hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 29/03/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tháp tùng là gì? Quy định về người tháp tùng

Tháp tùng - một khái niệm rất quen thuộc trong lĩnh vực ngoại giao và giao lưu quốc tế. Vậy tháp tùng là gì? Quy định về người tháp tùng thế nào?

Mục lục bài viết
  • Tháp tùng là gì? Người tháp tùng là gì?
  • Người tháp tùng lãnh đạo nước ngoài thăm Việt Nam là ai?
  • Người tháp tùng lãnh đạo Việt Nam trong các chuyến thăm nước ngoài là ai?
Câu hỏi: Xin chào, tôi có một số thắc mắc liên quan đến vai trò và quy định về người tháp tùng trong các sự kiện ngoại giao và giao lưu quốc tế. Mong luật sư giải đáp giúp tôi những câu hỏi sau: Tháp tùng là gì và vai trò của người tháp tùng là gì trong các cuộc gặp gỡ quan trọng và sự kiện ngoại giao? Quy định cụ thể về người tháp tùng được xác định như thế nào?

Tháp tùng là gì? Người tháp tùng là gì?

Tháp tùng có thể hiểu là hoạt động bảo vệ, hỗ trợ công việc cho một ai đó, nhân vật nào đó có tầm ảnh hưởng lớn (thường là các Doanh nhân, Nghệ sĩ, Giáo hoàng hoặc các Chính trị gia) trong những chuyến biểu diễn, công du, công tác, viếng thăm, đàm phán và di chuyển tới các quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ khác hoặc ngược lại.

Như vậy, có thể hiểu người tháp tùng là người thực hiện bảo vệ, hỗ trợ và hướng dẫn những người có tầm ảnh hưởng lớn khi viếng thăm đất nước của mình, hoặc khi ra nước ngoài. 

"Tháp tùng" không chỉ đơn thuần là việc đi kèm và bảo vệ, mà còn là sự đảm bảo sự an toàn và thuận lợi cho các cuộc gặp gỡ quan trọng. 

tháp tùng là gìTháp tùng là gì?

Người tháp tùng có vai trò trong các hoạt động giao lưu quốc tế như sau: 

- Bảo vệ an ninh: Một trong những mục đích chính của việc tháp tùng là đảm bảo an ninh và sự an toàn cho nhân vật quan trọng. 

- Hỗ trợ và giúp đỡ: Ngoài việc bảo vệ, người tháp tùng cũng có trách nhiệm hỗ trợ cho nhân vật chính trong các hoạt động hàng ngày. Điều này có thể bao gồm việc tổ chức lịch trình, sắp xếp giao thông, cung cấp thông tin và giải quyết các vấn đề khác nhau mà nhân vật có thể gặp phải.

- Trong một số trường hợp, người tháp tùng cũng có thể đóng vai trò là người đại diện hoặc điều phối cho nhân vật quan trọng trong các cuộc gặp gỡ, sự kiện hoặc buổi biểu diễn. Họ đại diện cho sự quan trọng và uy tín của nhân vật mà họ đang tháp tùng.

Như vậy, việc tháp tùng cũng giúp tạo ra một môi trường thuận lợi và chuyên nghiệp cho nhân vật chính để họ có thể thực hiện các hoạt động của mình một cách hiệu quả và thành công nhất, đảm bảo sự thành công của các sự kiện và hoạt động giao lưu quốc tế.

Người tháp tùng lãnh đạo nước ngoài thăm Việt Nam là ai?

Theo Khoản 1 Điều 23 Nghị định 18/2022/NĐ-CP, người tháp tùng lãnh đạo nước ngoài viếng thăm Việt Nam bao gồm:

người tháp tùng lãnh đạo nước ngoài thăm Việt Nam là aiNgười tháp tùng lãnh đạo nước ngoài thăm Việt Nam là ai?

- Trong các chuyến thăm cấp nhà nước và chính thức của Nguyên thủ quốc gia, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương sẽ tháp tùng, và trong một số trường hợp đặc biệt, Ủy viên Bộ Chính trị hoặc Bí thư Trung ương Đảng cũng có thể được mời tháp tùng.

- Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước hoặc Bộ trưởng hoặc cấp tương đương sẽ tháp tùng trong các chuyến thăm cấp nhà nước và chính thức của Nguyên thủ quốc gia nước khách.

- Bộ trưởng hoặc cấp tương đương sẽ tháp tùng Người đứng đầu Chính phủ nước khách trong các chuyến thăm chính thức tại Hà Nội; trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại nước khách sẽ tháp tùng họ khi đi đến các địa phương khác.

- Chủ nhiệm/ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội/ Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị sẽ tháp tùng Người đứng đầu Nghị viện nước khách trong các chuyến thăm chính thức.

- Trưởng Ban hoặc Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng hoặc cấp tương đương sẽ tháp tùng Phó Nguyên thủ quốc gia, đồng thời là lãnh đạo Đảng cầm quyền nước khách trong các chuyến thăm chính thức.

- Các thành viên tháp tùng của Trưởng đoàn khách sẽ tham gia vào việc đón, tiễn đoàn tại sân bay, tham dự lễ đón và tham gia các buổi chiêu đãi chính thức, cũng như tháp tùng trong các hoạt động chính thức khác. Đồng thời, các thành viên tháp tùng của Phu nhân hoặc Phu quân của Trưởng đoàn khách cũng sẽ tham gia vào các hoạt động tương tự, bao gồm đón, tiễn đoàn tại sân bay, lễ đón, chiêu đãi chính thức và tháp tùng Phu nhân hoặc Phu quân trong các hoạt động theo chương trình riêng tại Hà Nội.

- Đại sứ Việt Nam tại nước khách sẽ tham gia đón, tiếp và tháp tùng Nguyên thủ quốc gia, Nguyên thủ quốc gia đồng thời là Người đứng đầu Đảng cầm quyền và Người đứng đầu Chính phủ nước khách trong các chuyến thăm cấp nhà nước, thăm chính thức và thăm làm việc. Trong trường hợp đặc biệt, cơ quan chủ trì sẽ thống nhất với Bộ Ngoại giao.

Người tháp tùng lãnh đạo Việt Nam trong các chuyến thăm nước ngoài là ai?

Người tháp tùng lãnh đạo nước Việt Nam trong các chuyến thăm nước ngoài được quy định tại Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 và Điều 11 Nghị định 18/2022/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 - Đón tiếp Nguyên thủ quốc gia thăm nhà nước: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước hoặc Bộ trưởng tháp tùng

- Nguyên thủ quốc gia đồng thời là Người đứng đầu Đảng cầm quyền thăm cấp nhà nước theo hai chức danh: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước hoặc Bộ trưởng tháp tùng.

- Đón tiếp Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước hoặc Bộ trưởng tháp tùng.

- Đón tiếp Nguyên thủ quốc gia đồng thời là Người đứng đầu Đảng cầm quyền thăm chính thức theo hai chức danh: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước hoặc Bộ trưởng tháp tùng.

- Đón tiếp Người đứng đầu Chính phủ thăm chính thức: Bộ trưởng tháp tùng.

Trên đây là nội dung gửi đến bạn đọc về nội dung tháp tùng là gì, quy định về người tháp tùng.

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

X