hieuluat

Công văn 4534/SYT-NVY 2021 biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Sở Y tế Thành phố Hồ Chí MinhSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:4534/SYT-NVYNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Công vănNgười ký:Nguyễn Tấn Bỉnh
  Ngày ban hành:13/07/2021Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:13/07/2021Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe, COVID-19
 • ỦY BAN NHÂN DÂN
  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  SỞ Y TẾ
  -------

  Số: 4534/SYT-NVY
  V/v
  Triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ---------------

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 13 tháng 7 năm 2021

   

   

  Kính gửi:

  - Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức;
  - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố;
  - Bệnh viện công lập, ngoài công lập;
  - Trung tâm không giường bệnh;
  - Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức;
  - Phòng Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

   

  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại công văn số 5476/BYT-DP ngày 09 tháng 7 năm 2021 về việc thực hiện phòng chống dịch trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại TP.HCM,

  Sở Y tế triển khai các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà đối với trường hợp F0, F1 trong giai đoạn hiện nay như sau:

  1. Thực hiện theo công văn 5476/BYT-DP ngày 09 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y tế về việc cách ly F1 như sau:

  - Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa):

  + Áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài, người F1 phải hạn chế tiếp xúc, bố trí khu vực/ phòng riêng cho người F1 nếu có thể; bố trí các đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng, vệ sinh khử khuẩn khu vực vệ sinh chung sau mỗi lần người F1 sử dụng. Tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư: nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

  + Trường hợp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư... thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét giảm bớt mật độ bằng cách ra các khu cách ly tập trung.

  + Thành phố bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các nhà ở/hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày.

  - Khu vực nguy cơ cao: Áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe và có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín nhưng nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

  - Các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn): Áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên

  2. Được sự chấp thuận của Đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, ngành Y tế thành phố triển khai thí điểm cách ly, điều trị những trường hợp F0, F1 như sau:

  a. Về cách ly F1

  Đối với trường hợp F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá...) thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14 như trước đây, nếu âm tính xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Giao y tế địa phương theo dõi như trường hợp F1 cách ly tại nhà nêu trên.

  b. Về cách ly, điều trị F0

  - Đối với trường hợp không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện: nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng vi rút thấp (CT value ≥ 30) không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

  - Triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng: cho thí điểm áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc. Tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.

  3. Về tổ chức chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với trường hợp F0 và F1:

  - Y tế địa phương phải tổ chức đội theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà; tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị

  - Đối với trường hợp F1 được theo dõi tại nhà và thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định như trường hợp cách ly tập trung.

  Đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện. Nếu có khó khăn vướng mắc, phản ánh ngay về Sở Y tế để giải quyết./.

   

  Nơi nhận:
  - Bộ Y tế (để báo cáo);
  - BPTT ĐB PCD COVID-19 tại TP.HCM (để chỉ đạo);
  - Thường trực Thành ủy (để chỉ đạo);
  - CT UBND TP (để biết và chỉ 
  đạo);
  - BCĐ PCD TP;
  - Ban Giám đốc Sở Y tế;
  - Như trên;
  - Lưu: VT
  NVY, VHN

  GIÁM ĐỐC
  Nguyễn Tấn Bỉnh

   

 • Loại liên kết văn bản
  01
  Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
  Ban hành: 31/03/2020 Hiệu lực: 31/03/2020 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  02
  Công văn 5152/BYT-MT của Bộ Y tế về việc thí điểm hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1
  Ban hành: 27/06/2021 Hiệu lực: 27/06/2021 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
  03
  Công văn 4574/SYT-NVY của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn giảm thời gian cách ly điều trị cho các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng
  Ban hành: 14/07/2021 Hiệu lực: 14/07/2021 Tình trạng: Còn Hiệu lực
  Văn bản dẫn chiếu
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Công văn 4534/SYT-NVY 2021 biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành:Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh
  Số hiệu:4534/SYT-NVY
  Loại văn bản:Công văn
  Ngày ban hành:13/07/2021
  Hiệu lực:13/07/2021
  Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe, COVID-19
  Ngày công báo:Đang cập nhật
  Số công báo:Đang cập nhật
  Người ký:Nguyễn Tấn Bỉnh
  Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Tình trạng:Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X