BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN ----------------------- Số: 2408/BNN-TY V/v: Thông báo nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc --------------------------- Hà Nội, ngày 20 tháng 07 năm 2013 |
Kính gửi: | - Bộ Công Thương - Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) |
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh (Công văn số 3793/VPCP-KTTH ngày 14/5/2013 của Văn phòng Chính phủ). Ngày 16/7/2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp với các Bộ, ngành, Hiệp hội có liên quan đối với việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh từ các nước vào Việt Nam. Tham dự cuộc họp gồm có: Đại diện các Bộ: Công thương, Tài chính (Tổng cục Hải quan), Y tế, Ngoại giao, Công an; các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; các Hiệp hội: Hội Thú y Việt Nam, Hội Chăn nuôi Việt Nam. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các đại biểu tham dự cuộc họp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo về việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh như sau:
1. Thời điểm thực hiện nhập khẩu trở lại nội tạng trắng: Từ ngày 01 tháng 9 năm 2013.
2. Địa điểm nhập khẩu: Việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh từ nước ngoài vào Việt Nam chỉ được làm thủ tục nhập khẩu tại cửa khẩu của các cảng biển Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.
3. Các biện pháp quản lý, giám sát, kiểm tra đối với việc nhập khẩu nội tạng trắng:
a) Về điều kiện nhập khẩu:
- Đáp ứng quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 08/4/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu.
- Có thỏa thuận về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm nội tạng trắng giữa Cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu với Cục Thú y của Việt Nam.
b) Kiểm tra, thông quan:
Tất cả các lô hàng nội tạng trắng nhập khẩu vào Việt Nam được lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập, có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan kiểm dịch động vật và hải quan; chỉ cho phép thông quan khi lô hàng đảm bảo đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm.
c) Cục Thú y hướng dẫn thực hiện việc kiểm dịch nhập khẩu, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm nội tạng trắng đông lạnh từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định.
4. Biện pháp quản lý và xử lý lô hàng vi phạm:
Các lô hàng nhập khẩu không đáp ứng các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm của Việt Nam, hay có nguồn gốc từ các nước chưa có thỏa thuận về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm nội tạng trắng, hoặc từ các nước chưa được phép xuất khẩu vào Việt Nam đều buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy.
Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các cơ quan, đơn vị gửi văn bản về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kịp thời xử lý./.
Nơi nhận: - Như trên; - Văn phòng Chính phủ (để b/c); - Bộ trưởng Cao Đức Phát (để b/c); - Các Bộ: Công an, Ngoại giao, Y tế; - Các Vụ: HTQT, PC; - Các Cục: TY, QLCLNLS & TS, CN; - Các CQTY vùng; - Lưu: VT, TY. | KT. BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG Vũ Văn Tám |