hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 18/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bố mẹ chồng cho đất con trai, con dâu có được hưởng không?

Bố mẹ chồng cho đất con trai con dâu có được hưởng không? Con dâu có phải ký tên trên hợp đồng tặng cho đất không? Cùng HieuLuat giải đáp ngay nhé.

 
Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có vấn đề vướng mắc mong được giải đáp, hỗ trợ như sau:

Bố mẹ tôi muốn cho anh trai, chị dâu tôi ra ở riêng, vì vậy muốn cho anh chị thửa đất ở mà bố mẹ tôi mới được cấp sổ hồng ở gần nhà.

Tuy nhiên, ý của bố mẹ tôi là muốn cho riêng anh trai tôi mà không cho chị dâu tôi.

Tôi có nghe nói tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là của cả hai vợ chồng, vậy nếu cho riêng anh tôi thì tài sản này có là tài sản riêng được không, thưa Luật sư?

Nếu sau này anh trai tôi qua đời thì chị dâu tôi có được đứng tên trên sổ đất này hay không?

Ngoài ra, khi tặng cho anh trai tôi đất thì có cần chữ ký của chị dâu tôi trên hợp đồng hay không?

Mong được giúp đỡ, trân trọng cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, bố mẹ chồng cho đất con trai con dâu có được hưởng hay không là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều từ độc giả.

Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi giải đáp cho bạn về vấn đề tặng cho đất giữa bố mẹ cho con trai, con dâu như sau:

Bố mẹ chồng cho đất con trai con dâu có được hưởng không?

Trước hết, căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định, quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, trừ một vài trường hợp sau đây:

 • Được thừa kế riêng;

 • Hoặc được tặng cho riêng;

 • Hoặc được hình thành từ tài sản riêng;

Theo đó, nếu bố mẹ bạn tặng cho riêng anh trai bạn sau khi anh trai bạn đã đăng ký kết hôn thì đây là tài sản riêng của anh trai bạn.

Điều này cũng có nghĩa rằng, chị dâu bạn không được nhận quyền sử dụng đất mà bố mẹ bạn dự định tặng cho riêng anh trai bạn.

Nói cách khác, bố mẹ bạn có thể tặng cho riêng anh trai bạn quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân giữa anh trai, chị dâu của bạn mà tài sản vẫn là riêng của anh trai bạn.

Bố mẹ chồng cho đất con trai con dâu có được hưởng không?Bố mẹ chồng cho đất con trai con dâu có được hưởng không?

Trong trường hợp, anh trai bạn mất, chị dâu bạn là người được hưởng một phần di sản thừa kế từ tài sản riêng của anh trai bạn (trừ một số trường hợp đặc biệt) vì những lý do sau đây:

Một là, chị dâu bạn là người thừa kế hợp pháp theo hàng thừa kế thứ 1 của anh trai bạn nếu chia thừa kế theo pháp luật

Hai là, căn cứ Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015, điều kiện cần để chị dâu bạn được nhận di sản thừa kế theo pháp luật từ anh trai bạn là tại thời điểm anh trai bạn mất/qua đời, chị dâu bạn là người vợ hợp pháp của anh trai bạn

 • Tại đây, nếu chị dâu bạn có kết hôn với người khác sau khi anh trai bạn mất/hoặc tại thời điểm anh trai bạn mất mà anh chị bạn có thực hiện thủ tục ly hôn nhưng chưa có quyết định/bản án của tòa án thì chị dâu bạn vẫn được coi là vợ hợp pháp của anh trai bạn, do đó, vẫn được chia thừa kế theo pháp luật.

Ba là, anh trai bạn lập di chúc mà trong di chúc có hoặc không có tên của chị dâu bạn thì chị dâu bạn vẫn được hưởng một phần di sản

 • Nếu anh trai bạn có lập di chúc chia tài sản cho chị dâu bạn thì chị dâu bạn được hưởng di sản thừa kế theo di chúc;

 • Nếu anh trai bạn lập di chúc mà không có tên chị dâu bạn hoặc có tên nhưng phần được chia nhỏ hơn ⅔ 1 suất thừa kế nếu chia theo pháp luật thì chị dâu bạn được hưởng di sản theo quy định của người thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc (Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015);

Tuy nhiên, như chúng tôi đã trình bày, tại một vài tình huống sau đây, chị dâu bạn sẽ không được hưởng di sản thừa kế là quyền sử dụng đất được bố mẹ bạn tặng cho riêng anh trai bạn trong thời kỳ hôn nhân:

 • Anh trai chị dâu của bạn đã hoàn tất việc ly hôn trước thời điểm anh trai bạn mất;

 • Hoặc chị dâu bạn thuộc trường hợp không có quyền nhận di sản theo Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015;

 • Hoặc chị dâu bạn từ chối nhận di sản mà anh trai bạn để lại hoặc bị truất quyền hưởng di sản theo di chúc mà anh trai bạn lập;

 • Hoặc chị dâu bạn mất trước thời điểm anh trai bạn mất/qua đời;

Như vậy, bố mẹ chồng cho đất con trai con dâu có được hưởng không đã được chúng tôi giải đáp như trên.

Căn cứ quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản là quyền sử dụng đất mà bố mẹ bạn cho riêng anh trai bạn trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của anh trai bạn, chị dâu bạn sẽ không có quyền nhận hoặc định đoạt.

Tuy nhiên, khi anh trai bạn mất, chị dâu bạn vẫn có quyền nhận thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc (nếu có) đối với phần tài sản riêng này của anh trai bạn, trừ một vài trường hợp đặc biệt đã được chúng tôi nêu ở trên.

Bố mẹ cho con trai đất, có cần con dâu ký tên trên hợp đồng không?

Như chúng tôi đã trình bày, câu hỏi bố mẹ chồng cho đất con trai con dâu có được hưởng hay không có câu trả lời là nếu cho tặng riêng thì con dâu không được nhận/hưởng (trừ trường hợp chia thừa kế).

Hay, bố mẹ bạn có mong muốn tặng cho riêng anh trai bạn phần diện tích đất của mình thì đây là tài sản riêng của anh trai bạn.

Nói cách khác, bố mẹ bạn có quyền chỉ định người được nhận tài sản từ mình.

Và vì vậy, việc tặng cho không có chữ ký của chị dâu bạn trên hợp đồng/hoặc chị dâu bạn không được ký tên trên hợp đồng tặng cho với tư cách là bên nhận tặng cho, trừ trường hợp nhận ủy quyền ký tên thay cho anh trai của bạn.

Trình tự thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn cho riêng anh trai bạn như sau:

Thủ tục tặng cho riêng con trai quyền sử dụng đấtThủ tục tặng cho riêng con trai quyền sử dụng đất

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng/chứng thực

 • Hợp đồng này được lập tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất;

 • Lưu ý rằng, trên hợp đồng chỉ ghi thông tin bên nhận tặng cho là thông tin của anh trai bạn;

Bước 2: Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ/đăng ký biến động quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền

Anh trai bạn chuẩn bị hồ sơ sang tên và nộp cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận sổ hồng đã được xác nhận biến động

Theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền, anh trai bạn hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả là giấy chứng nhận đã được xác nhận sang tên.

Như vậy, bố mẹ chồng cho đất con trai con dâu có được hưởng không là vấn đề đã được chúng tôi giải đáp chi tiết ở phần trên.

Khi ký kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ cho con trai, không có chữ ký của con dâu trên hợp đồng.

Trình tự thực hiện tặng cho được thực hiện theo các bước như chúng tôi đã trình bày.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề bố mẹ chồng cho đất con trai con dâu có được hưởng? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X