hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 15/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Truyền thông là gì? Vai trò của truyền thông trong xã hội hiện nay

Bạn đang cần tìm hiểu truyền thông là gì, có vai trò như thế nào đối với cuộc sống của con người? Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết
 • Truyền thông là gì?
 • Khái niệm
 • Ví dụ về truyền thông
 • Phân loại truyền thông
 • Những tố cơ bản của truyền thông

Truyền thông là gì?

Khái niệm

Với câu hỏi truyền thông là gì? thì có thể hiểu truyền thông là quá trình trao đổi, chia sẻ thông tin, tình cảm,… giữa hai hay nhiều đối tượng khác nhau với mục đích tăng sự hiểu biết, nhận thức, hoặc thay đổi hành vi thái độ phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Bạn đã hiểu truyền thông là gì?

Bạn đã hiểu truyền thông là gì? 

Ví dụ về truyền thông

 • Biển báo, đèn giao thông

Biển báo giao thông

Biển báo giao thông (Nguồn Internet)

 • Tờ rơi, poster quảng cáo

Poster quảng cáo

Poster quảng cáo (Nguồn Internet)

 • Bài hát, phim ảnh

Phim ảnh

Phim ảnh (Nguồn Internet)

Phân loại truyền thông

- Về hình thức, truyền thông được chia làm 2 loại:

 • Truyền thông trực tiếp: là hình thức truyền đạt thông tin giữa người với người, mặt đối mặt một cách trực tiếp

 • Truyền thông gián tiếp: Là hình thức truyền đạt thông tin thông các phương tiện truyền thông như báo chí, phim ảnh, Tivi, Radio,...

- Về mặt kỹ thuật, truyền thông được chia làm 3 nhóm:

 • Truyền thông cá nhân

 • Truyền thông nhóm

 • Truyền thông đại chúng

Những tố cơ bản của truyền thông

 • Người gửi hoặc nguồn

Đây là yếu tố đầu tiên tạo ra truyền thông và quyết định việc truyền thông có kết quả tốt hay không. Họ có thể là cá nhân hoặc tập thể sản xuất ra nội dung phù hợp với mục đích của kênh truyền thông.

 • Thông điệp truyền thông

Thông điệp là nội dung người gửi muốn truyền đạt, chia sẻ đến các đối tượng mà kênh muốn hướng tới. Nó có thể được thể hiện dưới rất nhiều hình thức như: một cuộc nói chuyện, phỏng vấn, một bài báo, một bộ phim, một quảng cáo, một cuốn sách..

 • Kênh truyền thông

Đây là phương tiện, công cụ, cách thức để người gửi truyền tải thông điệp. Một số kênh truyền thông phổ biến là Sách, phim, đài phát thanh, truyền hình, internet, điện thoại, ..

 • Người nhận

Là người tiếp nhận thông điệp từ người gửi thông qua các kênh truyền thông. Người nhận có thể là một cá nhân, hoặc một nhóm người, hoặc đông đảo đại chúng.

 • Phản hồi

Là những ý kiến, thông tin từ người nhận gửi ngược lại cho người gửi sau khi tiếp nhận thông điệp truyền thông. Yếu tố này ta có thể dễ dàng thấy được khi mạng xã hội ngày nay vô cùng phát triển, khi chúng ta đăng tải bất kỳ một thông điệp nào đó thông qua mạng xã hội bằng hình thức như video, status, story,… chúng ta có thể dễ dàng nhận được phản hồi từ người nhận.

 • Nhiễu

Nhiễu được hiểu là những vấn đề làm ảnh hưởng đến tính chính xác trong truyền đạt thông tin, làm thông điệp bị sai lệch khi đến với người nhận.

Truyền thông có những vai trò gì?

Khi đã hiểu bản chất truyền thông là gì, có thể khẳng định với sự phát triển của xã hội hiện nay thì truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra ba vai trò quan trọng nhất của truyền thông.

Truyền đạt thông tin

Theo như khái niệm ta có thể thấy vai trò quan trọng của truyền thông đó là trao đổi thông tin. Đầu tiên có thể kể đến là việc truyền thông tin từ cơ quan nhà nước đến người dân. Thông qua một số phương tiện như Tivi, Đài phát thanh, Báo, tạp chí, … các chính sách mới về văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội sẽ dễ dàng tiếp cận đến người dân hơn. 

Ngược lại thông qua truyền thông, người dân cũng có thể đóng góp ý kiến góp phần cải thiện bộ máy nhà nước, giúp hoàn thiện và phát triển hơn.

Tiếp theo, truyền thông cũng giúp việc truyền thông tin trong các cơ quan, các công ty, doanh nghiệp dễ dàng hơn. Ví dụ nhân sự trong cơ quan, công ty, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp nhận những thông tin về văn hóa công ty, những nội quy, quy chế doanh diệp,... thông qua các hình thức như video giới thiệu về công ty, sách, báo tạp chí do công ty in ấn….

Ngoài ra, truyền thông cũng giúp con người dễ dàng trao đổi thông tin giữa bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp…

Quảng bá sản phẩm, định hướng và thu hút khách hàng

Một trong những vai trò vô cùng quan trọng nữa của truyền thông là giúp quảng bá sản phẩm cho các doanh nghiệp, từ đó định hướng và thu hút khách hàng. 

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, ngày nay các doanh nghiệp có thể dễ dàng truyền thông về các sản phẩm, dịch vụ của công ty mình qua các website, các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,.. những trang mạng xã hội này có số lượng người sử dụng khá lớn.

Vì vậy các doanh nghiệp có thể tận dụng truyền thông để quảng bá sản phẩm đến với nhiều người hơn, giúp tăng doanh thu góp phần phát triển kinh tế đất nước. 

Phương tiện giải trí

Bên cạnh việc truyền đạt thông tin, quảng bá sản phẩm, truyền thông có có vai trò là phương tiện giải trí của mọi người. Mọi người có thể xem những video hài hước, xem tivi, nghe nhạc, đọc sách, báo,… sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng mệt mỏi.

Tầm quan trọng của truyền thông trong xã hội hiện nay

Truyền thông đã trở thành một lĩnh vực rất quan trọng trong  xã hội hiện nay. Nó tác động đến rất nhiều mặt và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại này. 

Nếu thiếu đi truyền thông và các phương tiện truyền thông, cuộc sống của con người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chẳng hạn, tốc độ phát triển kinh chế sẽ chậm lại, khả năng giao tiếp của những người ở khoảng cách xa nhau cũng sẽ gặp khó khăn, đời sống tinh thần của mọi người cũng sẽ bị thiếu đi các phương tiện giải trí…

Các phương tiện truyền thông phổ biến

Ngày nay có rất nhiều phương tiện truyền thông từ offline đến online để mọi người có thể tiếp nhận thông tin. Vậy, các phương tiện truyền thông là gì?

Báo, tạp chí

Đây là phương tiện truyền thông đã có từ khá lâu, trước đây báo thường được in thành ấn phẩm và phát hành, tuy nhiên hiện nay báo in đã không còn quá phổ biến, thay vào đó là các trang báo điện tử.

Phương tiện báo chí

Phương tiện báo chí (Nguồn Internet)

Việc sử dụng báo chí để truyền thông có ưu điểm là giá thành khá rẻ, độ tin cậy cao. Tuy nhiên, hạn chế của báo chí đó là có quá nhiều thông tin, khiến người đọc bị rơi vào tình trạng quả tải và sẽ bỏ sót thông tin.

Phương tiện phát sóng điện tử

Phương tiện phát sóng điện tử là phương tiện truyền đạt thông tin thông qua tivi, đài phát thanh, truyền hình,… Ưu điểm của phương tiện này là độ lan truyền rộng rãi, thông tin được truyền đến nhiều người một lúc. Tuy nhiên, việc phổ biến thông tin truyền thông trên truyền hình sẽ có giá thành cao.

Phương tiện truyền hình

Phương tiện truyền hình (Nguồn Internet)

Phương tiện điện thoại

Đây là phương tiện truyền thông tin trực tiếp bằng cách gọi điện, nhắn tin để trao đổi. Phương pháp này sẽ mang lại tính chính xác của thông tin cao hơn cho người tiếp nhận thông tin. Nhưng nó cũng sẽ làm ảnh hưởng một phần đến người thông tin do không có nhiều thời gian cũng như không chủ động được thời gian tiếp nhận thông tin.

Điện thoại trực tiếp

Điện thoại trực tiếp (Nguồn Internet)

Phương tiện mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Zalo, Instagram

Phương tiện truyền thông này có lẽ đang là phổ biến nhất hiện nay. Đây chính là điểm mạnh của phương tiện này bởi lượng người sử dụng rất lớn nên việc truyền thông tin sẽ diễn ra dễ dàng. 

Tuy nhiên cũng có nhiều đối tượng đã lợi dụng việc có đông đảo người sử dụng mạng xã hội để truyền đạt những thông tin sai lệch, không chính xác làm ảnh hưởng đến nhiều người và tổ chức. 

Vì vậy, người sử dụng các mạng xã hội nên lựa chọn những nơi có nguồn thông tin chính xác, độ tin cậy cao, tránh để lại những hậu quả xấu.

Phương tiện mạng xã hội

Phương tiện mạng xã hội (Nguồn Internet)

Kết luận

Trên đây là Truyền thông là gì? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò của truyền thông trong xã hội hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

X