hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 31/05/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Mã tuyển sinh đầu cấp là gì? Dùng để làm gì?

Với học sinh cuối cấp mầm non, tiểu học phụ huynh cần phải lưu ý mã tuyển sinh đầu cấp để đăng nhập, kiểm tra thông tin. Vậy cụ thể mã tuyển sinh đầu cấp là gì và dùng để làm gì?

Mục lục bài viết
  • Mã tuyển sinh đầu cấp là gì? Dùng để làm gì?
  • Cách kiểm tra mã số tuyển sinh đầu cấp
  • Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm 2024 thế nào?
Câu hỏi: Con tôi mới đăng ký vào học lớp 1, tôi được nhà trường cung cấp cho một mã gọi là mã tuyển sinh đầu cấp và mật khẩu. Vậy mã tuyển sinh đầu cấp này là gì?

Mã tuyển sinh đầu cấp là gì? Dùng để làm gì?

Mã tuyển sinh đầu cấp là gì? Dùng để làm gì?Mã tuyển sinh đầu cấp là gì? Dùng để làm gì?

Mã tuyển sinh đầu cấp là một mã học sinh và mật khẩu tương ứng cho học sinh đầu các cấp như lớp 1, lớp 6 trên cơ sở dữ liệu ngành giáo dục. Mã tuyển sinh đầu cấp có vai trò quan trọng trong việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến và hỗ trợ phụ huynh, học sinh theo dõi được thông tin tuyển sinh, thông tin học sinh tương ứng với mã đầu cấp.

Mã tuyển sinh có thể là mã định danh cá nhân hoặc mã học sinh cùng mới mật khẩu đã được cấp để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến.

Mã tuyển sinh đầu cấp phổ biến tại Hà Nội, TP.HCM khi tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6. Năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT Hải Phòng triển khai thử nghiệm công tác tuyển sinh trên Hệ thống tuyển sinh đầu cấp. Trường Tiểu học Quang Trung đã hướng dẫn phụ huynh đăng ký và tra cứu kết quả tuyển sinh trực tuyến qua hệ thống tuyển sinh đầu cấp.

Cách kiểm tra mã số tuyển sinh đầu cấp

Cách kiểm tra mã số tuyển sinh đầu cấpCách kiểm tra mã số tuyển sinh đầu cấp

Tại Hà Nội, để tra cứu thông tin mã số tuyển sinh trên website: tsdaucap.hanoi.gov.vn

Để tra cứu thông tin về phân tuyến học sinh, phụ huynh có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở trình duyệt web Microsoft Edge (hoặc Firefox, Chrome, Safari).

Bước 2: Truy cập vào địa chỉ: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/

Bước 3: Tại màn hình trang chủ, PHHS lưu ý đọc kỹ các phần thông tin về quy định, thông tin, hướng dẫn đăng ký tuyển sinh.

Bước 4: Chọn [Kiểm tra thông tin], giao diện hiển thị các kỳ tuyển sinh, PHHS chọn  kỳ tuyển sinh cần đăng ký, nhấn nút [Đăng Ký].

Bước 5: Đăng ký tuyển sinh

  • Kỳ Tuyển sinh Mầm non => Nhập đầy đủ thông tin bắt buộc có dấu (*) trên phiếu.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ học sinh, PHHS tích chọn Tôi xin cam kết khai báo đúng thông tin , nhập Mã bảo vệ và [Gửi đăng ký] để gửi hồ sơ của học sinh về trường đăng ký tuyển sinh.

  • Kỳ Tuyển sinh là Lớp 1 hoặc Lớp 6

=> PHHS nhập Số định danh cá nhân, Mật khẩu đã được cung cấp bởi trường cuối cấp và [Tra cứu]. Phiếu thông tin sẽ hiển thị đầy đủ thông tin nhà trường cuối cấp đã khai báo, PHHS kiểm tra và bổ sung thông tin khác nếu có (đặc biệt yêu cầu chính xác trường Số điện thoại tại Thông tin học sinh phục vụ công tác liên hệ trong giai đoạn tuyển sinh).

  • Tất cả các trường thông tin có dấu * đỏ bắt buộc phải nhập.

  • Để học sinh được học đúng tuyến PHHS cần nhập chính xác về thông tin cư trú (Nơi thường trú, Nơi ở hiện tại).

  • Đối với kỳ tuyển sinh Lớp 1 và Lớp 6: PHHS nhập trực tiếp Số định danh cá nhân và Mật khẩu đã được cung cấp trước đó. Hệ thống tự động hiển thị đầy đủ thông tin học sinh, PHHS thực hiện kiểm tra trước khi đăng ký.

  • Sau khi hoàn thiện hồ sơ học sinh, PHHS tích chọn Tôi xin cam kết khai báo đúng thông tin , nhập Mã bảo vệ và [Gửi đăng ký] để gửi hồ sơ của học sinh về trường đăng ký tuyển sinh.

Bước 6: Hệ thống đưa ra thông báo, PHHS xác nhận [Đồng ý] để hoàn thành thao tác đăng ký tuyển sinh.

Bước 7: PHHS chọn [Tra cứu kết quả], chọn cấp học, Số định danh cá nhân và Mật khẩu đã được cung cấp để thực hiện tra cứu kết quả tuyển sinh.

Như vậy, phụ huynh, học sinh có thể thực hiện các bước tra cứu tuyển sinh đầu vào như trên, trường hợp không tìm thấy thông tin học sinh trên hệ thống thì có thể liên hệ với ban quản lý nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để thực hiện kiểm tra tài khoản và cấp lại mã.

Tại TP.HCM, phụ huynh thao tác tương tự trên website: https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm 2024 thế nào?

*Tại Hà Nội

Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7, được phân chia theo từng độ tuổi.

Trong đó, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1/7 đến hết ngày 3/7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ ngày 4/7 đến hết ngày 6/7; tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7. Thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7/2024.

Trước thời gian đăng ký trực tuyến chính thức, Sở GDĐT sẽ mở cổng đăng ký thử nghiệm để phụ huynh làm quen các bước. Tại các nhà trường cũng có tổ tư vấn túc trực; đồng thời công khai số máy hỗ trợ để tư vấn, trợ giúp phụ huynh.

* Tại Tp. Hồ Chí Minh:

Từ ngày 25/5, cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp đã được Sở GD&ĐT TPHCM mở tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của thành phố.

Theo kế hoạch, từ ngày 25/5 - 3/6, Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện sẽ hướng dẫn, tổ chức cho cha mẹ học sinh đăng ký tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Từ ngày 4/6 - 17h ngày 27/6, Phòng GDĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện xét và công bố kết quả tuyển sinh tại các trường tiên tiến hiện đại hoặc trường có học sinh lớp tiếng Anh tích hợp (theo đề án 5695), đồng thời tổ chức tiếp nhận học sinh trúng tuyển.

Từ ngày 28/6 đến 7h ngày 8/7, các phòng GD&ĐT xét và công bố kết quả tuyển sinh tại các trường còn lại, tổ chức tiếp nhận học sinh trúng tuyển.

Từ ngày 9/7 - ngày 16/7, căn cứ vào xác nhận kết quả của phụ huynh, ban tuyển sinh TP Thủ Đức và các quận, huyện sẽ xây dựng kế hoạch tuyển sinh đợt 2 và thông báo (nếu có). 

Từ ngày 19 đến chậm nhất 17h ngày 22/7, căn cứ vào thông tin các quận, huyện và TP Thủ Đức thông báo tuyển sinh đợt 2, phụ huynh học sinh đăng ký trên trang tuyển sinh của thành phố.

Từ ngày 23/7 đến chậm nhất 17 giờ ngày 1/8, ban tuyển sinh các địa phương xét và công bố kết quả tuyển sinh đợt 2. Phụ huynh cập nhật thông tin học sinh trúng tuyển đợt 2 và xác nhận kết quả tuyển sinh tại trang tuyển sinh của thành phố.

  • Thi tuyển vào lớp 10: các ngày 6 và 7/6/2024

Ngày thi dự kiến: Hai ngày 6 và 7/6/2024. Thí sinh thực hiện 3 bài thi gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên hoặc tích hợp (đối với thí sinh nếu đăng ký nguyện vọng chuyên hoặc tích hợp.

Theo đó, kế hoạch tuyển sinh của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội điều phải công bố các nội dung như đại bàng, tiêu chí, đối tượng tuyển sinh,...

Nhưng về mặt thời gian và kế hoạch chi tiết sẽ tùy vào các cơ sở giáo dục trên địa bàn mà lên kế hoạch phù hợp với quy mô từng trường, quận, huyện trên địa bàn.

Các thông tin về kế hoạch và thông báo tuyển sinh của các cơ sở giáo dục trên địa bàn sẽ được cập nhật và thông báo trên cổng thông tin, trang web hoặc các page của trường trên mạng xã hội, nhằm đảm bảo được phụ huynh, học sinh có thể dễ dàng tiếp cận và nắm bắt thông tin kịp thời.

Trên đây là bài viết Mã tuyển sinh đầu cấp là gì? Dùng để làm gì?

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X