hieuluat

Công văn 2758/BYT-KCB tăng cường khám, chữa bệnh cho người sau khi mắc COVID-19

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Bộ Y tếSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:2758/BYT-KCBNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Thanh Long
  Ngày ban hành:27/05/2022Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:27/05/2022Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe, COVID-19
 • BỘ Y TẾ
  -------

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ---------------

  Số: 2758/BYT-KCB
  V/v: Tăng cường khám, chữa bệnh thường quy và cho người sau khi mắc COVID-19

  Hà Nội, ngày 27 tháng 05 năm 2022

   

   

   

  Kính gửi:

  - Giám đốc Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế;
  - Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
  - Thủ trưởng Y tế ngành.

   

   

  Tính đến nay trên cả nước số người mắc COVID-19 là trên 10,7 triệu người, với trên 9,4 triệu người khỏi, số ca mắc mới đang có xu hướng giảm dần. Trong các trường hợp khỏi bệnh, một số người dân sau mắc COVID-19 xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe. Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân nói chung và người sau khi mắc COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai một số giải pháp sau:

  1. Củng cố hệ thống khám bệnh, chữa bệnh để thực hiện công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh thường quy, đồng thời bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó chú trọng các giải pháp cải tiến, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh.

  2. Khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người mắc và sau mắc COVID-19:

  a) Thực hiện theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19); Tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19...

  b) Khám, chữa bệnh thường quy và khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo cách tiếp cận đa khoa, chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa (đặc biệt chú ý về lĩnh vực hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, phục hồi chức năng...), bảo đảm các chỉ định phù hợp, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

  3. Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân và nhân viên y tế hiểu đúng và đy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng sau mắc COVID-19, thời điểm người dân cần đi khám, chữa bệnh, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức và tư vấn sức khỏe cho người dân về phương pháp phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

  4. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc hoặc chấn chỉnh nếu cần thiết.

  5. Giao thủ trưởng các đơn vị có giường bệnh tổng hợp báo cáo về tình trạng hậu covid báo cáo Bộ Y tế để tiếp tục đề xuất cập nhật hướng dẫn chuyên môn, giúp tối ưu hóa kết quả điều trị.

  Trên đây là ý kiến của Bộ Y tế, yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế ngành nghiêm túc triển khai thực hiện.

   

  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
  - Văn phòng Chính phủ;
  - Văn phòng Quốc hội;
  - Các Thứ trưởng (để biết);
  - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (để phối hợp);
  - Các đơn vị trực thuộc Bộ (để thực hiện);
  - Website Bộ Y tế, Website Cục QLKCB;
  - Lưu: VT
  , KCB.

  BỘ TRƯỞNG
  Nguyễn Thanh Long

   

   

 • Không có văn bản liên quan.

 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X