Cơ quan ban hành: | Cục An toàn thực phẩm | Số công báo: | Đang cập nhật |
Số hiệu: | 125/ATTP-NĐTT | Ngày đăng công báo: | Đang cập nhật |
Loại văn bản: | Công văn | Người ký: | Nguyễn Hùng Long |
Ngày ban hành: | 14/01/2019 | Hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
Áp dụng: | 14/01/2019 | Tình trạng hiệu lực: | Còn Hiệu lực |
Lĩnh vực: | Y tế-Sức khỏe |
BỘ Y TẾ Số: 125/ATTP-NĐTT | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Hà Nội, ngày 14 tháng 01 năm 2019 |
Kính gửi: Công ty cổ phần Elovi Việt Nam
Cục An toàn thực phẩm nhận được công văn số 12747/VPCP-ĐMDN của Văn phòng chính phủ về kiến nghị liên quan đến việc khám sức khỏe đối với những người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm của Công ty cổ phần Elovi Việt Nam. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm có ý kiến như sau:
Theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh phải đủ sức khỏe để tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thực tế trong Luật lao động cũng đã có quy định về khám sức khỏe khi tuyển dụng và khám sức khỏe định kỳ đối với người lao động theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.
Theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 quy định “Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh”. Đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu quan trọng nhất là không truyền bệnh qua thực phẩm do đó quy định không mắc các bệnh truyền nhiễm. Việc quy định này không có nghĩa là trước khi vào làm ở cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm người lao động và chủ cơ sở phải khám sức khỏe xác định không mắc các bệnh này mà trong quá trình sản xuất, kinh doanh nếu người lao động phát hiện mắc các bệnh này thì phải được đưa ra khỏi khu vực sản xuất và điều trị cho đến khi khỏi bệnh mới được trở lại sản xuất, kinh doanh. Trách nhiệm thuộc về chủ cơ sở, nếu để người mắc các bệnh trên mà gây ra hậu quả truyền bệnh cho người tiêu dùng thì chủ cơ sở sẽ bị xử lý theo pháp luật.
Trân trọng./.
Nơi nhận: | KT. CỤC TRƯỞNG |
01 | Văn bản dẫn chiếu |
Công văn 125/ATTP-NĐTT khám sức khỏe đối với những người tiếp xúc trực tiếp chế biến thực phẩm
In lược đồCơ quan ban hành: | Cục An toàn thực phẩm |
Số hiệu: | 125/ATTP-NĐTT |
Loại văn bản: | Công văn |
Ngày ban hành: | 14/01/2019 |
Hiệu lực: | 14/01/2019 |
Lĩnh vực: | Y tế-Sức khỏe |
Ngày công báo: | Đang cập nhật |
Số công báo: | Đang cập nhật |
Người ký: | Nguyễn Hùng Long |
Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
Tình trạng: | Còn Hiệu lực |