hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 18/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thực phẩm là gì? Thực phẩm gồm có những loại nào?

Thực phẩm có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của con người. Để duy trì sự sống và cung cấp nguồn dinh dưỡng cho con người, chúng ta đều cần sử dụng thực phẩm. Vậy bạn đã biết thực phẩm là gì? Thực phẩm có những loại nào? Các bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết
 • Thực phẩm là gì?
 • Nguồn gốc của thực phẩm
 • Động vật
 • Thực vật
 • Thực phẩm gồm có những loại nào?

Thực phẩm là gì?

Thực phẩm là thức ăn cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên và đa dạng bao gồm những chất sau: chất đạm, chất đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đây là những chất dinh dưỡng cơ bản mà con người có thể thông qua việc ăn hay uống trực tiếp với mục đích cơ bản nuôi dưỡng cơ thể.

Thực phẩm là gì?

Thực phẩm là gì?

Tùy thuộc vào quan niệm và tôn giáo ở mỗi nước mà có những thực phẩm ở nước này đem lại những dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe con người nhưng với với một số nước khác nó không được coi là thực phẩm.

Ví dụ như trứng vịt lộn là một món ăn rất phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam. Trong đông y trứng vịt lộn được cho là một trong những thực phẩm tốt cho khí khuyết và não. Nhưng đối với một số khách du lịch phương Tây đó lại là một món ăn khiến họ khiếp sợ.


Nguồn gốc của thực phẩm

Khi đã tìm hiểu về thực phẩm là gì? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nguồn gốc của thực phẩm ở đâu nhé!

Hầu hết các nguồn thực phẩm đều có nguồn gốc chính từ thực vật. Thực phẩm lấy từ động vật thì nguồn nuôi dưỡng chúng cũng đến từ thực vật. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phân loại thực phẩm có 2 nguồn gốc chính từ động vật và thực vật.

Động vật

Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật là các sản phẩm do động vật cung cấp mà con người có thể ăn uống được. Thực phẩm từ động vật là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, thiết yếu cho con người. 

Thực phẩm từ động vật được phân thành các loại như sau:

 • Thịt các loại: thịt lợn, thịt gà, thịt bò và các sản phẩm chế biến từ thịt như xúc xích, giò, chả,...

 • Thủy hải sản: cá, tôm, mực và các loại hải sản khác,...

 • Trứng các loại: trứng gà, trứng vịt,...

 • Chế phẩm: Sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa như sữa chua, phomai và bơ, mỡ động vật.

Thực vật

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật là các sản phẩm do thực vật cung cấp bao gồm thân, lá, hoa, quả, hạt, củ, rễ mà con người có thể ăn uống được. Cũng giống như thực phẩm từ động vật, thực phẩm từ thực vật cũng là sản phẩm thiết yếu đối với cơ thể và sức khỏe con người để duy trì sự sống.

Thực phẩm từ thực phẩm được chia thành các nhóm như sau:

 • Ngũ cốc: được dùng nhiều nhất là gạo, bên cạnh đó là ngô, sắn, lúa mì, yến mạch,...

 • Nhóm củ: khoai lang, khoai sọ, khoai tây, … cung cấp chất tinh bột

 • Nhóm rau xanh và hoa quả: cung cấp các loại vitamin và khoáng chất, chất xơ

 • Nhóm các loại hạt như hạt đỗ, hạt lạc, hạt hạnh nhân,... và các loại dầu thực vật cung cấp chất xơ, protein tốt và chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe con người.

Thực phẩm gồm có những loại nào?

Sau khi đã hiểu được khái niệm thực phẩm là gì?  Nội dung dưới đây sẽ đề cập đến các loại thực phẩm, các bạn cùng tham khảo nhé!

Thực phẩm tươi sống 

Thực phẩm tươi sống hay có tên gọi khác cũng được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hiện đại là “Fresh Food”, là thực phẩm chưa được bảo quản, chưa qua chế biến và đặc biệt là chưa bị hư hỏng.

Thực phẩm tươi sống là gì?

Đối với rau củ hoa quả được gọi là tươi sống khi sản phẩm vừa mới được thu hoạch gần đây và được xử lý đúng tiêu chuẩn “sau thu hoạch” để đảm bảo  không bị hư hỏng.

Đối với các thịt được gọi là tươi sống thì xác thịt phải trong thời gian vừa mới được giết mổ hay làm thịt. Còn đối với các sản phẩm từ thủy hải sản tươi sống là khi vừa mới được đánh bắt hoặc thu hoạch và cấp đông.

Thực phẩm chức năng

Khái niệm về thực phẩm chức năng là gì có đôi chút khác biệt ở một số quốc gia. Một khái niệm được nhiều người công nhận về thực phẩm chức năng là một loại sản phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày của con người nhằm mục đích cải thiện sức khỏe ngày càng tốt hơn.

Hiện nay có rất nhiều dạng bào chế của thực phẩm chức năng tùy thuộc vào tính chất của chất bổ sung hoặc chiết xuất. Thực phẩm chức năng có 4 dạng bào chế thường gặp sau đây:

 • Dạng viên nang

 • Dạng viên nén

 • Dạng chất lỏng

 • Dạng bột

Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh là là các sản phẩm sau khi thu hoạch, giết mổ, đánh bắt,... được cấp đông ngay ở nhiệt độ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện nay, đông lạnh là một trong những phương pháp phổ biến có thể làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có thể gây hỏng thực phẩm.

Ngày nay với cuộc sống bận rộn, thực phẩm đông lạnh là một sự lựa chọn thông minh và tiết kiệm thời gian. Các sản phẩm đông lạnh có thể được chia nhỏ theo lượng sử dụng mỗi bữa ăn rất thuận tiện cho người sử dụng.

Ngày nay với cuộc sống bận rộn, thực phẩm đông lạnh là một sự lựa chọn thông minh và tiết kiệm thời gian. Các sản phẩm đông lạnh có thể được chia nhỏ theo lượng sử dụng mỗi bữa ăn rất thuận tiện cho người sử dụng.

Thực phẩm đã qua chế biến

Thực phẩm chế biến là thực phẩm đã chịu ảnh hưởng ít hay nhiều trong quá trình làm thay đổi thành phần và cấu trúc của thực phẩm so với trạng thái ban đầu như:

 • Đông lạnh

 • Đóng hộp

 • Xay xát

 • Chịu tác động của nhiệt:làm khô, chiên, nướng, xào, …

Loại thực phẩm này ngày càng được con người ưa chuộng bởi tính tiện dụng, có nhiều màu sắc và hương vị vô cùng đa dạng. Loại thực phẩm này trước khi đưa đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Vai trò của thực phẩm trong đời sống con người

Với những nội dung đã chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu thực phẩm là gì rồi đúng không? Vậy vai trò của thực phẩm đối với sức khỏe con người là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp thông tin này ở phần nội dung dưới đây.

Mọi người đều biết thực phẩm chính là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng dồi dào và đa dạng để duy trì sự sống và phát triển của cơ thể. Thực phẩm đảm bảo cho cơ thể luôn hoạt động và làm việc một cách hiệu quả, phòng chống các nguy cơ của bệnh tật ở trong môi trường sống hàng ngày.

Tuy nhiên, thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày cũng là một trong những nguồn gây bệnh tiềm ẩn nếu như không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn. 

Thực phẩm sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ, thiết yếu cho cơ thể nếu đó là thực phẩm sạch, rõ ràng nguồn gốc và thành phần nguyên liệu.

Vậy sử dụng các loại thực phẩm sạch, đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ có được rất nhiều lợi ích như sau:

 • Đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.

 • Cung cấp các dưỡng chất đầy đủ, cần thiết để giúp cơ thể phát triển vượt bậc về mặt trí tuệ và thể lực

 • Tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phòng chống các loại bệnh tật ở môi trường xung quanh.

 • Chế biến các món ăn ngon hơn, hấp dẫn và được thưởng thức trọn hương vị của loại thực phẩm đó.

Để chọn được những loại thực phẩm sạch, cần lưu ý một số điều như sau:

 • Mua thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín, được nhà nước cho phép như: siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm lớn.

 • Không nên mua các loại thực phẩm giá quá rẻ không rõ ràng nguồn gốc 

 • Tự tìm hiểu, học hỏi thêm những kiến thức về thực phẩm sạch để có kỹ năng lựa chọn thông minh.

 • Khi mua thực phẩm thì bạn nên kiểm tra đầy đủ mọi thông tin trên bao bì sản phẩm để đảm bảo chính xác chất lượng sản phẩm mình định mua.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm thực phẩm là gì và thực phẩm gồm những loại nào? Bên cạnh đó, trong bài viết cũng cung cấp thêm một số vai trò của thực phẩm đối với con người. Hy vọng với nội dung bài viết ở trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm

X