hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 14/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Phạt nguội là gì? Tra cứu phạt nguội thế nào?

Phạt nguội là gì, tra cứu phạt nguội bằng cách nào? Những cách thức nộp phạt nguội hiện nay ra sao, hẳn là những thông tin mà tài xế lái ô tô nào cũng muốn biết. Cùng tham khảo nội dung trong bài viết của HieuLuat để biết thêm thông tin chi tiết.

Mục lục bài viết
  • Phạt nguội là gì?
  • Tra cứu phạt nguội bằng những cách nào?
  • Cách nộp phạt nguội phổ biến hiện nay
  • Chủ phương tiện không nộp phạt nguội thì sao?
  • Nộp phạt nguội cần giấy tờ gì?

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm được thực hiện sau khi các phương tiện có hành vi vi phạm được một khoảng thời gian nhất định.

Với hình thức phạt nguội, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi xảy ra vi phạm mà hình ảnh của hành vi vi phạm đó được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên các tuyến đường và gửi về cho trung tâm xử lý.

Hiện nay, việc sử dụng thuật ngữ phạt nguội là để phân biệt với hình thức xử phạt vi phạm giao thông trực tiếp ngay tại thời điểm có hành vi vi phạm.

Bên cạnh dữ liệu từ camera, cơ chế phạt nguội còn được áp dụng khi có các tư liệu vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA:

- Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức/cá nhân (không phải bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);

- Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Nếu xác định thông tin, hình ảnh phản ánh đúng hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

phạt nguội là gì, phạt nguội được thực hiện sau khi các phương tiện có hành vi vi phạm được một khoảng thời gian nhất định.Phạt nguội được thực hiện sau khi các phương tiện có hành vi vi phạm được một khoảng thời gian nhất định.

Tra cứu phạt nguội bằng những cách nào?

Hiện nay có những cách tra cứu phạt nguội như sau:

1. Tra cứu trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Đầu tiên vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn, vào mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện trong phần Tra cứu dữ liệu..

Sau đó, nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

2. Tra cứu trên website Cục Cảnh sát giao thông

Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.

Kế đó, nhập đầy đủ biển số xe cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy). Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống). Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

3. Tra cứu trên website của Sở Giao thông Vận tải

Chỉ áp dụng được với những tỉnh, thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM),...

4. Tra bằng ứng dụng trên thiết bị di động

Các ứng dụng tra cứu phạt nguội đều có trên hệ điều hành Android và IOS.

Cách nộp phạt nguội phổ biến hiện nay

Cách 1: Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt (theo khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính)

Cách 2: Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước/ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản đ ghi trong quyết định xử phạt.

Cách 3: Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua:

- Cổng Dịch vụ công Quốc gia

- Hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng

- Hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Cách 4: thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

(Theo Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP)

Cách 5: Thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại đường dẫn https://dichvucong.gov.vn, Chọn menu tại góc trên cùng bên phải Cổng dịch vụ, tiếp đó chọn "Thanh toán trực tuyến"  rồi chọn "Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính"  và chọn "Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông".

Để biết thêm chi tiết xem thông tin tại đây.

Cách 6: Thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Theo khoản 4 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, n gười vi phạm giao thông nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Đầu tiên, truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/. Tiếp theo chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông” rồi “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”. Sau đó chọn “Nộp hồ sơ” thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

Để biết thêm chi tiết về nộp phạt nguội qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an xem thông tin tại đây.

Chủ phương tiện không nộp phạt nguội thì sao?

Thực tế, có nhiều người được gửi thông báo phạt nguội nhưng không phải ai cũng chấp hành nghiêm chỉnh việc nộp phạt. Như vậy không nộp phạt nguội thì sao?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân/tổ chức nếu bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nhận quyết định. Nếu ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp (theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Tại khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019 quy địn nếu quá hạn nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Do đó, nếu ô tô vi phạm giao thông không nộp phạt nguội đúng thời hạn còn có thể bị từ chối đăng kiểm.

Việc quá hạn đăng kiểm có thể bị xử lý mức phạt cao nhất lên đến 16 triệu đồng.


Ô tô vi phạm giao thông không nộp phạt nguội đúng thời hạn còn có thể bị từ chối đăng kiểm.

Nộp phạt nguội cần giấy tờ gì?

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 153/2013/TT-BTC:

2. Khi nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải xuất trình quyết định xử phạt của người có thẩm quyền xử phạt với Kho bạc Nhà nước nơi đến nộp phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt và phải nộp tiền phạt theo đúng số tiền, thời hạn ghi trong quyết định xử phạt.

Như vậy, người vi phạm tới nộp phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại Ngân hàng Thương mại được ủy nhiệm thu cần xuất trình quyết định xử phạt của người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.

HieuLuat vừa thông tin về Phạt nguội là gì? Nếu có thêm vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X