hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 03/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Quấy rối tình dục là gì? Mức phạt với hành vi quấy rối tình dục

Quấy rối tình dục là gì? Mức phạt với hành vi quấy rối tình dục hiện nay ra sao? Những thông tin này sẽ được HieuLuat giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết
  • Quấy rối tình dục là gì?
  • Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là gì?
  • Các hành vi quấy rối tình dục gồm những gì?
  • Những hành vi nào không bị coi là QRTD?
  • Hành vi quấy rối tình dục có thể bị xử lý thế nào?

Quấy rối tình dục là gì?

Hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể hay rõ ràng về quấy rối tình dục cho dù thực tế hiện tượng này ngày càng diễn ra phổ biến với nhiều hình thức đa dạng.

Tuy nhiên có thể hiểu, quấy rối tình dục là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ của một người đối với người khác tại bất cứ khoảng thời gian, địa điểm nào đó nhưng không được đối phương mong muốn hoặc chấp nhận.

Cũng có thể hiểu quấy rối tình dục là những hành vi có tính chất tình dục với người khác mà chưa được sự chấp thuận. Hành vi quấy rối tình dục gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của người bị tác động.

quấy rối tình dục là gì quấy rối tình dục ảnh hưởng đến nhân phẩm của người bị tác động
Quấy rối tình dục là gì quấy rối tình dục ảnh hưởng đến nhân phẩm của người bị tác động.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là gì?

Theo quy định tại khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019, Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận.

Trong đó:

- Quấy rối tình dục có thể xảy ra dưới dạng:

+ Trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc

+ Những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

Nơi làm việc là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử, phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.

Các hành vi quấy rối tình dục gồm những gì?

Căn cứ theo Điều 84 Nghị định 145/2020 của Chính phủ về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc thì có thể hiểu các hành vi quấy rối tình dục gồm:

Thứ nhất là hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

Thứ hai là quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

Thứ ba là quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Những hành vi nào không bị coi là QRTD?

Nội dung trên có thể hiểu được quấy rối tình dục là gì? Những hành vi nào được xem là quấy rối tình dục.

Như vậy, những hành vi không thuộc hành vi quấy rối tình dục như nội dung đã nêu trên thì không phải là hành vi quấy rối tình dục.

Ví dụ như:

- Những lời khen ngợi, khích lệ thông thường được chấp nhận hoặc phù hợp văn hóa

- Hành vi giao cấu đồng thuận (trừ những hành vi pháp luật cấm như giao cấu với trẻ em, giao cấu với người chưa thành niên...).

- Hành vi trêu ghẹo, nói đùa vừa phải, chưa vượt quá giới hạn cho phép…

Hành vi quấy rối tình dục có thể bị xử lý thế nào?

quấy rối tình dục nơi làm việc có thể bị phạt đến 30 triệu đồng
Hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc có thể bị phạt đến 30 triệu đồng.

Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019, hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc thuộc lĩnh vực lao động có thể xử phạt đến 30.000.000 đồng.

Theo đó, tại khoản 3, Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định rõ mức phạt tiền từ 15 – 30 triệu đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi quấy rối tình dục ở dạng lời nói, cử chỉ, đụng chạm,... nhưng chưa thể hiện thực hiện hành vi quan hệ tình dục trong lĩnh vực khác, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm đ Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt là phạt tiền từ 5 – 8 triệu đồng.

HieuLuat vừa thông tin về vấn đề Quấy rối tình dục là gì? Nếu còn vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X