hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 10/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xe ưu tiên là gì? Xe nào được ưu tiên nhất?

Xe ưu tiên là gì? Những loại xe nào được quyền ưu tiên? Có lẽ ai cũng ít nhiều biết được các thông tin này. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây của HieuLuat.

Mục lục bài viết
  • Xe ưu tiên là gì?
  • Xe ưu tiên là gì?
  • Đặc điểm của xe ưu tiên
  • Trách nhiệm của người dân đối với xe ưu tiên
  • Xe ưu tiên là những xe nào?

Xe ưu tiên là gì?

Khi tham gia giao thông hằng ngày, có lẽ ai cũng dễ dàng bắt gặp các loại xe được ưu tiên trên đường. Vậy cụ thể khái niệm xe ưu tiên là gì?

Xe ưu tiên là gì?

Xe ưu tiên được hiểu là các loại phương tiện được hưởng quyền ưu tiên khi tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

Người đi đường, khi bắt gặp hay nghe thấy tín hiệu của của các loại phương tiện này thì phải nhường đường đồng thời không được có hành vi cản trở các phương tiện này.

Có thể thấy, so với các loại phương tiện nói chung thì xe ưu tiên đặc biệt hơn, cơ chế hoạt động cũng khác, đặc biệt hơn. Theo đó, chỉ cần có tín hiệu ưu tiên, những phương tiện này sẽ được nhường đường.

xe ưu tiên là gì xe ưu tiên có cơ chế hoạt động đặc biệt hơn so với các phương tiện khácXe ưu tiên có cơ chế hoạt động đặc biệt hơn so với các phương tiện khác.

Đặc điểm của xe ưu tiên

Xe ưu tiên có những đặc điểm như sau:

Thứ nhất đó là phương tiện của của các cơ quan, tổ chức

Thứ hai, đó là những loại xe được dùng trong những tình huống đặc biệt, khẩn cấp.

Thứ ba xe ưu tiên – theo sự cho phép của Nhà nước được tham gia giao thông có sự khác biệt hơn so với các loại phương tiện khác.

Và thứ tư, xe ưu tiên được dùng để hỗ trợ người dân trong những tình huống khẩn cấp.

Trách nhiệm của người dân đối với xe ưu tiên

Người đi đường khi thấy tín hiệu ưu tiên của xe ưu tiên phải nhường đường, hỗ trợ nhường đường cho các loại xe này.

Bên cạnh đó, không được có hành vi cản trở, gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của xe ưu tiên.

Xe ưu tiên là những xe nào?

Khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

Một là xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

Hai là xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

Ba là xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

Bốn là xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

Năm là đoàn xe tang.

- Các loại xe ưu tiên kể trên (trừ xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Đồng thời:

 + Không bị hạn chế tốc độ

+ Được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

- Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người đi đường cần phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Xe ưu tiên có được đi ngược chiều không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ thì:

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.
Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Như vậy, có thể thấy xe ưu tiên không bị hạn chế tốc độ. Loại xe này còn được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Cản trở xe ưu tiên bị phạt ra sao?

Hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên sẽ bị xử phạt hàn chính.

Cụ thể, tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chủ xe có hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ có mức phạt như sau:

Hành vi

Mức phạt

Căn cứ

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên

Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng

điểm h Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP 

Người điều khiển xe người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên

600 nghìn đồng – 01 triệu đồng

điểm đ Khoản 4 Điều 6

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vi phạm

Phạt tiền từ 800 nghìn đồng – 01 triệu đồng

điểm e Khoản 4 Điều 7

Trên đây là thông tin giải đáp cho Xe ưu tiên là gì?​. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

X