hieuluat

Thông báo 480-TB/TU Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 • Thuộc tính văn bản

  Cơ quan ban hành:Thành ủy Hà NộiSố công báo:Đang cập nhật
  Số hiệu:480-TB/TUNgày đăng công báo:Đang cập nhật
  Loại văn bản:Thông báoNgười ký:Trần Anh Tuấn
  Ngày ban hành:01/09/2021Hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Áp dụng:01/09/2021Tình trạng hiệu lực:Còn Hiệu lực
  Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe, COVID-19
 • THÀNH ỦY HÀ NỘI

  *

  Số: 480-TB/TU

  ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

  _________________________

  Hà Nội, ngày 01 tháng 9 năm 2021

   

             

  THÔNG BÁO

  Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố

  _____________

   

  Ngày 01/9/2021, Ban Thường vụ Thành ủy họp, nghe Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban đảng Trung ương: Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Văn phòng Trung ương; đồng chí Chử Xuân Dũng, TUV, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, TUV, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đại diện lãnh đạo Đảng đoàn HĐND Thành phố, Đảng đoàn MTTQ Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố, Văn phòng UBND Thành phố, Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô; đại diện lãnh đạo các sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, các đồng chí Thư ký Bí thư Thành ủy.

  Sau khi nghe đại diện Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố trình bày báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất kết luận:

  Quán triệt nghiêm tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch; với những chủ trương, giải pháp trúng, đúng, hiệu quả của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, nhất là lực lượng tuyến đầu, đại bộ phận nhân dân, doanh nghiệp không chỉ chấp hành yêu cầu giãn cách xã hội mà còn tích cực tham gia tự quản, đóng góp công sức, hỗ trợ kinh phí trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô Hà Nội tiếp tục trong tầm kiểm soát, an ninh, trật tự, an sinh xã hội được bảo đảm, được Trung ương ghi nhận, nhân dân tin tưởng, ủng hộ.

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hà Nội vẫn là nơi nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và một số nội dung qua kiểm tra thực tế các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy chỉ ra, cấp ủy, chính quyền các cấp, các đồng chí lãnh đạo mà trước hết là các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lan toả tới các đồng chí Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các ban, ngành, địa phương, các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở cần tiếp tục vững tin, kiên định các giải pháp mà Thành phố đã và đang thực hiện thời gian qua, đồng thời tiếp thu, điều chỉnh theo chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ để thực hiện quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, hiệu quả hơn, thực chất hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy phòng chống dịch Thành phố, các tổ công tác của Sở Chỉ huy, các địa phương, đơn vị, các lực lượng chức năng và các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiếp tục đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm cao nhất thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, bằng mọi cách thực hiện cho được chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị là phải bảo vệ an toàn, vững chắc cho Thủ đô Hà Nội, góp phần vào công tác phòng, chống dịch của cả nước, trong đó lưu ý tập trung thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ sau:

  1. Tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 1102/CĐ-TTg, Công điện số 1108/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thông báo số 230/TB-VPCP ngày 01/9/2021 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với cấp xã, phường tại thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19 và Công điện số 19/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố, đặc biệt là kiểm soát chặt hơn, cần thiết áp dụng cao hơn một mức việc thực hiện giãn cách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm soát các chốt ra vào Thành phố, kể cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường mòn, lối mở, kiểm tra kỹ tất cả các loại phương tiện, không có ngoại lệ; tăng cường kiểm soát các chốt nội bộ trong Thành phố tại các quận, huyện, thị xã; kiểm soát việc đi lại của người dân trong các khu vực, nhất là khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, nơi có nguy cơ cao, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”; quán triệt quan điểm lấy nhân dân làm trung tâm, làm chủ thể trong phòng, chống dịch và đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Vì vậy, cần kêu gọi, vận động để huy động được sự tham gia của nhân dân.

  2. Về xét nghiệm, cách ly, điều trị, tiêm chủng:

  - Tiếp tục xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch trên toàn Thành phố, nâng cao năng lực xét nghiệm, ưu tiên xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly “nhóm đỏ” (tần suất 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ cao “nhóm da cam” (tần suất 5-7 ngày/lần); song song với việc ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các “nhóm xanh” cũng cần thực hiện nhanh chóng, kịp thời để bảo vệ và dần mở rộng “nhóm xanh”. Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo bổ sung, xây dựng kế hoạch xét nghiệm, huy động mọi nguồn lực triển khai, đảm bảo chỉ định xét nghiệm đúng, trúng khu vực nguy cơ và nhóm đối tượng nguy cơ, đảm bảo công tác lấy mẫu, xét nghiệm thống nhất, hiệp đồng linh hoạt giữa các đơn vị, tránh để mẫu tồn quá 24 giờ. Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Y tế xây dựng kế hoạch và tiếp tục tổ chức thực hiện xét nghiệm cụ thể đối với từng khu vực, đối tượng.

  - Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì và đôn đốc các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các khu cách ly tập trung; triển khai ngay phần mềm quản lý F1. UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Chủ động kích hoạt các khu cách ly tập trung bảo đảm khả năng cách ly trên 100.000 chỗ cho các đối tượng F1 và kiểm tra, rà soát sẵn sàng tăng công suất cách ly để đáp ứng yêu cầu thực tế. Đối với các khu vực phong tỏa chật hẹp, đông dân cư, căn cứ tình hình thực tiễn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố chỉ đạo các địa phương rà soát, xây dựng phương án, kịch bản đảm bảo an toàn, lắp camera, siết chặt kiểm soát, tăng cường xét nghiệm; trường hợp cần thiết có thể tổ chức đưa các đối tượng có nguy cơ cao đi cách ly tập trung để giãn mật độ dân cư trong khu vực phong tỏa, tránh lây nhiễm trong khu phong tỏa.

  - Khẩn trương chuẩn bị đầy đủ 20.000 giường và sẵn sàng lên 30.000 giường cho các cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế; bảo đảm đủ ô xy, trang thiết bị, vật tư, thuốc điều trị và nhân lực y tế cho các cơ sở y tế tại tất cả các tầng; nâng cao năng lực điều trị người nhiễm Covid-19 ngay từ tầng 1 để giảm tải cho tầng 2, tầng 3; đồng thời tiếp tục đảm bảo việc tiếp nhận, điều trị các bệnh khác kịp thời, hiệu quả. Tiếp tục đầu tư, củng cố nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, trọng tâm là các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

  - Về vắc xin phòng dịch Covid-19: Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố thành lập Tổ công tác của Thành phố để chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương phối hợp các tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia tìm kiếm nguồn vắc xin, huy động nguồn lực và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét về phương án mua vắc xin để phục vụ tiêm cho người dân kịp thời.

  Ban cán sự đảng UBND Thành phố phê duyệt phương án và chỉ đạo Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo quy định và chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; tổ chức tiêm vắc xin khẩn trương, an toàn, đúng quy định, phấn đấu hoàn thành tiêm 961.000 liều vắc xin mới được phân bổ, theo tiến độ được cấp vắc xin trong đợt nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và nhập dữ liệu lên hệ thống phần mềm tiêm chủng quốc gia.

  3. Về cung ứng, lưu thông hàng hóa, lương thực, thực phẩm và an sinh xã hội:

  Rà soát, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu; đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho mọi người dân, đặc biệt các khu vực cách ly, phong tỏa, phục vụ nhu cầu của nhân dân.

  Tiếp tục quan tâm chăm lo làm tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, huy động các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể, cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân tích cực tham gia hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách của Trung ương, Thành phố về an sinh xã hội, không để chậm trễ; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Giao Ủy ban MTTQ Thành phố phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan rà soát, hỗ trợ kịp thời các đối tượng khó khăn để thống nhất đầu mối thực hiện chính sách hỗ trợ, tránh trùng đối tượng và chính sách.

  4. Về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông: Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô phải chuẩn bị phương án bảo đảm an ninh, trật tự, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống theo các phương án phòng, chống dịch của Thành phố ở mức cao; tổ chức diễn tập các phương án và tuyên truyền để người dân yên tâm, chấp hành và ủng hộ.

  5. Ban Thường vụ Thành ủy biểu quyết 100% thống nhất chủ trương đối với phương án phòng, chống dịch sau đợt giãn cách thứ 3 của Thành phố theo đề xuất của Ban cán sự đảng UBND Thành phố, trong đó thiết lập 3 vùng theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất, theo hướng các vùng nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ), vùng phía Bắc Sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp) và vùng phía Tây, phía Nam Thành phố (tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp). Trên cơ sở phân vùng, đánh giá các khu vực có nguy cơ rất cao “vùng đỏ” để tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc “ai ở đâu ở đó” để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để; tại các khu vực nguy cơ cao “vùng cam” và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh” điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg (15+) của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực “vùng đỏ” bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

  Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan:

  - Tiếp thu, hoàn thiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy để chỉ đạo xây dựng phương án tổ chức thực hiện phân vùng bảo đảm kỹ lưỡng, chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất, khoa học, hiệu quả theo cơ chế vận hành, liên kết, phối hợp giữa các vùng, đảm bảo chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; đặc biệt là việc cung ứng hàng hoá thiết yếu cho nhân dân,... phục vụ phòng, chống dịch lâu dài; đảm bảo công tác an sinh xã hội với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời những vấn đề bất cập, vướng mắc, phát sinh phù hợp tình hình thực tiễn; sớm thông báo phương án để tổ chức triển khai thực hiện.

  - Các sở, ban, ngành Thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách chủ động tổ chức khảo sát, đánh giá kỹ, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai.

  - Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn được phép quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn và chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trước Thành phố. Đồng thời tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân; giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu các gia đình ký cam kết không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở đâu thì ở đó”.

  - Công an Thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện việc quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố; hướng dẫn cụ thể và cấp giấy đi đường cho các đối tượng, phương tiện được phép di chuyển trên địa bàn Thành phố (trong đó bao gồm hoạt động chính trị, ngoại giao, dịch vụ công ích thiết yếu, công vụ, phòng, chống dịch; khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng của người dân...). Tổ chức quản lý chặt chẽ và thực nghiêm quy định định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 23 chốt kiểm soát ra-vào Thành phố và các cá nhân, phương tiện lưu thông trên địa bàn Thành phố theo nguyên tắc chỉ các cá nhân, phương tiện “được phép mới ra đường”, “ai ở đâu thì ở đó”. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

  - Tại các chốt quản lý người và phương tiện: Sở Xây dựng Thành phố chủ trì phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan lập các chốt cứng theo phương án phân vùng được phê duyệt để kiểm soát. Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Giao thông vận tải bố trí các lực lượng tổ chức trực chốt 24/24/7, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, an ninh trật tự, không để ùn tắc, tập trung đông người tại các chốt. Công an Thành phố chủ trì tổ chức tăng cường các tổ kiểm tra cơ động trên địa bàn Thành phố. Chủ động thực hiện sớm công tác thông tin tuyên tuyền để các tổ chức, người dân biết, thực hiện.

  - Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng ưu tiên hàng đầu hiện nay, trong đó việc thực hiện phương án trên là việc khó, chưa có tiền lệ, do vậy cần đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự thống nhất, tin tưởng của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của các tầng lớp nhân dân Thủ đô để tiếp tục vào cuộc một cách đồng bộ, giữ vững ý chí chiến đấu, quyết tâm, kiên trì thực hiện hiệu quả nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh.

  6. Các cấp, các ngành, các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy theo Quyết định 1103-QĐ/TU tăng cường kiểm tra sâu sát, kỹ lưỡng, cụ thể, nhất là kiểm tra đột xuất việc xây dựng các khu cách ly tập trung và thực hiện giãn cách một cách thực chất, đặc biệt là dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

  Các đồng chí Ủy viên Thường vụ Thành ủy phụ trách địa bàn cần sâu sát cơ sở, nắm chắc địa bàn, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị được phân công phụ trách; chỉ đạo giải quyết kịp thời những phát sinh, vướng mắc tại cơ sở theo thẩm quyền, đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

  Văn phòng Thành ủy thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy để các cơ quan, đơn vị, các đồng chí biết, tổ chức thực hiện.

   

  Nơi nhận:

  - Ban Bí thư Trung ương (để b/c);

  - Thủ tướng Chính phủ (để b/c);

  - Ban Chỉ đạo Quốc gia PCDB (để b/c);

  - VP TW Đảng, VP Tổng Bí thư, VP CTN (để b/c);

  - Thường trực TU, Ban Thường vụ TU (để b/c);

  - Đảng đoàn HĐND TP, Ban CSĐ UBND TP,

  - MTTQ và các đoàn thể TP,

  - Các ban Đảng, VP TU,

  - VP Đoàn ĐBQH và HĐND TP, VP UBND TP, CA TP, Bộ Tư lệnh TĐ, các sở: YT, TC, CT, XD, LĐTB&XH, TT&TT, GD&ĐT, GTVT, Cục QLTT, BQL các KCN và CX HN,

  - Các đ/c Thành Ủy viên,

  - Các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy TT,

  - Lưu TH, VT.

  T/L BAN THƯỜNG VỤ

  CHÁNH VĂN PHÒNG

   

   

   

   

   

   

   

  Trần Anh Tuấn

   

   

   

   

   

   

   

 • Loại liên kết văn bản
 • Hiệu lực văn bản

  Hiệu lực liên quan

  Văn bản chưa có liên quan hiệu lực
 • Văn bản đang xem

  Thông báo 480-TB/TU Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

  In lược đồ
  Cơ quan ban hành:Thành ủy Hà Nội
  Số hiệu:480-TB/TU
  Loại văn bản:Thông báo
  Ngày ban hành:01/09/2021
  Hiệu lực:01/09/2021
  Lĩnh vực:Y tế-Sức khỏe, COVID-19
  Ngày công báo:Đang cập nhật
  Số công báo:Đang cập nhật
  Người ký:Trần Anh Tuấn
  Ngày hết hiệu lực:Đang cập nhật
  Tình trạng:Còn Hiệu lực
 • Tải văn bản tiếng Việt

Văn bản liên quan

Văn bản mới

X