hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 03/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Ngày 27 tháng 7 là ngày gì ở Việt Nam?

Việt Nam được biết đến là quốc gia với nhiều lễ hội truyền thống. Trong đó phải kể đến ngày 27 tháng 7 hàng năm. Vậy ngày 27 tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 27 tháng 7 là gì?

Mục lục bài viết
  • Ngày 27 tháng 7 là ngày gì ở Việt Nam? 
  • Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 27 tháng 7
  • Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 thể hiện truyền thống gì
Câu hỏi: Ngày 27 tháng 7 là ngày gì ở Việt Nam? Ngày này có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Ngày 27 tháng 7 là ngày gì ở Việt Nam? 

Việt Nam là được thế giới biết đến là một gia tuy nhỏ bé nhưng giàu ý chí kiên cường, là quốc gia đã vượt qua rất nhiều đau thương từ chiến tranh, bom đạn để có được hòa bình, độc lập như hôm nay. 

Trong công cuộc kháng chiến cứu nước, đã có biết bao anh hùng, chiến sĩ ngã xuống, hy sinh một phần xương máu cho đất nước.

Nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các anh hùng đã chiến đấu quên mình vì tổ quốc, từ năm 1975 nước ta đã chọn ngày 27 tháng 7 hàng năm là ngày “Thương binh liệt sĩ” của cả nước. 

Ngày 27 tháng 7 là ngày gì?

Ngày 27 tháng 7 là ngày gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 27 tháng 7

Trong những tháng năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, nỗi đau chiến tranh bao trùm lên toàn dân tộc. Để phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình các chiến sĩ, đồng bào, Chính quyền Việt Nam đã xúc tiến vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đó đổi tên Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hoá (Bình Trị Thiên) ở Hà Nội và một số nơi khác.

Ngày 19/12/1946, Hà Nội chính thức phát động chiến tranh với Pháp, chiến tranh lan rộng ra nhiều vùng. Số người bị thương và chết tăng lên nhanh chóng do sự chênh lệch về trang bị vũ khí cũng như những chiến thuật chiến đấu. Trước yêu cầu đó, cùng với việc kêu gọi giúp đỡ thương binh gia đình tử sĩ, vào năm 1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL ngày 16/8/1947 Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh liệt sĩ đối với cuộc chiến tranh của Việt Nam.

Để chỉ đạo công tác thương binh tử sĩ trong cả nước, ngày 26/2/1947, Phòng thương binh thuộc Chính trị Cục, quân đội quốc gia Việt Nam được thành lập. 

Đầu tháng 7/1947 Ban Vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc cũng được thành lập. Cùng thời gian này, tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, các đại biểu Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã dự một cuộc họp do cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam tổ chức.

Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Tại cuộc họp này, theo đề nghị của đại diện Chính trị Cục quân đội Quốc gia Việt Nam, sau khi cân nhắc nhiều mặt, hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày thương binh liệt sĩ.

Từ tháng 7/1955, Ngày thương binh được đổi thành Ngày thương binh liệt sĩ để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc. 

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng từ năm 1975, ngày 27/7 hàng năm chính thức trở thành "Ngày thương binh liệt sĩ" của cả nước.

Đây là ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc, là dịp để người dân tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh.

Nguồn gốc ngày 27 tháng 7Nguồn gốc ngày 27 tháng 7

Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 thể hiện truyền thống gì

Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 là ngày thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân ta đối với những chiến sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc. Đây cũng là ngày phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Hàng năm, vào ngày 27/7 diễn ra nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa như dâng hương, dâng hoa các Anh hùng Liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ cũng như các hoạt động chăm lo cho gia đình những người có công với cách mạng như đến thăm hỏi, tặng quà, xây dựng nhà tình nghĩa.

Hoạt động của ngày 27 tháng 7Hoạt động của ngày 27 tháng 7

Trên đây là nội dung tư vấn về 27 tháng 7 là ngày gì.

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

X