Công văn 5912/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan về mặt hàng gỗ xuất khẩu

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Tổng cục Hải quanSố công báo:Theo văn bản
  Số hiệu:5912/TCHQ-TXNKNgày đăng công báo: Đang cập nhật
  Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Dương Thái
  Ngày ban hành:27/06/2016Hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Áp dụng: 27/06/2016Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Xuất nhập khẩu
 • BỘ TÀI CHÍNH
  TNG CỤC HẢI QUAN
  -------
  Số: 5912/TCHQ-TXNK
  V/v: Mặt hàng gỗ xuất khẩu
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------
  Hà Nội, ngày 27 tháng06 năm 2016

   
   
  Kính gửi: Hiệp hội Gỗ và Lâm sản.
   
  Trả lời công văn số 29/HHG-VP ngày 01/6/2016 của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản về việc phân loại mặt hàng gỗ ghép thanh, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:
  Căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 01/7/2015 của Bộ Tài chính thì mặt hàng “Gỗ đã cưa hoặc xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6 mm” thuộc nhóm 44.07 và mặt hàng “Đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả panel gỗ có lõi xốp, panel lát sàn và ván lợp đã lắp ghép” thuộc nhóm 44.18.
  Theo Chú giải chi tiết HS, mặt hàng thuộc nhóm 44.07 là các loại gỗ và vật liệu gỗ (rầm, ván, ván bìa, ván ép, thanh gỗ mỏng lát trần nhà...), có độ dày trên 6mm, được cưa hoặc xẻ dọc theo thớ hay được cắt bằng cách lạng hoặc tách lớp. Các sản phẩm có thể được bào, chà nhám hay nối đầu, ghép mộng (các mẫu gỗ ngắn hơn được dán keo với nhau, với các đầu nối tương tự như mộng được gắn lại để làm cho gỗ có chiều dài lớn hơn).
  Theo Chú giải chi tiết HS, mặt hàng thuộc nhóm 44.18 là các mặt hàng đồ mộc, đồ gỗ, dùng trong xây dựng, dưới dạng hàng hóa đã lắp ráp như panel, .... Các mặt hàng được làm bằng gỗ hoặc ván dăm, ván sợi, gỗ ghép hoặc gỗ được làm tăng độ rắn. Panel lát sàn hay tấm để ghép gồm các khối, dải, viền gỗ,..., được lắp ghép trên một lớp nền làm từ một hay nhiều lớp gỗ. Lớp trên cùng (lớp bao ngoài) được làm từ hai hay nhiều hàng của các dải gỗ tạo thành panel. Các panel hay tấm để ghép này được làm mộng hoặc soi rãnh để lắp ráp thuận tiện.
  Công ty cổ phần Kinh doanh chế biến lâm sản xuất khẩu Yên Bái cũng đề nghị xem xét lại Thông báo phân loại số 4604/TB-TCHQ ngày 25/5/2016 của Tổng cục Hải quan đối với mặt hàng có tên khai báo là gỗ ván ghép dạng thanh sản xuất từ gỗ Bồ đề rừng trồng. Theo đó, mặt hàng do Công ty nhập khẩu có kết quả phân tích là gỗ bồ đề dạng thanh, đã được ghép nối đầu, đã bào phẳng nhẵn 4 mặt bên và cắt phẳng 2 đầu, chưa làm tăng độ rắn, kích thước (16 x 41 x 3900) mm thuộc mã số 4407.99.10.90 (thuế xuất khẩu 20%).
  Công ty đã cung cấp quy trình sản xuất gỗ ghép thanh như sau: Gỗ sau khi nhập về đưa qua hệ thống dây chuyền xẻ nhằm tạo ra các thanh phôi có kích thước theo quy định. Dạng thanh xẻ này được qua hệ thống lò sấy tự động. Sáu sấy, thanh phôi được cắt cưa, loại bỏ các khuyết tật như cong, mấu mắt, sâu, mục ải. Sau đó bào phôi, phay mộng ngón, thanh phôi được tạo liên kết mộng hai đầu, ghép dọc, bào nhẵn 4 mặt, cắt chuẩn chiều dài tạo ra thanh gỗ đối với sản phẩm dạng thanh.
  Căn cứ kết quả phân tích, tài liệu kỹ thuật (quy trình sản xuất); đối chiếu với chú giải chi tiết HS, mặt hàng của Công ty cổ phần Kinh doanh chế biến lâm sản xuất khẩu Yên Bái nhập khẩu là Gỗ dạng thanh, đã được ghép nối đầu, đã bào, chưa làm tăng độ rắn, độ dày trên 6mm, chưa soi rãnh, chưa lắp ghép thành tấm gỗ (panel) không thuộc nhóm 44.18. Mặt hàng này thuộc nhóm 44.07.
  Tổng cục Hải quan trả lời để Hiệp hội Gỗ và Lâm sản biết./.
   

  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Văn phòng Bộ Tài chính;
  - Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính);
  - Công ty Cổ phần Kinh doanh chế biến lâm sản xuất khẩu Yên Bái (Đ/c: 127 phố Phúc Xuân, phường Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái) (thay trả lời công văn số 15/CV-Cty);
  - Công ty Cổ phần 19/5 Đoan Hùng;
  (Đ/c: Thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) (thay trả lời công văn số 08CV/Cty);
  - Lưu: VT, TXNK-T.Hương (3b)
  KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
  PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
  Nguyễn Dương Thái

   
 • Loại liên kết văn bản
  01
  Thông tư 103/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam
  Ban hành: 01/07/2015 Hiệu lực: 15/08/2015 Tình trạng: Hết Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới