hieuluat

Công văn 1556/BXD-GĐ phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão 2018

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Bộ Xây dựngSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:1556/BXD-GĐNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Công vănNgười ký:Lê Quang Hùng
  Ngày ban hành:28/06/2018Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:28/06/2018Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Xây dựng, Tài nguyên-Môi trường

  Tóm tắt văn bản

  Ngày 28/6/2018, Bộ Xây dựng đã ban hành Công văn số 1556/BXD-GĐ về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2018.

  Bộ Xây dựng nhận định năm 2018 dự báo là năm thời tiết phức tạp, bất thường theo chiều hướng cực đoan. Vì vậy, để phòng, chống, ứng phó kịp thời, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại cần triển khai thực hiện các việc sau:

  - Rà soát quy hoạch khu vực trước ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét để có kế hoạch ứng phó;

  - Rà soát quy hoạch thoát nước để đảm bảo không ngập úng đô thị; tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn;

  - Kiểm tra, đánh giá hồ, đập thủy lợi để sửa chữa hư hỏng (nếu có);

  - Tuyên truyền, hỗ trợ, yêu cầu người dân gia cố nhà ở, công trình có sử dụng mái tôn, trần nhựa, cửa kính… đặc biệt các nhà thiếu kiên cố và đơn sơ;

  - Yêu cầu các đơn vị quản lý, sử dụng công trình, xây dựng công trình có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, công trình;

  - Các cơ quan, đơn vị liên quan tham gia phổ biến, tuyên truyền, tham gia theo chức năng, nhiệm vụ của mình để phòng chống thiên tai mùa mưa bão năm 2018.

 • BỘ XÂY DỰNG
  -------

  Số: 1556/BXD-GĐ
  V/v: Phòng, chng thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2018

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------

  Hà Nội, ngày 28 tháng 6 năm 2018

  Kính gửi:

  - Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
  - SXây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
  - Các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dng

  Năm 2018 được dự báo là năm thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường, khó lường theo chiều hướng cực đoan hơn. Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2018, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trin khai thực hiện một sviệc sau:

  1. Tiếp tục rà soát quy hoạch đô thị, khu dân cư trước ảnh hưng của lũ ng, lũ quét. Xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn, lựa chọn địa điểm tái đnh cư đảm bảo an toàn cho người dân; xác định những khu vực có khả năng ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dânsinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa... để cảnh báo ngay cho nhân dân khi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét; có kế hoạch từng bước di dời dân cư đến khu vực an toàn theo quy hoạch.

  2. Rà soát các quy hoạch thoát nước và kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc phân vùng, thoát lũ, đảm bảo chống ngập úng đô thị; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối h tng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kthuật trong đô thị như hào kỹ thuật, tuynel, trạm biến áp, cột điện...; chặt tỉa cây xanh nhằm đảm bảo an toàn cho con người, công trình xây dựng trong đô thị.

  3. Tchức kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình h, đập, thủy lợi nhm kịp thời phát hiện các hư hng và chủ động sửa chữa, khc phục đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão năm 2018.

  4. Tuyên truyền, hỗ trợ và yêu cầu người dân thực hiện gia cố, giằng chống, đặc biệt đối vi các nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ. Kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão đối với công trình có sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gn panô, bin quảng cáo trên cao.

  5. Yêu cầu các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, công trình đang thi công xây dựng, công trình lân cận; tchức trin khai các biện pháp này khi xảy ra mưa bão.

  6. Yêu cầu các đơn vị quản lý, sử dụng công trình dạng tháp, trụ BTS chủ động kiểm tra, đánh giá và gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn cho công trình; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận treo trên cao không đảm bảo an toàn khi có mưa bão và có kế hoạch di dời các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi cần thiết.

  7. Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ nêu trên và tiếp tục phổ biến, tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai ở địa phương theo 04 tài liệu hướng dẫn đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng gồm: hướng dẫn phòng chống bão lũ; hướng dẫn phân loại nhà an toàn; khuyến cáo lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình; quy trình kiểm định các công trình an ten thu phát sóng viễn thông, truyền thanh truyền hình.

  8. Các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng theo chức năng nhiệm vụ của mình có trách nhiệm phối hp, tham gia với địa phương nơi đang hoạt động thực hiện công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2018./.

  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Bộ trưởng (để b/c);
  - Các Bộ: Quốc phòng; Công an; GTVT; GDĐT; Y tế; NN và PTNN; Công thương; TT và TT;
  - Ban ch
  đạo Trung ương về PCTT;
  - Lưu: VT
  , GĐ.

  KT. BỘ TRƯỞNG
  THỨ TRƯỞNG

  Lê Quang Hùng

 • Không có văn bản liên quan.

 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Công văn 1556/BXD-GĐ phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão 2018

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành:Bộ Xây dựng
  Số hiệu:1556/BXD-GĐ
  Loại văn bản:Công văn
  Ngày ban hành:28/06/2018
  Hiệu lực:28/06/2018
  Lĩnh vực:Xây dựng, Tài nguyên-Môi trường
  Ngày công báo:Đang cập nhật
  Số công báo:Đang cập nhật
  Người ký:Lê Quang Hùng
  Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Tình trạng:Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X