hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 31/10/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Yêu là gì? Bạo hành người yêu bị xử phạt như thế nào?

Dù đã trải qua mối quan hệ yêu đương, bạn vẫn khó có thể định nghĩa chính xác yêu là gì. Tuy nhiên, nền tảng cơ bản để duy trì tình yêu là sự tôn trọng và thấu hiểu. Chính vì vậy, bạo hành trong tình yêu là điều khó có thể chấp nhận. Trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu về hành vi bạo hành người yêu nào bị xử phạt và xử phạt như thế nào nhé!

Mục lục bài viết
 • Định nghĩa tình yêu là gì?
 • 5 nguyên tắc để duy trì tình yêu
 • Rung động của tâm hồn
 • Gắn bó mật thiết
 • Sự hòa hợp

Định nghĩa tình yêu là gì?

Đã không từng ít lần, bạn suy nghĩ về yêu là gì thì đâu là trạng thái cảm xúc của con người. Cảm xúc này được nảy sinh một cách tự do, tự nhiên trong mỗi người. Yêu là một thứ tình cảm, cảm xúc khá là phức tạp. Tình yêu đến từ sự rung động chân thành của trái tim và tâm hồn.

Tình yêu đến từ sự rung động chân thành của trái tim và tâm hồn
Tình yêu đến từ sự rung động chân thành của trái tim và tâm hồn

5 nguyên tắc để duy trì tình yêu

Để định nghĩa chính xác yêu là gì, điều này không hề đơn giản. Tuy nhiên để duy trì một mối quan hệ tình yêu, bạn sẽ cần ghi nhớ 5 nguyên tắc sau:

Rung động của tâm hồn

Tình yêu giữa 2 người đều cần xuất phát từ những rung động chân thành, sâu sắc từ cả hai phía. Hai người luôn quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Tình cảm chân thành và tự nguyện sẽ giúp tình yêu được phát triển và sâu đậm hơn.

Gắn bó mật thiết

Trong tình yêu, giữa hai tâm hồn cần có sự gắn bó mật thiết. Hai người luôn muốn gặp nhau, ở bên nhau, yêu thương âu yếm và cùng nhau làm mọi việc. Tình yêu sẽ khiến nhu cầu gặp gỡ, ở bên nhau trở nên vô cùng mạnh mẽ.

Nói cách khác, hai người yêu nhau sẽ có những dấu hiệu nhớ nếu không được gặp mặt hay ở xa nhau. Điều này sẽ thôi thúc cả hai tìm cách ở được ở bên nhau.

Tình yêu cần duy trì dựa trên sự gắn bó mật thiết
Tình yêu cần duy trì dựa trên sự gắn bó mật thiết

Sự hòa hợp

Một tình yêu thực sự sẽ khiến cả hai tầm hồn cũng trở nên đồng điệu và hòa hợp. Sự hòa hợp này được phát triển từ việc thấu hiểu nhau, cảm thông sâu sắc của cả hai người.

Hai người yêu nhau thường dễ thích, dễ đồng ý, dễ nói chuyện với nhau mà không biết chán. Đặc biệt là cảm xúc ở một người thường tạo ra cảm xúc tương tự ở người kia. Trong trường hợp xảy bất đồng, cả hai sẽ đều mong muốn mọi chuyện nhanh chóng được giải tỏa. Vì đơn giản là họ đã thấu hiểu và luôn mong muốn được ở bên nhau.

Bên cạnh hòa hợp tình cảm, tình yêu còn được tình yêu được duy trì ở việc hòa hợp trong vấn đề tình dục.

Tôn trọng đối phương

Tôn trọng tính cách và tôn trọng quyền riêng tư là một nguyên tắc để giúp tình yêu được bền vững. Sự tôn trọng còn sẽ khiến cả hai cố gắng giữ lời hứa, đúng giờ.

Trong quan hê yêu đương, đôi khi sẽ vẫn xuất hiện những lúc bực bội, tức giận lẫn nhau. Khi đó, những lời nói thô tục xúc phạm nhau, hành vi thô bạo với nhau sẽ khiến mối quan hệ rơi vào tình trạng sa sút, rạn nứt. Điều này sẽ dẫn đến đổ vỡ trong tình yêu. Chình vì, việc tôn trọng đối phương trong mọi hoàn cảnh sẽ là cách để bạn kiềm chế sự nóng giận và tìm cách giải quyết mâu thuẫn một cách tốt nhất.

Tôn trọng lẫn nhau là nguyên tắc vàng để duy trì tình yêu
Tôn trọng lẫn nhau là nguyên tắc vàng để duy trì tình yêu

Chung thủy

Trong suốt thời gian yêu, tình yêu đích thực là tình yêu duy nhất. Sự chung thủy là nền tảng cơ bản để có được một tình yêu bền chặt và và tin tưởng. Khi đã xác định một mối quan hệ, bạn hãy luôn coi người yêu là người phù hợp nhất và hơn tất cả những người khác.

Một người thứ 3 xuất hiện trong tình yêu là điều mà không ai muốn. Hãy ngừng tán tỉnh bất kỳ một ai nếu bạn đang trong một mối quan hệ yêu đương xác định nhé!

Bạo hành người yêu có vi phạm pháp luật hay không?

Theo định nghĩa tình yêu là gì, đây là thứ tình cảm mang lại cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên hiện nay, một số người lại có những hành vi xúc phạm bạo hành người yêu. Hành vi này hoàn toàn là vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Bạo hành tinh thần

Hành vi bạo hành tinh thần của người yêu có thể bị quy vào Tội làm nhục người khác. Theo Điều 155 của Bộ luật Hình sự, người xúc phạm nghiêm trọng danh dự và nhân phẩm sẽ bị phạt cảnh cáo và phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Tùy theo mức độ gây ảnh hưởng đến nạn nhân, người vi phạm có thể bị phạt tù cao nhất đến 04 năm. Bên cạnh đó, đối tượng có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hay làm công việc nhất định trong 01 đến 05 năm.

Bạo hành tinh thần người yêu có thể bị xử phạt hành chính
Bạo hành tinh thần người yêu có thể bị xử phạt hành chính

Bạo hành tình dục

Khi đang trong mối quan hệ tình cảm yêu đương, người yêu có những hành vi bạo hành tình dục có thể bị khép vào Tội hiếp dân hoặc Tội cưỡng dâm.

Để thực hiện việc quan hệ tình dục trái với ý muốn của người yêu, đối tượng có thực hiện các hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay dùng thủ đoạn khác. Trong trường hợp này, đối tượng sẽ bị khép vào Tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự và bị phạt tù từ 02 đến 07 năm. Mức cao nhất của khung hình phạt cho Tội hiếp dâm là tù chung thân nếu phạm tội trong trường hợp cụ thể sau:

 • Gây thương tích hại tổn hại sức khỏe cho nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

 • Phạm tội khi đã biết bản thân bị nhiễm HIV

 • Gây cho nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi trên 46%

 • Khiến nạn nhân chết hoặc tự sát.

Trong trường hợp, người yêu sử dụng mọi thủ đoạn để cưỡng ép người khác phải miễn cưỡng quan hệ tình dục có thể bị khép vào Tội cưỡng dâm. Theo điều 143 của Bộ luật Hình sự, tội này sẽ bị phạt tù từ 01 đến 05. Ở mức độ gây nên hệ quả nghiêm trọng cho nạn nhân, đối tượng có thể bị phạt tù cao nhất là 18 năm.

Hành vi bạo hành tình dục với người yêu sẽ bị phạt tù
Hành vi bạo hành tình dục với người yêu sẽ bị phạt tù

Bạo hành thể xác

Bạo hành thể xác với người yêu là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tù. Đối tượng bào hành thể xác của người khác sẽ bị truy cứu hình sự vào Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Điều 134 của Bộ luật Hình sự đã quy định về mức hình phạt cho đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích hay tổn hại sức khỏe người khác cụ thể là:

 • Gây nên tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% có thể bị phạt cải tạo không giam giữ 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 03 năm.

 • Gây nên tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% sẽ bị phạt tù từ 02 đến 05 năm.

 • Gây nên tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% sẽ bị phạt tù từ 07 đến 12 năm.

 • Gây nên tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% hoặc dẫn đến chết người sẽ bị phạt tù từ 10 đến 15 năm.

Với những hành vi đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng vi phạm có thể bị phạt tù chung thân trong những trường hợp sau:

 • Hành vi làm chết 02 người trở lên.

 • Hành vi khiến 02 người trở nên tổn thương cơ thể, mỗi người đều có tỷ lệ thương tật trên 61% trở lên.

 • Hành vi gây thương tích ở vùng mặt với mức tổn thương 61% trở lên.

Theo khoản 7 của Điều 134 Bộ luật Hình sự, đối tượng chuẩn bị phạm tội cũng sẽ bị xử phạt với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi tình yêu là gì. Đặc biệt trong tình yêu, tôn trọng đối phương là nền tảng cơ bản. Mọi hành vi bạo hành về thể xác hay tinh thần đều bị nghiêm cấm và sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Có thể bạn quan tâm

X