hieuluat
Chia sẻ email

Thi sát hạch là gì? Nội dung thi sát hạch lái xe hiện hành

Trước khi được cấp giấy phép, mỗi người lái xe phải trải qua quá trình kiểm tra năng lực thông qua việc thi sát hạch. Vậy, thi sát hạch là gì và nội dung của nó là như thế nào?

Mục lục bài viết
  • Thi sát hạch là gì?
  • Thi sát hạch gồm những gì?
  • Quy định về tổ chức thi sát hạch lái xe
  • Hồ sơ dự thi sát hạch lái xe gồm những giấy tờ gì?
Câu hỏi: Tôi muốn tìm hiểu về các quy định liên quan và giấy tờ cần thiết để dự thi sát hạch. Tôi cũng muốn hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quá trình này, cũng như những trách nhiệm của cơ quan tổ chức thi sát hạch. Cho tôi hỏi thi sát hạch là gì? Nội dung thi sát hạch gồm những gì và tôi cần chuẩn bị những giấy tờ nào khi dự thi sát hạch lái xe?

Thi sát hạch là gì?

Thi sát hạch lái xe là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực, kiến thức và kỹ năng lái xe của học viên trước khi được cấp giấy phép lái xe. Kỳ thi này được tổ chức bởi Trung tâm Đào tạo và Sát hạch Lái xe do Sở Giao thông vận tải ủy quyền.

Thi sát hạch là gì?

Thi sát hạch là gì?

Mục đích của thi sát hạch lái xe:

- Đảm bảo rằng những người được cấp giấy phép lái xe có đủ năng lực, kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn, tuân thủ luật lệ giao thông.

- Góp phần giảm thiểu tai nạn liên quan đến giao thông đường bộ.

Thi sát hạch gồm những gì?

Để được cấp giấy phép lái xe, bạn cần vượt qua kỳ thi sát hạch bao gồm hai phần: lý thuyết và thực hành.

Căn cứ Khoản 3 Điều 21 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, thi sát hạch lái xe gồm các phần thi sau:

Thi sát hạch gồm những gì?

Thi sát hạch gồm những gì?

1. Sát hạch lý thuyết:

- Kiểm tra kiến thức về luật giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe, cấu tạo và sửa chữa xe cơ bản.

- Nội dung thi sát hạch lý thuyết tùy thuộc vào từng hạng giấy phép lái xe.

- Người có bằng lái xe ô tô do ngành Giao thông vận tải cấp được miễn thi lý thuyết hạng A1.

2. Sát hạch thực hành:

-  Sát hạch thực hành lái xe trong hình:

+ Hạng A1, A2: Đi qua các bài thi: hình số 8, vạch đường thẳng, đường có vạch cản, đường gồ ghề.

+ Hạng A3, A4: Tiến qua hình chữ chi và lùi xe theo hướng ngược lại.

+ Hạng B1, B2, C, D, E: Thực hiện các bài thi: xuất phát, nhường đường người đi bộ, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư có đèn tín hiệu, qua đường vòng quanh co, ghép xe (dọc hoặc ngang), tạm dừng ở đường sắt, xử lý tình huống nguy hiểm, thay đổi số trên đường bằng, kết thúc.

+ Hạng FB2, FD, FE: Tiến qua bài thi: hình có 5 cọc chuẩn và vòng trở lại.

+ Hạng FC: Tiến qua 2 bài thi: hình có 5 cọc chuẩn và vòng trở lại, ghép xe dọc vào nơi đỗ.

- Sát hạch thực hành lái xe trên đường: Điều khiển xe ô tô, xử lý tình huống giao thông và tuân theo hiệu lệnh của sát hạch viên.

- Sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng: Xử lý các tình huống giao thông mô phỏng trên máy tính.

Quy định về tổ chức thi sát hạch lái xe

Theo Khoản 4 Điều 21 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, việc tổ chức thi sát hạch lái xe được quy định như sau:

- Việc thi sát hạch lý thuyết cho hạng A1 ở các đô thị từ loại 2 trở lên sẽ được thực hiện trên máy tính; trong khi đó, ở các khu vực khác, việc thi sẽ được tổ chức thông qua các bài kiểm tra trên giấy hoặc máy tính. Phòng thi sẽ được trang bị camera để giám sát quá trình thi.

- Đối với các hạng A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E và F, thi sát hạch lý thuyết cũng sẽ được thực hiện trên máy tính. Các phòng thi sẽ được trang bị camera để giám sát và công khai quá trình thi.

- Thi sát hạch thực hành lái xe trong hình cho các hạng A1, A2 ở các đô thị từ loại 3 trở lên phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động. Các địa bàn khác có khoảng cách đến trung tâm đô thị từ loại 3 trở lên dưới 100 km cũng phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động từ ngày 01 tháng 7 năm 2018.

- Đối với các hạng F, việc thi sát hạch thực hành lái xe trong hình sẽ diễn ra tại trung tâm sát hạch lái xe hoặc sân sát hạch đáp ứng điều kiện.

- Việc thi sát hạch thực hành lái xe trong hình cho các hạng B1, B2, C, D, E sẽ được tổ chức tại các trung tâm sát hạch có thiết bị chấm điểm tự động, không có người giám sát trên xe sát hạch.

- Thi sát hạch thực hành lái xe trên đường giao thông sẽ được áp dụng cho các hạng B1, B2, C, D, E và F.

- Đối với các hạng B1, B2, C, D và E, việc thi sát hạch thực hành lái xe trên đường cũng phải sử dụng thiết bị chấm điểm tự động và có một người giám sát trên xe.

- Thi sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông sẽ được tổ chức tại trung tâm sát hạch.

Hồ sơ dự thi sát hạch lái xe gồm những giấy tờ gì?

Dựa trên quy định của Điều 19 trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, đã được sửa đổi bởi điểm a khoản 1 của Điều 12 trong Thông tư 05/2023/TT-BGTVT và khoản 31 của Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, hồ sơ dự thi sát hạch gồm:

- Đơn đề nghị học và xin dự thi sát hạch lái xe.

- Bản sao của chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) còn hiệu lực, có ghi số CMND hoặc số CCCD đối với công dân Việt Nam.

- Hộ chiếu còn thời hạn cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

- Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và các loại thẻ tạm trú, thẻ thường trú, chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài.

- Giấy chứng nhận sức khỏe của người lái xe.

- Chứng chỉ hoặc bằng cấp về huấn luyện lái xe cơ bản cho người dự thi sát hạch lái xe các hạng A4, B1, B2 và C.

- Danh sách đề nghị thi sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe, bao gồm tên của người dự thi.

Trên đây là thông tin gửi đến bạn đọc về thi sát hạch là gì.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X