hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 09/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất gồm những gì?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần những gì? Được quy định ở đâu? Những trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất mà không cần phải xin phép? HieuLuat giải đáp vướng mắc này trong bài viết phía dưới.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi việc chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay cần những loại tài liệu, hồ sơ, giấy tờ gì?

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây hàng năm thành đất xây dựng trang trại chăn nuôi thì có phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không?

Với câu hỏi liên quan đến vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất cần những giấy tờ, tài liệu gì, khi nào thì chuyển mục đích sử dụng đất mà không cần xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chúng tôi giải đáp như sau:

Năm 2023, hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần những gì?

Căn cứ Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất chuẩn bị 01 hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp phải được sự đồng ý cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bao gồm những hồ sơ, tài liệu sau đây:

 • Đơn đề nghị/xin chuyển mục đích sử dụng, mẫu 01 ban hành tại Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

 • Giấy chứng nhận/sổ đỏ (bản chính) đã được cấp cho chủ sử dụng đất;

 • Trích lục bản đồ địa chính/trích đo địa chính;

Trong trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án đầu tư thì cần phải có thêm các giấy tờ sau đây:

 • Biên bản xác minh thực địa do cơ quan chuyên môn lập;

 • Bản sao thuyết minh dự án đầu tư do chủ đầu tư lập;

 • Bản sao báo cáo kinh tế kỹ thuật của chủ sử dụng đất là tổ chức;

 • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất/thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất do cơ quan chuyên môn lập;

 • Văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nếu hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp vào mục đích thương mại, dịch vụ từ 0,5ha trở lên;

Ngoài ra, nếu chỉ chuyển một phần diện tích đất từ thửa đất ban đầu thì còn cần phải có hồ sơ tách thửa theo quy định.

Người xin chuyển mục đích còn cần phải chuẩn bị giấy tờ tùy thân của mình trong bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất;.

Như vậy, câu hỏi chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần những gì đã được chúng tôi liệt kê theo quy định tại Thông tư 30/2014/TT-BTNMT như ở trên.

Bạn đối chiếu với trường hợp của mình để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần những gì theo quy định 2023?Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần những gì theo quy định 2023?


Trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin phép?

Căn cứ Điều 57 Luật Đất đai, việc chuyển mục đích được chia thành 2 trường hợp:

 • Xin chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép;

 • Chuyển mục đích sử dụng đất không cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

Trong đó, xin chuyển mục đích sử dụng đất không cần phải xin phép lại chia thành chuyển mục đích sử dụng đất không cần xin phép nhưng phải đăng ký biến động và không phải đăng ký biến động.

Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Chi tiết hơn, khoản 2 Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động gồm:

 • Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác (gồm đất được sử dụng với mục đích xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ trồng trọt, đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc/gia cầm/và các loại động vật khác được pháp luật cho phép, đất nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập/hoặc nghiên cứu thí nghiệm);

 • Chuyển từ đất trồng cây hàng năm khác/hoặc đất nuôi trồng thủy sản sang đất trồng cây lâu năm;

 • Chuyển mục đích sử dụng từ đất lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản/hoặc đất trồng cây hàng năm;

 • Chuyển mục đích từ đất ở sang đất phi nông nghiệp khác không phải là đất ở (ví dụ đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp…);

 • Chuyển từ đất thương mại dịch vụ sang các loại đất khác thuộc đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

 • Chuyển từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thành đất xây dựng công trình sự nghiệp;

Trường hợp 2: Chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và không phải đăng ký biến động

Là các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất còn lại ngoài trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và trường hợp chuyển mục đích không phải xin phép nhưng phải đăng ký biến động.

Từ các phân tích trên, suy ra, việc chuyển đất nông nghiệp hàng năm của bạn sang làm trang trại chăn nuôi là trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động theo quy định.

Như vậy, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần những gì, trường hợp nào chuyển mục đích không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là hai trong số nhiều vấn đề liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất được nhiều người quan tâm.

Theo đó, các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền được chúng tôi liệt kê chi tiết ở trên theo quy định pháp luật hiện hành.

Trên đây giải đáp về chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần những gì? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X