hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 22/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thời vụ là gì? Lương thời vụ được tính như thế nào?

Thị trường lao động ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển thời vụ cũng ngày càng tăng cao. Vậy thời vụ là gì? Lương thời vụ được tính như thế nào? Có những lưu ý gì khi tìm việc làm thời vụ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết
 • Thời vụ là gì?
 • Lương thời vụ được tính như thế nào?
 • Các công việc thời vụ phổ biến
 • Cửa hàng bán lẻ
 •  Dịch vụ vận tải, giao hàng

Thời vụ là gì?

Thời vụ là thuật ngữ chỉ hình thức làm việc trong một khoảng thời gian nhất định, có thể vài ngày, vài tuần, hoặc vài tháng. Doanh nghiệp thuê nhân viên làm việc thời vụ  nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết những công việc cấp bách, trong ngắn hạn, để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Việc làm thời vụ không mang tính liên tục mà chỉ diễn ra ở một vài thời điểm trong năm, thông thường là vào các dịp lễ, Tết,… khi nhu cầu hàng hóa, dịch vụ tăng mạnh, phải phục vụ một lượng khách hàng lớn.

Những công việc thời vụ thường mang tính phổ thông, không yêu cầu kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn cao, nên dễ dàng phù hợp với mọi đối tượng, từ học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, cho đến công nhân, lao động phổ thông, những người đã về hưu,… muốn kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh.


Nhu cầu tuyển dụng thời vụ rất cao

Hiện nay bạn có thể tìm kiếm công việc thời vụ trên các hội nhóm, fanpage về việc làm, hoặc các trang tin tuyển dụng trên Internet, quảng cáo… Chỉ cần chuẩn bị một bản CV chỉn chu là bạn đã có thể ứng tuyển để đi làm.

Lương thời vụ được tính như thế nào?

Trước khi nhận một công việc thời vụ, bạn cần thỏa thuận và làm rõ với nhà tuyển dụng về mức lương và hình thức chi trả lương.

Mức lương thời vụ sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc và chính sách riêng của từng doanh nghiệp. Không có quy định cụ thể về việc tính lương thời vụ như thế nào. Tuy nhiên, thông thường mức lương trung bình của nhân viên nhà hàng khoảng 200k/ca 8 tiếng, nhân viên shop áo quần khoảng 25.000 đồng/giờ, nhân viên bán hàng siêu thị tầm 30k/giờ,...

Bạn nên cân nhắc và lựa chọn công việc với mức lương bạn cảm thấy hợp lý, tránh bị lợi dụng quá sức lao động.

Về hình thức chi trả, nhân viên thời vụ có thể được trả lương theo giờ, theo ngày, theo tuần, hoặc theo tháng, tùy vào thỏa thuận của cả hai bên. Tiền lương được nhận hoàn toàn dựa trên thời gian thực tế làm việc, theo như quy định của luật lao động.


Các công việc thời vụ phổ biến

Sau khi hiểu thời vụ là gì và mức lương thời vụ hiện nay, các công việc thời vụ phổ biến cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Có rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Cửa hàng bán lẻ

Các cửa hàng bán lẻ thường có nhu cầu thuê nhân viên thời vụ vào những mùa cao điểm, khi sức mua vượt sức bán. Ví dụ như các shop quần áo, siêu thị, cửa hàng thực phẩm, các cơ sở gia công sản phẩm,... Những nơi này thường cần bổ sung lao động ở các vị trí nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, PG, nhân viên giới thiệu sản phẩm, nhân viên gia công, bốc vác hàng hóa,…


Nhiều bạn trẻ lựa chọn công việc bán hàng thời vụ

Bạn có thể liên hệ qua fanpage, số điện thoại, hoặc trực tiếp đến thẳng cửa hàng để tìm hiểu công việc.

 Dịch vụ vận tải, giao hàng

Công nghệ chuyển đổi số đã thúc đẩy hoạt động mua bán online, các sàn thương mại điện tử phát triển. Do đó, thị trường công việc ngành vận chuyển cũng sục sôi và cần bổ sung nhân lực vào thời điểm lễ, tết.

Nếu bạn có các bằng lái xe hạng A2, hạng B, hạng C, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí tài xế, vận chuyển hàng hóa. Hoặc nếu không, thì shipper/nhân viên giao hàng cũng là một công việc phù hợp với bất kỳ ai biết chạy xe máy. 

Dịch vụ du lịch

Đây là thị trường tiềm năng dành cho nhân viên thời vụ. Đặc biệt từ sau đại dịch Covid 19, hầu hết các cơ sở kinh doanh chỉ giữ lại một phần nhân sự chủ chốt. Vì vậy, khi cần tổ chức các dịch vụ, sự kiện (như cưới, hỏi, các buổi tiệc,… ) hoặc vào những dịp lễ trong năm, doanh nghiệp cần phải tuyển một lượng lớn lao động thời vụ để đáp ứng được nhu cầu phục vụ.

Các nhà hàng, khách sạn, resort, công viên, trung tâm giải trí, dịch vụ tour… là những gợi ý để bạn có thể theo dõi tìm kiếm thông tin tuyển dụng. Với đa dạng các vị trí như nhân viên phục vụ, nhân viên hành lý, nhân viên giặt là, nhân viên buồng phòng, chăm sóc cây xanh, nhân viên trực điện thoại… bạn có nhiều cơ hội lựa chọn công việc để gia tăng thu nhập cho mình.


Nhà hàng, khách sạn rất cần nguồn nhân sự thời vụ

Những lưu ý khi tìm việc làm thời vụ

Để tìm được công việc thời vụ phù hợp và uy tín, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Lưu ý về nhà tuyển dụng

Hiện nay có rất nhiều thông tin tuyển dụng lan tràn trên các mạng xã hội. Chỉ cần lướt một vòng các trang việc làm là có thể tìm thấy vô vàn cơ hội công việc. Tuy nhiên, không ít trong số đó chỉ là các tin rác, lừa đảo, nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, hay thậm chí là tiền bạc.

Vì vậy, trước khi đăng ký công việc, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng phải có tên đầy đủ rõ ràng, địa chỉ cụ thể, trang web (hoặc fanpage) và số điện thoại liên lạc. Đồng thời bạn có thể kiểm tra bằng cách gõ thông tin trên Google để đảm bảo công việc và cơ sở tuyển dụng đó là thật.

Hãy thận trọng và tỉnh táo trước những thông tin mập mờ, những nguồn tuyển dụng không chính thống, và đặc biệt lưu ý là không đặt cọc tiền trong bất kỳ trường hợp nào.

 Đọc kỹ nội dung công việc

Phía doanh nghiệp tuyển dụng cần có bảng mô tả công việc cụ thể, hoặc yêu cầu công việc rõ ràng trong thông tin tuyển dụng. Bạn cần đọc kỹ để hiểu rõ công việc cần làm, cũng như yêu cầu và tính chất công việc. 

Bạn cần xác định công việc đó có phù hợp với khả năng, và thời gian của bạn hay không. Mặc dù đa số các công việc thời vụ không yêu cầu tính chuyên môn cao, nhưng mỗi loại công việc đều sẽ có một đặc thù riêng. Ví dụ nhân viên bán hàng cần phải biết giao tiếp với khách, nhân viên thu ngân cần có kỹ năng máy tính, nhân viên bốc vác yêu cầu sức khỏe, nhân viên gia công sản phẩm cần một chút khéo tay. 

Bạn chỉ nên nhận những công việc phù hợp với khả năng của mình để tránh mất thời gian mà không hiệu quả cho cả hai bên.

Ký hợp đồng lao động

Quy định về ký kết hợp đồng thời vụ đã được thay đổi từ ngày 01/01/2021. Theo đó, hợp đồng thời vụ đã chính thức bị bãi bỏ theo Bộ luật Lao động mới. Thay vào đó, doanh nghiệp và người lao động sẽ ký kết hợp đồng có thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng.

Hợp đồng bằng văn bản sẽ được thực hiện đối với các trường hợp sau:

 • Thuê lao động từ đủ 1 tháng trở lên.

 • Thuê lao động dưới 15 tuổi.

 • Ký hợp đồng lao động với người làm giúp việc gia đình.

 • Ký hợp đồng với một nhóm người lao động thông qua một bên ủy quyền.

Còn lại các trường hợp khác, hai bên có thể tự thỏa thuận bằng lời nói.

Khi ký hợp đồng lao động, bạn cần chú ý các nội dung sau:

 • Tên đơn vị tuyển dụng.

 • Thông tin cá nhân của bạn.

 • Yêu cầu công việc cụ thể.

 • Thời hạn hợp đồng.

 • Mức lương và hình thức chi trả.

 • Thời gian làm việc.

 • Chế độ bảo hộ lao động.

 • Các chế độ khác nếu có.

Chúng tôi khuyến khích bạn nên ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp. Đây là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của bạn, cũng như là bằng chứng pháp lý, nếu có vấn đề gì xảy ra trong công việc.


Nên ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp

Công việc thời vụ ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn, vừa tạo thêm thu nhập trong thời gian rảnh, vừa cải thiện được kỹ năng và gia tăng kinh nghiệm thực tế, cũng như có cơ sở định hướng nghề nghiệp tương lai dành cho các bạn trẻ. Việc hiểu rõ thông tin và nắm bắt cơ hội là rất cần thiết trong thị trường lao động thời vụ nhộn nhịp như hiện nay. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được những câu hỏi thời vụ là gì, cách tính lương thời vụ và những vấn đề cần lưu ý để bạn có thể tự tin và biết cách lựa chọn một công việc thời vụ phù hợp.    

Có thể bạn quan tâm

X