Thứ Bảy, 07/08/2021

Quốc tịch là gì? Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam là gì?

Nhà nước thường đảm bảo quyền lợi hay có những chính sách ưu đãi với công dân mang quốc tịch của quốc gia mình. Vậy quốc tịch là gì? Một cá nhân cần đáp ứng điều kiện gì để được nhập quốc tịch Việt Nam?


Quốc tịch là gì? Làm sao để chứng minh quốc tịch?

Hiện nay, Luật Quốc tịch Việt Nam không có định nghĩa cụ thể về quốc tịch của một cá nhân mà chỉ nêu đặc điểm của quốc tịch Việt Nam tại Điều 1 Luật Quốc tịch Việt Nam:

Quốc tịch Việt Nam thể hiện mối quan hệ gắn bó của cá nhân với Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của công dân Việt Nam đối với Nhà nước và quyền, trách nhiệm của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với công dân Việt Nam.

Theo đó, ở Việt Nam, mỗi cá nhân đều có quyền có quốc tịch, mọi thành viên của các dân tộc tại Việt Nam đều bình đẳng về quyền có quốc tịch Việt Nam.

Đặc biệt, công dân Việt Nam không bị tước quốc tịch Việt Nam trừ trường hợp có hành vi gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 31 Luật Quốc tịch Việt Nam.

Để chứng minh quốc tịch Việt Nam, công dân cần dựa vào một trong các giấy tờ sau đây:

- Giấy khai sinh. Nếu trong giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì cần phải nộp kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha, mẹ.

- Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu Việt Nam;

- Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam; Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi với trẻ là người nước ngoài; Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

Quốc tịch là gì?
Quốc tịch là gì? Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam là gì? (Ảnh minh họa)

 

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

Điều kiện để công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam được nhập quốc tịch Việt Nam được nêu tại Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam gồm:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam;

- Tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

- Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam: Có khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt phù hợp với môi trường sống và làm việc.

- Đã thường trú ở Việt Nam từ 05 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam. Trong đó, hiện nay phải đang thường trú và được cơ quan công an có thẩm quyền của Việt Nam cấp thẻ thường trú. Thời gian thường trú tại Việt Nam trong trường hợp này được tính từ ngày người đó được cấp Thẻ thường trú.

- Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam. Điều kiện này được chứng minh bằng tài sản, nguồn thu nhập hợp pháp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

Đặc biệt, nếu thuộc các trường hợp sau đây thì không phải đáp ứng ba điều kiện cuối nêu ở trên:

- Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

- Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam:

  • Là người được tặng thưởng Huân chương, Huy chương, danh hiệu cao quý khác của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận.

- Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

  • Là người có tài năng thực sự vượt trội trong lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, thể thao, y tế, giáo dục, đã dành được giải thưởng quốc tế, huân chương, huy chương;
  • Được cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng nhận và cơ quan quản lý Nhà nước cấp Bộ xác nhận về tài năng và có cơ sở cho thấy việc người được nhập quốc tịch Việt Nam sẽ đóng góp tích cực, lâu dài cho sự phát triển lĩnh vực nói trên của Việt Nam.

Trên đây là giải đáp về quốc tịch là gì? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Tước quốc tịch là gì? Trường hợp nào bị tước quốc tịch?

Có thể bạn quan tâm