hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 04/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Ủy nhiệm chi là gì? Quy định về quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là một trong những phương thức thanh toán được nhiều người quan tâm và sử dụng hiện nay. Vậy để hiểu rõ được ủy nhiệm chi là gì cũng như quy định về quy trình thanh toán ủy nhiệm chi hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ủy nhiệm chi qua bài viết sau nhé! 

Mục lục bài viết
  • Ủy nhiệm chi là gì?
  • Ủy nhiệm chi gồm những loại nào?
  • Loại ủy nhiệm chi online 
  • Loại ủy nhiệm chi tại quầy
  • Ủy nhiệm chi có những ưu điểm, nhược điểm gì?

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi (tên tiếng anh Payment Order) còn có tên khác là lệnh chi, được viết tắt là UNC. Đây là phương thức giao dịch thanh toán không sử dụng tiền mặt. Với phương thức này, người trả tiền sẽ lập lệnh thanh toán theo mẫu được cung cấp bởi đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán (thông thường là ngân hàng). 

Sau đó, người trả tiền sẽ gửi ủy nhiệm chi đã lập về ngân hàng mình đã mở tài khoản. Đồng thời, yêu cầu ngân hàng trích một số tiền trong tài khoản thanh toán bằng với số tiền ghi trên ủy nhiệm chi để trả cho người thụ hưởng. 

Theo cách hiểu đơn giản thì ủy nhiệm chi là loại chứng từ giao dịch mà người thanh toán lập ra với mục đích ủy quyền cho bên ngân hàng thanh toán tiền cho người thụ hưởng. 

Điều cần lưu ý là ủy nhiệm chi phải được khách hàng tự lập và ký. Ngân hàng sẽ căn cứ vào lệnh đó thực hiện chuyển tiền cho người thụ hưởng.

Khi ủy nhiệm chi không hợp lệ theo quy định hoặc số tiền ghi trên ủy nhiệm chi vượt quá số tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng thì ngân  hàng sẽ nhanh chóng thông báo cho người lập ủy nhiệm chi. Đồng thời, ngân hàng sẽ trả lại ủy nhiệm chi và từ chối thực hiện lệnh chi đó.

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi là gì? 

Ủy nhiệm chi gồm những loại nào?

Với nội dung trên, các bạn đã biết ủy nhiệm chi là gì. Dựa theo nhu cầu của khách hàng mà ủy nhiệm chi được chia thành hai loại là ủy nhiệm chi online và ủy nhiệm chi tại quầy. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về hai loại ủy nhiệm chi này.

Loại ủy nhiệm chi online 

Ủy nhiệm chi online là mẫu ủy nhiệm chi có trên website của ngân hàng và được người dùng tải xuống để in ra sử dụng. 

Khi có nhu cầu thực hiện giao dịch thanh toán bằng ủy nhiệm chi, người dùng cần truy cập vào website ngân hàng. Sau khi điền các thông tin theo form có sẵn, người dùng in mẫu ủy nhiệm chi đó và mang đến ngân hàng.

Loại ủy nhiệm chi tại quầy

Đây là mẫu ủy nhiệm có sẵn tại quầy. Ngoài sử dụng mẫu ủy nhiệm chi online, các bạn có thể trực tiếp đến quầy giao dịch của ngân hàng để lấy mẫu ủy nhiệm chi của ngân hàng và tiếp hành viết trực tiếp các thông tin trên đó. 

Đặc biệt với những khách hàng thường xuyên thực hiện giao dịch thanh toán bằng ủy nhiệm chi thì ngân hàng sẽ cho một quyển ủy nhiệm chi để chủ động điền trước thông tin nhằm tiết kiệm thời gian giao dịch.

Ủy nhiệm chi thông thường gồm có hai liên sau:

- Liên thứ nhất là liên ngân hàng giữ lại 

- Liên thứ hai là liên mà ngân hàng trả lại cho khách hàng sau khi đã được đóng dấu. Liên này được kế toán doanh nghiệp sử dụng làm căn cứ hạch toán.

Ủy nhiệm chi có những ưu điểm, nhược điểm gì?

Ủy nhiệm chi là một trong những phương thức thanh toán được sử dụng phổ biến với những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ủy nhiệm chi có ưu điểm gì?

 Ủy nhiệm chi có nhiều ưu điểm nổi bật:

- Thực hiện thanh toán một cách nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi.

- Bên trả tiền có thể ủy thác hoàn toàn để ngân hàng thực hiện giao dịch thanh trực tiếp với người thụ hưởng. 

- Được ngân hàng quản lý và kiểm soát chặt chẽ nên quá trình thanh toán tương đối an toàn và ít có sai sót.

Thanh toán bằng ủy nhiệm chi được tiến hành nhanh chóng

Thanh toán bằng ủy nhiệm chi được tiến hành nhanh chóng 

Ủy nhiệm chi có nhược điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì ủy nhiệm chi còn có một số nhược điểm sau:

- Người thanh toán bằng ủy nhiệm chi phải trả cho ngân hàng một khoản tiền gọi là phí giao dịch. 

- Khi tài khoản người trả tiền không có đủ tiền để thanh toán theo nội dung trên giấy ủy nhiệm chi thì ngân hàng sẽ từ chối thực hiện giao dịch thanh toán. Việc này dẫn đến quá trình thanh toán cho người thụ hưởng bị chậm trễ. 

Các nội dung trên mẫu chứng từ ủy nhiệm chi 

Mẫu chứng từ ủy nhiệm chi là hợp lệ khi có đầy đủ nội dung theo quy định của nhà nước tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 46/2014/TT-NHNN của Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam.

a) Chữ lệnh chi (hoặc ủy nhiệm chi), số chứng từ;
b) Ngày, tháng, năm lập ủy nhiệm chi;
c) Tên, địa chỉ, số hiệu tài khoản thanh toán của bên trả tiền;
d) Tên ngân hàng phục vụ bên trả tiền;
đ) Tên, địa chỉ, số hiệu tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng;
e) Tên ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng;
g) Nội dung thanh toán;
h) Số tiền thanh toán bằng chữ và bằng số;
i) Ngày, tháng, năm ủy nhiệm chi có giá trị thanh toán;
k) Chữ ký (chữ ký tay đối với chứng từ giấy và chữ ký điện tử đối với chứng từ điện tử) của chủ tài khoản hoặc người được chủ tài khoản ủy quyền và chữ ký những người có liên quan đến chứng từ theo quy định của pháp luật; dấu đơn vị (nếu có).
Ngân hàng được quy định thêm các yếu tố trên ủy nhiệm chi cho phù hợp với yêu cầu quản lý và đặc thù hoạt động của đơn vị mình nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi 

Theo quy định thủ tục của ngân hàng và pháp luật nhà nước Việt Nam

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi gồm có 3 bước sau:

- Bước thứ nhất: Khi có nhu cầu chi trả, người trả tiền điền đầy đủ các thông tin theo đúng mẫu ủy nhiệm chi được quy định bởi pháp luật và ngân hàng. Sau khi bên ngân hàng kiểm soát, đối chiếu thông tin, chữ ký trên ủy nhiệm chi hợp lệ, hợp pháp cũng như số tiền trên ủy nhiệm chi đủ để thanh toán thì mới tiến hành bước tiếp theo.

- Bước thứ hai: Ngân hàng tiến hành thủ tục trích tiền từ tài khoản của người trả tiền khi nhận được lệnh chi. Đồng thời, tiến hành thủ tục chuyển tiền theo yêu cầu đến ngân hàng cho người thụ hưởng

- Bước thứ ba: Bên ngân hàng phục vụ người thụ hưởng sẽ tiến hành làm thủ tục thanh toán cho người thụ hưởng. Khi đó, giao dịch mới được xem là đã chính thức hoàn tất. 

Bước cuối cùng trong quy trình thanh toán ủy nhiệm chi 

Một số điều lưu ý khi tiến hành giao dịch ủy nhiệm chi 

Trong quá trình thực hiện giao dịch ủy nhiệm chi cần đảm bảo tính an toàn và không xảy ra sai sót. Sau đây là một số lưu ý khi tiến hành giao dịch ủy nhiệm chi:

- Trước hết, khi nhận được ủy nhiệm chi của khách hàng, ngân hàng cần phải kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của ủy nhiệm chi trước khi tiến hành thanh toán .

- Bên cạnh đó, ngân hàng cần phải kiểm tra số dư tài khoản của khách hàng có đủ để thực hiện thanh toán không. Trường hợp không đủ thì phải bổ sung tiền vào tài khoản đảm bảo giao dịch không bị chậm trễ 

- Trong trường hợp ủy nhiệm chi không hợp lệ hoặc tài khoản thanh toán của khách hàng không đủ để giao dịch thì ngân hàng phải thông báo cho người lập ủy nhiệm chi. Đồng thời, trả lại ủy nhiệm chi và từ chối thực hiện giao dịch thanh toán.

- Khi ủy nhiệm chi đã đầy đủ thông tin đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp cũng như tài khoản của người lập ủy nhiệm chi đủ số dư để thanh toán thì ngân hàng cần phải có trách nhiệm nhanh chóng tiến hành giao dịch thanh toán cho người thụ hưởng.

- Ngân hàng không được tự ý trích tài khoản của khách hàng ngoại trừ trường hợp giữa khách hàng và ngân hàng đã có sự thỏa thuận trước bằng văn bản 

Qua bài biết trên các bạn đã biết được ủy nhiệm chi là gì cũng như hiểu rõ được quy định khi thanh toán thanh toán bằng ủy nhiệm chi. Hy vọng những thông tin về ủy nhiệm chi được chia sẻ ở trên hữu ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm

X