hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 07/07/2021
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thông báo lưu trú trực tuyến là gì? Cách thực hiện ra sao?

Thông báo lưu trú trực tuyến là một trong những hình thức thông báo lưu trú hiện nay. Hình thức này mang đến sự tiện lợi cho người thông báo lưu trú vì họ không phải đến trực tiếp cơ quan đăng ký lưu trú để thực hiện thủ tục.

Khi nào phải thông báo lưu trú?

Điều 30, Luật Cư trú 2020 về thông báo lưu trú được quy định như sau:

Khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

thông báo lưu trú trực tuyến là gì
Thông báo lưu trú trực tuyến là gì? Cách thực hiện ra sao?

Thông báo lưu trú trực tuyến là gì?

Theo quy định tại Điều 15, Thông tư 55/2021 của Bộ Công an về thông báo lưu trú thì:

Thông báo lưu trú được thực hiện theo một trong các hình thức sau đây:

a) Trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú hoặc địa điểm tiếp nhận thông báo lưu trú do cơ quan đăng ký cư trú quy định;

b) Thông qua số điện thoại hoặc hộp thư điện tử do cơ quan đăng ký cư trú thông báo hoặc niêm yết;

c) Thông qua trang thông tin điện tử của cơ quan đăng ký cư trú hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú;

d) Thông qua ứng dụng trên thiết bị điện tử.

Như vậy thông báo lưu trú trực tuyến được hiểu là thông báo lưu trú qua hộp thư điện tử do cơ quan đăng ký cư trú thông báo hoặc qua trang thông tin điện tử, cũng có thể qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú;

Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thông báo hoặc niêm yết công khai địa điểm, số điện thoại, địa chỉ hộp thư điện tử, địa chỉ trang thông tin điện tử của cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, tên ứng dụng trên thiết bị điện tử tiếp nhận thông báo lưu trú.

Nội dung thông báo lưu trú trực tuyến

Cũng như các hình thức thông báo lưu trú khác, nội dung thông báo lưu trú trực tuyến bao gồm:

- Họ và tên;

- Số định đanh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú;

- Lý do lưu trú;

- Thời gian lưu trú;

- Địa chỉ lưu trú.

Những lưu ý trong thông báo lưu trú trực tuyến

- Việc thông báo lưu trú trực tuyến cũng được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú; trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 08 giờ ngày hôm sau; .

- Nếu trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

- Thời gian lưu trú tuỳ thuộc nhu cầu của công dân nhưng không quá 30 ngày. Người tiếp nhận thông báo lưu trú phải cập nhật nội dung thông báo về lưu trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến qua mạng internet giúp nâng cao hiệu quả công tác thủ tục hành chính, giảm thấp nhất tình trạng phải đến trụ sở cơ quan Công an thực hiện việc thông báo lưu trú, khai báo tạm trú. Bên cạnh đó, hình thức này còn giúp quản lý các cơ sở kinh doanh lưu trú tốt hơn…

Trên đây là giải đáp về Thông báo lưu trú trực tuyến là gì? Cách thực hiện ra sao? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm