hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 24/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang thành đất thổ cư cần phải thỏa mãn điều kiện gì? Thủ tục thực hiện ra sao? Cùng HieuLuat giải đáp trong bài viết sau.

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm thành đất thổ cư là gì?

Nếu thỏa mãn điều kiện được chuyển mục đích thì thủ tục thực hiện được tiến hành ra sao?

Xin chào bạn, với câu hỏi về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm thành đất thổ cư được tiến hành khi đáp ứng điều kiện gì, thủ tục ra sao, chúng tôi giải đáp như sau:

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất ở là gì?

Căn cứ Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa nước và đất trồng cây hàng năm khác (ngô, khoai, đậu tương,...).

Để được chuyển mục đích từ đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư (hay đất ở) thì phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Người sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận;

 • Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất;

 • Người xin chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện chuyển mục đích, hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

Trên đây là toàn bộ các điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong đó, điều kiện phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất là điều kiện quan trọng.

Theo quy định hiện hành, mỗi đơn vị hành chính cấp huyện đều được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm và có sự khác nhau giữa các huyện, giữa các năm tài chính.

Điều này cũng có nghĩa rằng, trước khi tiến hành chuyển mục đích sử dụng, bạn nên thực hiện kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất.

Do chúng tôi chưa nhận được đầy đủ thông tin nên chưa thể kết luận trường hợp của bạn có đủ điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất hay không.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới cơ quan quản lý đất đai tại địa phương như Ủy ban nhân dân cấp xã, văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất để được cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời nhất.

Kết luận: Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư bao gồm như phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, hoàn thành nghĩa vụ tài chính…

Khi đã thỏa mãn với các điều kiện được chuyển mục đích, người yêu cầu tiến hành chuyển mục đích theo thủ tục được chúng tôi trình bày dưới đây.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất ởĐiều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất ở


Thủ tục chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất ở thế nào?

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm thành đất ở được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất

 • Hồ sơ đề nghị, xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất mẫu 01 được ban hành tại Thông tư 11/2022/TT-BTNMT;

 • Sổ đỏ (bản gốc);

 • Hồ sơ đo đạc/hồ sơ kỹ thuật thửa đất trong trường hợp chỉ chuyển một phần diện tích đất hàng năm thành đất ở (nếu có);

 • Trích lục bản đồ địa chính (nếu có);

 • Phụ lục III - bản kê khai diện tích đất chuyên trồng lúa nước phải nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa ban hành kèm theo Nghị định 62/2019/NĐ-CP (nếu có);

 • Phụ lục IV (đối với cơ quan, tổ chức) hoặc Phụ lục V (đối với cá nhân, hộ gia đình) - Đơn đề nghị xác nhận số tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa phải nộp (nếu có) để nộp cho cơ quan thuế có thẩm quyền;

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất/hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất/hoặc văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 2: Cơ quan Tài nguyên và Môi trường thực hiện các công việc chuyên môn

Cơ quan Tài nguyên và Môi trường tiến hành:

 • Kiểm tra hồ sơ/thẩm tra hồ sơ;

 • Thực hiện xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;

 • Gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định các khoản thuế phí;

 • Hướng dẫn người yêu cầu hoàn thành nghĩa vụ tài chính;

 • Trình cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

 • Chỉ đạo thực hiện cập nhật thông tin về đất đai trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

Các bước chuyển mục đích sử dụng đất hàng năm thành đất ởCác bước chuyển mục đích sử dụng đất hàng năm thành đất ở

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Theo thông báo, người sử dụng đất có trách nhiệm đóng nộp các khoản phí, lệ phí, chi phí liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất hàng năm cấp huyện thành đất ở, các chi phí bao gồm:

 • Tiền sử dụng đất khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất;

 • Tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa (nếu có);

 • Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu;

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận;

 • Chi phí đo đạc tách thửa (nếu có);

 • Chi phí ủy quyền/thù lao ủy quyền thực hiện công việc (nếu có);

Lưu ý: Người sử dụng đất cần phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nộp biên lai/hóa đơn để xác nhận đã đóng nộp đầy đủ các khoản thuế, phí, lệ phí tại nơi nộp hồ sơ ban đầu.

Bước 4: Nhận kết quả là đất đã được chuyển mục đích sử dụng đất

Sau khi đã đóng nộp đầy đủ các khoản nghĩa vụ tài chính, người có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nhận kết quả là sổ đỏ đã được xác nhận biến động chuyển mục đích hoặc được cấp mới theo phiếu hẹn trả kết quả.

Như vậy, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư được tiến hành theo các bước mà chúng tôi nêu trên nếu như người sử dụng đất đảm bảo các điều kiện luật định.

Trên đây là giải đáp về chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm, nếu còn băn khoăn, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X