hieuluat

Công văn 460/DP-DT của Cục Y tế giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Cục Y tế dự phòngSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:460/DP-DTNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Công vănNgười ký:Hoàng Minh Đức
  Ngày ban hành:04/05/2022Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:04/05/2022Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe
 • BỘ Y TẾ
  CỤC
  Y TẾ DỰ PHÒNG

  __________

  Số: 460/DP-DT

  V/v Tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  _______________________

  Nội, ngày 04 tháng 05 năm 2022

   

   

   

   

  Kính gửi:

   

  - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương;

  - Viện Pasteur Nha Trang;

  - Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh;

  - Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

   

  Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 3/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 04 trường hợp tử vong. Bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan.

  Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D E). Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao vi rút Adeno.

  Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong; Cục Y tế dự phòng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tập trung thực hiện các nội dung sau:

  1. Theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới; phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đồng thời đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng chống tại Việt Nam gửi về Cục Y tế dự phòng để theo dõi, tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

  2. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng chống và xét nghiệm viêm gan vi rút, trong đó tập trung vào hoạt động tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 01 tuổi và các đối tượng có nguy cao, đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

  3. Thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và giám sát, phòng chống bệnh viêm gan vi rút, tổ chức tập huấn đào tạo cho cán bộ y tế tại các địa phương trên địa bàn Viện phụ trách.

  4. Phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện các nghiên cứu, điều tra về bệnh viêm gan vi rút để cung cấp thêm thông tin, bằng chứng và tham mưu cho Bộ Y tế trong việc xây dựng chính sách, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật phòng chống bệnh viêm gan vi rút.

  5. Đề nghị các Viện hàng tuần báo cáo về Cục Y tế dự phòng theo địa chỉ email baocaobtn@gmail.com trước 17h00 ngày thứ 6 hàng tuần cho đến khi Tổ chức Y tế Thế giới xác định được nguyên nhân và có các khuyến cáo tiếp theo. Báo cáo lần đầu đề nghị các Viện gửi về Cục Y tế dự phòng trong ngày 6/5/2022 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

  Trân trọng cảm ơn./.

   

  Nơi nhận:

  - Như trên;

  - BT. Nguyễn Thanh Long (để báo cáo);

  - Các đồng chí Thứ trưởng (để báo cáo)

  - CT. Phan Trọng Lân (để báo cáo);

  - Các Phó Cục trưởng;

  - Lưu: VT, DT.

  KT. CỤC TRƯỞNG

  PHÓ CỤC TRƯỞNG

   

   

   

  Hoàng Minh Đức

   

   

 • Không có văn bản liên quan.

 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X