hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 12/06/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Ủy quyền sim là gì? Ủy quyền sim có sao không?

Hiện nay rất nhiều công việc được ủy quyền để người khác thực hiện, quản lý, ngay cả đến việc sử dụng sim điện thoại cũng có thể ủy quyền. Vậy ủy quyền sim là gì? Ủy quyền sim có sao không? 

Mục lục bài viết
  • Ủy quyền sim là gì?
  • Ủy quyền sim có sao không?
  • Ủy quyền sim cho app vay tiền là gì?
  • Cách xóa ủy quyền sim 
  • Cách xóa ủy quyền sim Mạng Viettel
Câu hỏi: Mình muốn đi cập nhật lại thông tin của sim điện thoại đang dùng mà bận quá không thể tự đi được, mình ủy quyền sim cho người khác thực hiện thay mình được không?

Ủy quyền sim là gì?

Ủy quyền sim là gì?

Hiện nay trong các văn bản pháp luật chưa có nội dung nào quy định về thuật ngữ ủy quyền sim. Tuy nhiên việc sử dụng thuật ngữ này trên thực tế lại diễn ra rất nhiều. Theo đó, ủy quyền sim có thể được hiểu là:

Việc chủ sở hữu của sim (bên ủy quyền) ủy quyền cho một bên khác (bên nhận ủy quyền) và bên này cũng đồng ý về việc sẽ tiến hành quản lý, sử dụng sim để thực hiện một số công việc/giao dịch online hoặc trực tiếp tại quấy nhất định.

Khi tiến hành ủy quyền sim thì bên nhận ủy quyền sẽ được nắm cơ bản các thông tin trong vòng 06 tháng gần nhất của sim như nhật ký các cuộc gọi, số điện thoại trong danh bạ, nội dung các tin nhắn, tin nhắn đi/đến, cước phí cuộc gọi, tần suất hoạt động của sim, check thông tin sim chính chủ,...

Về cơ bản, việc ủy quyền sẽ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định như đi làm lại sim do hư, mất; đi chuyển đổi sim hoặc đi đăng ký sim. Riêng với những hoạt động mang tính đặc thù (như cập nhật cccd cho sim) thì chính chủ phải tự thực hiện.

Thông qua đó có thể thấy phạm vi ủy quyền sim cũng có giới hạn nhất định, chỉ áp dụng trong một số công việc không gắn liền với nhân thân, thiên về mặt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ sim cũng như người được ủy quyền thực hiện công việc của mình một cách nhanh chóng.

Hiện nay bạn chưa thể kiểm tra một cách nhanh chóng và chính xác về việc sim của mình có đang ủy quyền cho ai không, nên chính chủ cần phải tự theo dõi xem sim có đang bị truy cập không, từ đó có các phương án xử lý.

Ủy quyền sim có sao không?

Như đã nêu ở mục 1, khi ủy quyền sim đồng nghĩa với việc chính chủ phải chấp nhận một số thông tin cá nhân, thông tin sim của mình sẽ bị bên nhận ủy quyền biết được.

Do đó, thông tin riêng tư của chính chủ (danh bạ, tin nhắn, các ứng dụng, cuộc gọi,...) cũng có thể bị tiết lộ. 

Ngoài ra, chính chủ cũng có thể đối mặt với việc bên nhận ủy quyền vượt quá phạm vi ủy quyền, sử dụng sim vào các mục đích vi phạm pháp luật, có hành vi gây ảnh hưởng tới người thân/bạn bè của chính chủ sim bằng cách lấy số liên hệ và thông tin từ danh bạ,...

Như vậy, bên cạnh sự tiện lợi trong việc thực hiện một số thủ tục thì ủy quyền sim cũng có một số hệ lụy nhất định và có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chủ sim và những người xung quanh.

Vì vậy mà chính chủ cần lưu tâm trước khi ủy quyền sim cho bất kỳ người nào khác.

Ủy quyền sim cho app vay tiền là gì?

Ủy quyền sim cho app vay tiền là gì?

Ủy quyền sim cho app vay tiền cũng là một dạng của việc ủy quyền sim đã nêu tại mục 1, tuy nhiên đối tượng nhận ủy quyền ở đây chính là app vay tiền. 

Theo đó, app vay tiền có thể truy cập vào sim chính chủ để nắm các thông tin hoạt động của sim, thông tin các số điện thoại hay liên hệ trong danh bạ, danh sách cuộc gọi.

Đồng thời app có thể quản lý được hoạt động của sim và thông qua sim để liên hệ với những người khác.

Khi ủy quyền cho app vay tiền thì có thể bị ảnh hưởng bởi app liên hệ đòi tiền, nhắc nợ; gọi điện đến cơ quan làm việc,... gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Do đó, không nên ủy quyền cho app vay tiền.

Cách xóa ủy quyền sim 

Cách xóa ủy quyền sim

Trong quá trình sử dụng sim, nhiều trường hợp phát hiện mình đã ủy quyền sim và muốn xóa thì thực hiện như thế nào? Cách xóa ủy quyền sim của các nhà mạng có khác nhau hay không?

Cách xóa ủy quyền sim Mạng Viettel

Mạng Viettel là một nhà mạng được nhiều người tin dùng với nhiều ưu đãi, do đó việc ủy quyền sim có thể diễn ra nhiều. Với nhu cầu xóa ủy quyền, chính chủ có thể thực hiện như sau:

- Cách 1: Đến trực tiếp tại các cửa hàng Viettel trên toàn quốc để đề nghị giao dịch viên hỗ trợ làm thủ tục. Khi đi, chính chủ cần mang theo các thẻ cccd của mình và sim điện thoại để làm đơn xin hủy/ xóa ủy quyền đã thực hiện trước đó, điền đầy đủ các thông tin và chờ nhân viên nhập liệu để xử lý.

- Cách 2: Để hợp đồng/giấy ủy quyền đã ký tự hết hiệu lực. Khi hết thời hạn hoặc có vấn đề vượt qua phạm vi công việc thì ủy quyền cũng chấm dứt.

- Cách 3: Xóa ủy quyền online thông qua điện thoại. Với những người sử dụng điện thoại có hệ điều hành IOS: Chọn Cài đặt, sau đó chọn app (đã ủy quyền sim), tiếp theo chọn tắt cho phép.

Với những người sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android: Vào mục Cài đặt, bấm chọn mục Quyền riêng tư hoặc mục Bảo mật và riêng tư (tùy máy); sau đó chọn mục Quyền ứng dụg, bấm chọn danh bạ, bấm chọn Trình quản lý quyền và chọn Danh bạ. Như vậy bạn đã cấm app ủy quyền truy cập vào thông tin cá nhân sim bạn, đồng nghĩa với việc xóa ủy quyền.

Cách xóa ủy quyền sim Mạng Mobile

Tương tự như mạng Viettel, khi xóa ủy quyền mạng Mobile bạn cũng có thể sử dụng một trong những cách đã liệt kê ở trên.

- Đối với việc xóa ủy quyền sim mạng mobile tại cửa hàng: Bạn nhận được hỗ trợ trực tiếp, tư vấn từ nhân viên, giúp hiểu rõ quy trình và công việc diễn ra một cách thuận lợi nhất. Đồng thời, khi làm thủ tục tại quầy, nhân viên của nhà mạng có thể nhanh chóng kiểm tra, xác minh các thông tin có liên quan, ít phát sinh lỗi. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì xảy ra thì xử lý, khắc phục cũng nhhanh và dễ dàng hơn. Đặc biệt cách này có giúp đảm bảo các thông tin cá nhân của bạn.

- Đối với việc xóa ủy quyền sim online thông qua điện thoại: Phù hợp với những người đã nắm rõ quy trình thực hiện và tự tin với cách thức thực hiện bởi: Chính chủ có thể làm thủ tục mọi lúc mọi nơi theo nhu cầu, không bị bó hẹp thời hạn hay xếp hàng chờ đợi mất nhiều thời gian và tự chủ, không phụ thuộc vào ai.

- Riêng với cách để hợp đồng/giấy ủy quyền tự hết hiệu lực: Chính chủ không phải liên hệ/làm phiền với nhà mạng hay bất kỳ một thao tác nào cả, không phát sinh chi phí và không tốn thời gian.

Cách xóa ủy quyền sim Mạng Vina

Cũng giống như 2 nhà mạng đã nêu, việc xóa ủy quyền sim mạng vina cũng có thể áp dụng theo một trong những cách đã nêu tùy thuộc vào tình hình thực tế của chủ sim.

Về cơ bản, tuy các cách khác nhau công việc xóa ủy quyền diễn ra khá nhanh chóng (nếu làm trực tiếp tại cửa hàng với sự hướng dẫn của nhân viên thì chỉ mất 10-15 phút); đồng thời không mất chi phí thực hiện thủ tục này.

Như vậy, việc xóa ủy quyền sim hoàn toàn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chính chủ trên cơ sở xem xét, thực hiện đúng quy định tuy nhiên có thể cần xét đến một số nội dung sau để đưa ra quyết định:

- Thông tin trong sim của bạn có chứa những thông tin bảo mật, hạn chế/không được tiết lộ hay không? Việc xóa ủy quyển sẽ đảm bảo tính bảo mật cho chính chủ;

- Muốn đổi qua sim khác, nhà mạng khác và không gặp phải rắc rối liên quan đến việc ủy quyền sim đã làm.

- Mức độ tin tưởng bên nhận ủy quyền: Nếu có bất kỳ vấn đề, nghi ngờ hay lo lắng về việc bên nhận ủy quyền sẽ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Trên đây là thông tin về “Ủy quyền sim là gì? Ủy quyền sim có sao không? Cách xóa ủy quyền sim” mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ.

Bài viết vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc của bạn? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số  1900.6199 để hỗ trợ, giải đáp

Có thể bạn quan tâm

X