hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 19/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thạc sĩ là gì? Thạc sĩ học mấy năm theo quy định mới nhất?

Thạc sĩ là gì? Học bằng thạc sĩ để làm gì? Đây luôn là những câu hỏi được phụ huynh, sinh viên quan tâm đến mỗi khi nhắc tới vấn đề định hướng cho lộ trình học sau này. Và nếu như bạn cũng đang chuẩn bị một tương lai xa hơn trên con đường học vấn của mình thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.

Mục lục bài viết
 • Thạc sĩ là gì? Cao học và thạc sĩ khác gì nhau?
 • Thạc sĩ là gì?
 • Cao học và thạc sĩ khác gì nhau?
 • Hiện nay, thạc sĩ học mấy năm? 
 • 3 điều kiện cơ bản cần đáp ứng để học thạc sĩ

Thạc sĩ là gì? Cao học và thạc sĩ khác gì nhau?

Định nghĩa về thạc sĩ cũng như sự khác biệt giữa thạc sĩ với cao học được hiểu như sau:

Thạc sĩ là gì?

Thạc sĩ là gì luôn là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn từ sinh viên

Thạc sĩ là gì luôn là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn từ sinh viên

Thạc sĩ là cụm từ dùng để chỉ những người có học vấn cao, rộng, cũng là một bậc học vị. Học vị thạc sĩ cao hơn so với cử nhân, nhưng lại dưới tiến sĩ. Người học đạt được cấp bậc này chỉ khi nào họ đã hoàn thành xong chương trình đào tạo thạc sĩ do một trường đại học tổ chức.

Thạc sĩ cũng dùng để nhắc đến cá nhân có sự nghiệp học vấn, chuyên môn sâu về một lĩnh vực, chuyên ngành cụ thể. Khi đã đúc kết được đủ kiến thức về mặt lý thuyết cũng như thực tế thì họ sẽ có năng lực, sự hiểu biết sâu sắc hơn, từ đó dễ dàng giải quyết những phát sinh trong quá trình công tác sau này.

Đối với những người có định hướng tiến xa về mặt học vấn, sau khi đã đạt được học vị thạc sĩ có thể tiếp tục học lên. Tuy nhiên, để làm được cá nhân sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và tài chính cho nên cần cân nhắc kỹ.

Cao học và thạc sĩ khác gì nhau?

Khoảng 50 năm trước đây, miền Nam Việt Nam gọi học vị thạc sĩ chính là “cao học”, còn cụm từ thạc sĩ lúc bấy giờ lại để chỉ đối tượng học vấn khác.

Hiện nay cao học được hiểu là chương trình học lên cao hơn sau khi đã tốt nghiệp đại học, dành cho những cử nhân muốn nâng cao học vị cũng như tích lũy thêm kiến thức chuyên sâu về ngành theo học.

Khi đã hoàn thành xong nội dung khóa học về các kiến thức chung, kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên ngành và luận văn, bạn sẽ nhận được một tấm bằng chính là bằng thạc sĩ.

Hiện nay, thạc sĩ học mấy năm? 

Trước đây, học thạc sĩ chỉ rơi vào khoảng 1 đến 2 năm theo Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Vậy nhưng hiện nay, Bộ Giáo dục đã ban hành Thông tư mới số 23/2021/TT-BGDĐT thay thế cho thông tư cũ năm 2014 với những điều chỉnh về thời gian học thạc sĩ được hiểu đơn giản như sau:

Thời gian học thạc sĩ hiện nay đã có sự thay đổi

Thời gian học thạc sĩ hiện nay đã có sự thay đổi

 • Cơ sở đào tạo sẽ định hướng cho học viên thông qua lộ trình dành cho từng chương trình học, phù hợp với hình thức đào tạo mà học viên lựa chọn được gọi là kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa.

 • Đối với kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa: thời gian học phải thích hợp so với thời gian đã được quy định ở Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân. Bên cạnh đó, hều hết số học viên tham dự cần được đảm bảo sẽ hoàn thành xong chương trình đào tạo.

 • Thông tư mới sẽ bổ sung thêm hình thức đào tạo vừa học vừa làm dành cho chương trình định hướng ứng dụng nên thời gian học tập chuẩn toàn khóa sẽ kéo dài thêm ít nhất 20% so với đào tạo chính quy.

 • Cơ sở đào tạo sẽ nêu rõ quy định về thời gian tối đa để học viên hoàn thành xong khóa học. Tuy nhiên, thời gian này không được phép kéo dài hơn 02 lần thời gian đối với kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa theo hình thức đào tạo chính quy hoặc vừa học vừa làm.

3 điều kiện cơ bản cần đáp ứng để học thạc sĩ

Để có thể theo đuổi được học vị mơ ước, ngoài việc hiểu thạc sĩ là gì, thí sinh cũng cần phải đáp ứng tối thiểu 3 điều kiện cơ bản dưới đây:

Trình độ văn hóa

Tốt nghiệp đại học là một trong những điều kiện để dự thi thạc sĩ

Tốt nghiệp đại học là một trong những điều kiện để dự thi thạc sĩ

Người đăng ký dự tuyển chương trình học thạc sĩ bắt buộc nằm trong đối tượng đã học xong và tốt nghiệp đại học, đáp ứng đủ các tiêu chí để có thể công nhận tốt nghiệp đại học hoặc đạt trình độ tương đương trở lên với ngành học phù hợp.

Chương trình thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu, hình thức đào tạo chính quy quy định đối tượng tham gia dự tuyển phải đạt trình độ khá trở lên xét về thứ hạng tốt nghiệp hoặc có những công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực đã đăng ký.

Yêu cầu ngoại ngữ

Bên cạnh các quy định về trình độ văn hóa, khả năng ngoại ngữ cũng là một trong những yêu cầu được Bộ giáo dục quy định rõ ràng.

Theo đó, căn cứ vào Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng riêng cho Việt Nam thì đối tượng đăng ký phải đạt Bậc 3 trở lên, có nghĩa là:

 • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên: ngành ngôn ngữ nước ngoài hoặc chương trình học chủ yếu bằng ngôn ngữ không phải là tiếng Việt.

 • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên: chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu năng lực ngoại ngữ Bậc 3 trở lên theo Khung 6 bậc dành cho Việt Nam được cấp bởi cơ sở đào tạo với thời hạn không quá 02 năm.

 • Có các văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ còn thời hạn sử dụng, giá trị tương đương Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc các chứng chỉ có giá trị tương đương khác được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận.

Khả năng tài chính

Sự đảm bảo về mặt tài chính cũng là một lưu ý vô cùng quan trọng mà những cá nhân muốn học lên nên cân nhắc kỹ lưỡng bởi vì học thạc sĩ cần một khoản học phí không nhỏ.

Đa phần sinh viên trong thời gian đại học vẫn được gia đình chu cấp ít nhiều nên gánh nặng về kinh tế là chưa quá áp lực. Nhưng thạc sĩ thì khác. Với một khoản chi phí khá lớn dành cho việc này, những người có điều kiện không quá lo ngại nhưng với những ai hoàn cảnh không khá giả thì sẽ cần đắn đo.

Hơn nữa, rất hiếm khi có sự hỗ trợ về mặt học phí của chương trình thạc sĩ dành cho ứng viên theo học so với khi bạn đang là sinh viên đại học.

Có thêm một số yêu cầu khác với ứng viên nếu họ học trái ngành, là người ngoại quốc học thạc sĩ ở Việt Nam hoặc với chương trình dạy và học bằng tiếng nước ngoài. Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu khái niệm về thạc sĩ là gì cũng như những yêu cầu tối thiểu cần có khi muốn học và lấy bằng.

Bằng thạc sĩ có tác dụng gì?

Bằng thạc sĩ chính là sự khẳng định rõ ràng nhất trình độ học vấn cao hơn, chuyên sâu hơn về một lĩnh vực nhất định. Nó vừa thể hiện năng lực văn hóa, đồng thời cũng nâng cao giá trị của người sở hữu so với tấm bằng cử nhân đại học đã quá phổ biến.

Tấm bằng thạc sĩ sẽ giúp cho bản Thông tin ứng viên của bạn được các nhà tuyển dụng chú ý đến khi xin việc và dành sự ưu ái với hầu hết các vị trí đăng tuyển. Chưa kể, nếu có học vị này thì việc đàm phán mức lương cùng các đãi ngộ cũng có cơ hội tốt hơn đề xuất ban đầu công ty đưa ra.

Khi học thạc sĩ, bạn sẽ được gặp gỡ nhiều thành phần: vừa tốt nghiệp đại học, người đã đi làm... Bạn còn có thể tiếp xúc với các doanh nghiệp, công ty trong quá trình viết luận văn. Do đó, vòng kết nối với xã hội được mở rộng và cơ hội việc làm cũng có khả năng xuất hiện nhờ các mối quan hệ này.

Bằng thạc sĩ cũng giúp cho người sở hữu được cất nhắc lên vị trí cao hơn ở đơn vị đang công tác nếu họ đáp ứng được các yêu cầu đề ra với vị trí còn trống về mặt học vấn lẫn năng lực chuyên môn.

Bằng thạc sĩ mang đến nhiều cơ hội công việc mới
Bằng thạc sĩ mang đến nhiều cơ hội công việc mới

Có đôi khi, vì nhiều lý do khiến bạn không yêu thích chuyên ngành đào tạo bậc đại học mình đã chọn. Và khi hoàn thành chương trình thạc sĩ học trái ngành nhưng đúng với nguyện vọng cá nhân thì tấm bằng ấy sẽ giúp cho bạn tiếp cận với lĩnh vực mình đam mê và định hướng lâu dài.

Kết luận

Bài viết trên đây đã phần nào giúp các ứng viên muốn theo đuổi con đường học lên cao sau khi tốt nghiệp đại học hiểu được thạc sĩ là gì, những yêu cầu cơ bản để ứng tuyển cũng như lợi ích của tấm bằng thạc sĩ.

Có thể bạn quan tâm

X