hieuluat

Thông báo 182/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:182/TB-VPCPNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Mai Tiến Dũng
  Ngày ban hành:15/05/2020Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:15/05/2020Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe
 • VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
  _________

  Số: 182/TB-VPCP

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ________________________

  Hà Nội, ngày 15 tháng 5 năm 2020

   

   

  THÔNG BÁO

  Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

  ____________

   

  Sáng ngày 15 tháng 5 năm 2020, Thủ tướng Chính phNguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự cuộc họp các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; Bộ trưng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Nguyn Đắc Vinh, đại diện lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, y ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phHồ Chí Minh, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

  Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ý kiến của các Phó Thủ tướng và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo như sau:

  1. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đã đạt thành công bước đầu quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra. Đến nay, cả nước không còn ca bệnh trong cộng đồng, Việt Nam đã kiểm soát tt dịch bệnh; đồng thời đã tích cực thực hiện các biện pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đy xuất nhập khẩu, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội.

  Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là ngành y tế đã kiểm soát tt dịch bệnh; các lực lượng quốc phòng đã thực hiện hiệu quả công tác cách ly tập trung các trường hp nhập cảnh, không để lây nhiễm ra cộng đồng; ngành giáo dục đã tổ chức tốt việc cho học sinh đi học trlại bảo đảm an toàn...

  2. Tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng chống dịch hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm sự bình yên cho nhân dân.

  3. Các lực lượng y tế, quân đội, công an, chính quyn các cp không được chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch, nht là tại các địa bàn trọng đim, các đô thị lớn, đông dân cư; phải bảo đm sẵn sàng ứng phó với mọi tình hung dịch bệnh, quyết không để dịch bệnh quay trlại.

  4. Tiếp tục ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; chưa m ca du lịch quốc tế.

  Các ngành quân đội, công an, y tế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, công chức thực hiện công vụ, sinh viên nưc ngoài học tập tại Việt Nam được tạo điều kiện nhập cảnh nhưng phải thc hin cách ly phù hợp. Tiếp tục quản lý chặt chẽ người qua lại đường mòn, li m trên các tuyến biên giới đường bộ.

  5. Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt Nam đang nước ngoài chưa vnước, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của nước stại; ch xem xét cho vnước đối với các trường hợp đặc biệt như học sinh dưới 18 tui, người đi khám chữa bệnh, du lịch, thăm thân, công tác hết hạn; công bố tiêu chí được vnước và chủ trì, tchức tốt việc đưa công dân Việt Nam về nước theo lộ trình phù hợp, công khai, minh bạch.

  6. Ngành y tế, nhất là y tế công và các các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì các nhóm trực, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; đẩy mạnh việc ứng dụng các công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch như Bluezone, nCoV...; tiếp tục đy mạnh tiến độ nghiên cứu về thuốc điều trị, vắc-xin phòng bệnh, hoàn thiện phác đ điu trị COVID-19, lập hồ sơ sức khỏe người dân.

  Bộ Y tế nghiên cứu, sớm đề xuất việc công bố hết dịch và chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 cho giai đoạn mới, lâu dài, bảo đảm hiệu quả về y tế, bền vng về kinh tế.

  7. Xử lý nghiêm minh các trường hợp tung tin thất thiệt liên quan đến phòng, chống dịch bệnh.

  8. Các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt chú ý quản lý tốt, tạo thuận lợi nhưng bo đm chặt chẽ trong thực hiện cách ly y tế đi với các chuyên gia, công nhân tay nghề cao, nhà quản lý được nhập cảnh.

  9. Các Bộ, ngành, địa phương kịp thời thực hiện gói an sinh xã hội, bảo đảm đúng đi tượng, chng tht thoát, trục lợi chính sách; biểu dương các tấm gương tốt nhường phần được hỗ trợ cho người khó khăn hơn. Đại diện chính quyền không được ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm.

  10. Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh, xúc tiến, thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu; lưu ý đẩy mạnh xuất khẩu các hàng hóa là thiết bị y tế khẩu trang, KIT xét nghiệm SARS-CoV2.

  Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chng COVID-19, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế v phòng, chng dịch, trong đó tài trợ, hỗ trợ thiết bị y tế, khẩu trang, KIT xét nghiệm, máy th... cho các nước phòng, chống dịch COVID-19, trước hết là các nước ở Châu Phi, góp phn nâng cao vị thế Việt Nam.

  11. Đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ: Ngoại giao, Y tế và các Bộ, cơ quan liên quan xúc tiến quảng bá du lịch, chuẩn bị các việc cần thiết để mcửa đón khách du lịch quc tế khi điều kiện cho phép, trước hết là từ các nước, vùng lãnh thổ đã kiểm soát tt dịch bệnh; nghiên cứu đề xuất thời điểm và nguyên tc dần nới lỏng xut nhập cảnh, nối lại một số đường bay phục hồi giao thương, thăm thân, du lịch, thương mại, đầu tư trên cơ ssong phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  12. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức thực hiện phong trào vận động nhân dân ng hộ ngun lực cho phòng, chng dịch đạt hiệu quả tốt và có ý nghĩa nhân văn sâu sc. Giao Bộ Y tế thng nhất với Bộ Tài chính báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Chủ tịch y ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trn Thanh Mẫn xem xét, có phương án xử lý cụ thể, bảo đảm công khai, công bằng trong phân b, sử dụng khoản kinh phí ủng hộ cho phòng, chống dịch, trong đó có dành một phn đ htrợ cho bà con Việt kiều đang rất khó khăn tại một số nước trong đó có Lào và Campuchia.

  13. Các ngành, trước hết là y tế và quân đội quyết toán bước 1 việc sử dụng kinh phí phòng, chng dịch, bảo đảm thực hiện theo đúng quy định, tránh sai phạm.

  14. Cán bộ y tế, người làm công tác phòng, chống dịch tiếp tục được hưng các chế độ phụ cấp phòng, chống dịch theo quy định.

  15. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục hoạt động. Trước mắt tổ chức tổng kết một bước công tác phòng, chống dịch thời gian qua, đxuất khen thưng, động viên kịp thời các tchức, cá nhân điển hình, có nhiu thành tích trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua.

  Đồng ý tiếp tục giãn hơn các cuộc họp của Ban chỉ đạo. Thường trực Chính phủ sẽ định kỳ họp với Ban chỉ đạo khoảng gần 1-2 tuần/lần để quyết định các vấn đlớn phát sinh.

  Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân tnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện./.

   

  Nơi nhận:
  - Ban Bí thư Trung ương Đảng;
  - Thủ tướng, các Phó Thủ tư
  ng CP;
  - Ch
  tịch, các Phó Chủ tịch Quốc hội;
  - Các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc CP;
  - Ban Tuyên gi
  áo Trung ương;
  - Văn phòng T
  ng Bí thư;
  - Văn phòng Trung ương Đảng;
  - Văn phòng Chủ tịch nước;
  - V
  ăn phòng Quốc hội;
  - Ủy ban Văn h
  óa, GDTNTNNĐ của QH;
  -
  Ủy ban vcác vấn đề xã hội của QH;
  - Các Th
  ành viên BCĐ quốc gia phòng, chng dịch viêm đường hô hấp cp;
  - UBND các t
  nh, TP trực thuộc TW;
  - Tòa án nh
  ân dân tối cao;
  - Viện Kiểm sát nh
  ân dân tối cao;
  - y ban Trung ương Mặt trận Tquốc VN;
  - Cơ quan Trung ương của các đo
  àn th;
  - VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTCP, TGĐ cổng TTĐT, các Vụ, Cục: TH, KTTH
  , QHQT, NC, QHĐP, TKBT, NN, CN, PL, KSTT;
  - Lưu: VT
  , KGVX(3).

  BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
  Mai Tiến Dũng

   

 • Loại liên kết văn bản
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Thông báo 182/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành:Văn phòng Chính phủ
  Số hiệu:182/TB-VPCP
  Loại văn bản:Thông báo
  Ngày ban hành:15/05/2020
  Hiệu lực:15/05/2020
  Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe
  Ngày công báo:Đang cập nhật
  Số công báo:Đang cập nhật
  Người ký:Mai Tiến Dũng
  Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Tình trạng:Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X