học tập sau khi được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp hoặc cấp cho người học dự thi lấy chứng chỉ theo quy định.

 • Văn bằng, chứng chỉ do cơ sở giáo dục thuộc các loại hình và hình thức đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân cấp có giá trị pháp lý như nhau.

 • Chính phủ ban hành hệ thống văn bằng giáo dục đại học và quy định văn bằng trình độ tương đương của một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù.

Theo đó, giá trị của bằng tốt nghiệp bổ túc sẽ có giá trị ngang bằng với bằng tốt nghiệp ở các cơ sở đào tạo chính quy do điều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Tốt nghiệp cấp 3 học bổ túc có thi đại học được không?

Theo Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT quy định đối tượng và điều kiện dự tuyển đại học như sau:

 • Đối tượng dự tuyển được xác định tại thời điểm xét tuyển (trước khi công bố kết quả xét tuyển chính thức), bao gồm:

 • Người đã được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) của Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương;

 • Người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp ngành nghề thuộc cùng nhóm ngành dự tuyển và đã hoàn thành đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa cấp THPT theo quy định của pháp luật.

 • Đối tượng dự tuyển nêu trên phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đạt ngưỡng đầu vào;

 • Có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành;

 • Có đủ thông tin cá nhân, hồ sơ dự tuyển theo quy định.

Thời gian dự thi tốt nghiệp THPT ở các cơ sở giáo dục chính quy và bổ túc điều diễn ra cùng một lúc, vì thế khi có kết quả thi tốt nghiệp và thí sinh đủ điểm đầu vào, sức khỏe, thông tin đăng ký nguyện vọng thì vẫn được xét tuyển đại học như cơ sở giáo dục chính quy.

Trên đây là bài viết Học bổ túc là gì? Học bổ túc cấp 3 mất bao lâu theo quy định?

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

X