Công điện 03/CĐ-UBND chủ động ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9, dịch cúm A/H5N1 và thực hiện Công điện khẩn 200/CĐ-TTg

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Ủy ban nhân dân TP. Hà NộiSố công báo:Theo văn bản
  Số hiệu:03/CĐ-UBNDNgày đăng công báo: Đang cập nhật
  Loại văn bản:Công điệnNgười ký:Trần Xuân Việt
  Ngày ban hành:18/02/2014Hết hiệu lực: Đang cập nhật
  Áp dụng: 18/02/2014Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe, Nông nghiệp-Lâm nghiệp
 • ỦY BAN NHÂN DÂN
  THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  -------
  --------------
  Số: 03/CĐ-UBND
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------
  ---------------
  Hồi 9 giờ, ngày 18 tháng 02 năm 2014

   
   
  CÔNG ĐIỆN KHẨN
  ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
   
   

  Điện:
  - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT;
  - Giám đốc Sở Y tế;
  - Giám đốc Sở Công thương;
  - Giám đốc Công an Thành phố;
  - Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

   
   
  Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2013 tại Trung Quốc, Hồng Kông và vùng lãnh thổ Đài Loan đã có 147 người mắc cúm A/H7N9, trong đó có 47 ca tử vong. Từ đầu năm 2014 đến nay tại Trung Quốc đã ghi nhận 190 trường hợp mắc mới, trong đó có 19 ca tử vong, tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc giáp với biên giới Việt Nam đã có 2 người nhiễm vi rút cúm A/H7N9. Trung Quốc đã phát hiện có vi rút cúm A/H7N9 lưu hành tại một số chợ buôn bán gia cầm sống; đặc biệt nguy hiểm là vi rút cúm A/H7N9 không gây bệnh lâm sàng trên gia cầm và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh nên việc phát hiện giám sát và ứng phó với chủng vi rút này rất khó. Tại Việt Nam, dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm cũng đã xuất hiện nhỏ lẻ ở một số địa phương, có 2 trường hợp tử vong do cúm A/H5N1 trong tháng 1/2014 tại tỉnh Bình Phước và tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang xuất hiện tại Bắc Ninh, là tỉnh tiếp giáp với Hà Nội. Qua kiểm tra, hiện nay tình hình buôn bán gia cầm trên địa bàn rất phức tạp, nhất là tình hình buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ; trong khi đó, thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh gia súc, gia cầm phát triển; là những nguy cơ rất cao để tái bùng phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn Thành phố.
  Để chủ động ngăn chặn vi rút A/H7N9, dịch cúm A/H5N1 và thực hiện nghiêm túc Công điện khẩn số 200/CĐ-TTg ngày 14/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Công thương, Công an Thành phố, các Sở ngành liên quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
  1. UBND các quận, huyện, thị xã
  - Thành lập Ban Chỉ đạo "Hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người" của cấp quận, huyện, thị xã và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo; thành lập các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc các xã, phường, thị trấn, các hộ chăn nuôi nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch cúm gia cầm.
  - Khẩn trương xây dựng "Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người" trên địa bàn theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT.
  - Tăng cường công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi, buôn bán gia cầm thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, khuyến khích áp dụng, mở rộng các hình thức chăn nuôi an toàn dịch bệnh, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và phát tán vi rút.
  - Phối hợp với các Sở ngành liên quan để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; chủ động bố trí kinh phí địa phương để phục vụ công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao ngay từ ngày đầu.
  - Nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày (trước 17 giờ) về Ban Chỉ đạo Thành phố (qua Chi cục Thú y Thành phố) để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo.
  2. Sở Nông nghiệp và PTNT
  - Khẩn trương tham mưu cho Ban Chỉ đạo và UBND Thành phố "Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người" trên địa bàn Thành phố theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT; thời gian thực hiện xong trước ngày 19/2/2014.
  - Rà soát, đề xuất kiện toàn ban Chỉ đạo của Thành phố; dự kiến phân công trách nhiệm thành viên Ban Chỉ đạo để đi kiểm tra đôn đốc thực hiện Đề án 2088 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống cúm gia cầm; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng ứng phó với cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác.
  - Hướng dẫn đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm để các địa phương và nhân dân biết chủ động phòng chống dịch; phối hợp với các Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội để tuyên truyền, đưa tin về công tác phòng chống dịch.
  - Tăng cường lấy mẫu giám sát trên gia cầm và môi trường nhằm phát hiện sớm vi rút A/H7N9 và các chủng vi rút khác trên gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống và các hộ chăn nuôi trên địa bàn Thành phố để có biện pháp xử kịp thời, hiệu quả.
  - Duy trì hoạt động 24/24 giờ các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào Thành phố; tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn Thành phố; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
  - Khi phát hiện có vi rút A/H7N9 xuất hiện trên gia cầm hoặc trong môi trường phải báo cáo ngay tới UBND Thành phố để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Y tế và đồng thời phải tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp xử lý triệt để, kịp thời theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, kiên quyết không để vi rút phát tán ra diện rộng.
  3. Các Sở, ngành: Y tế, Công thương, Công an Thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã để tập trung chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao.
  4. Các thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố tăng cường thời gian phối hợp cùng UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; chủ động nắm tình hình dịch bệnh và công tác triển khai phòng chống dịch của các địa phương, báo cáo UBND Thành phố (qua Chi cục Thú y-Sở Nông nghiệp&PTNT tổng hợp chung của Thành phố).
  5. Các cơ quan thông tin đại chúng (Báo Hà Nội mới, Kinh tế Đô thị, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội) phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin chính xác, kịp thời cho nhân dân biết về diễn biến tình hình dịch cúm gia cầm và các biện pháp phòng chống dịch.
  Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp tình hình triển khai, thực hiện phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn Thành phố, báo cáo UBND Thành phố trước 17 giờ hàng ngày để kịp thời chỉ đạo./.
   

   Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Văn phòng Chính ph;
  - Các Bộ: Nông nghiệp & PTNT, Y tế, Công thương;
  - Thường trực Thành ủy;       
  - Đồng chí Chủ tịch UBND TP; (để báo cáo);
  - Các đ/c PCT UBND TP;
  - Các S: TC, KH&ĐT, TNMT, 
  - Các cơ quan báo chí TP, Đài PTTH HN;
  - CVP, các PCVP UBND TP;
  - TH, VX, KT, NNNT, CT;
  - Lưu: VT, NNNT.
  TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
  KT. CHỦ TỊCH
  PHÓ CHỦ TỊCH
  Trần Xuân Việt

 • Loại liên kết văn bản
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới