hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 04/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chuyển nhượng đất lần 2: Hồ sơ, điều kiện, thủ tục thế nào?

Chuyển nhượng đất lần 2 là gì? Được thực hiện khi có những loại hồ sơ nào? Thủ tục sang tên sổ đỏ 2023 có gì khác? Căn cứ pháp luật hiện hành, HieuLuat xin giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, bố mẹ tôi đã tặng cho tôi thửa đất cùng căn nhà trên đất vào giữa năm 2022, nhưng lúc ấy tôi và bố mẹ mới ký kết hợp đồng tặng cho mà chưa làm thủ tục sang tên.

Nay, tôi muốn bán lại phần tài sản này cho vợ chồng em gái tôi thì có thực hiện được không Luật sư? Sổ đỏ, hợp đồng chính tôi vẫn đang giữ.

Nếu thực hiện được thì tôi cần phải chuẩn bị giấy tờ gì? Làm theo trình tự các bước nào?

Chào bạn, với vướng mắc của bạn về chuyển nhượng đất lần 2 mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Chuyển nhượng đất lần 2 cần đáp ứng điều kiện gì?

Chuyển nhượng đất lần 2 có thể được hiểu là việc chuyển nhượng đất cho người khác sau khi đã được nhận chuyển quyền.

Việc chuyển nhượng đất này phải được thực hiện khi đã đảm bảo các điều kiện chung quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 118 Luật Nhà ở 2014, gồm:

 • Bên chuyển nhượng đã được cấp sổ đỏ mang tên mình/hoặc được đăng ký biến động sang tên của mình tại trang 4 của sổ đỏ;

 • Tại thời điểm thực hiện chuyển nhượng, quyền sử dụng đất phải không thuộc trường hợp bị kê biên để đảm bảo thi hành án hoặc có tranh chấp hoặc đã có thông báo thu hồi/quyết định thu hồi;

 • Tại thời điểm chuyển nhượng, đất phải còn thời hạn sử dụng theo quy định pháp luật;

 • Nhà ở không thuộc diện có quyết định phải tháo dỡ, phá bỏ theo quy định pháp luật;

 • Nhà ở đã được đăng ký quyền sở hữu tại thời điểm mua bán;

Từ quy định trên, có thể nhận thấy, việc chuyển nhượng đất đai mà bạn được nhận tặng cho từ bố mẹ bạn cho người khác khi sổ đỏ chưa đứng tên của bạn là không hợp pháp.

Nói cách khác, việc không được ghi nhận là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất, tài sản trên đất (chưa có tên trên sổ đỏ), chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ghi nhận đăng ký đất đai vào sổ địa chính theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2015 thì bạn không có quyền chuyển quyền cho người khác.

Mọi hành vi chuyển quyền cho người khác tại thời điểm này đều không có hiệu lực pháp luật.

Để được chuyển nhượng, mua bán đất nhà cho vợ chồng em gái bạn, bạn cần phải đảm bảo nhà đất thỏa mãn các điều kiện mà chúng tôi nêu trên.

Kết luận: Điều kiện để được chuyển nhượng đất lần 2 bao gồm phải có sổ đỏ mang tên bên chuyển nhượng, không có tranh chấp, thuộc trường hợp không bị kê biên để đảm bảo thi hành án…

Nếu không thỏa mãn một trong những điều kiện mà chúng tôi đã nêu ở trên, bạn không thể thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

chuyen nhuong dat lan 2


Hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ 2023 như thế nào?

Để được chuyển nhượng/bán tài sản cho vợ chồng em gái bạn, chúng tôi hướng dẫn bạn thực hiện theo trình tự sau đây:

Bước 1: Sang tên sổ đỏ/đăng ký biến động nhà đất được nhận tặng cho

Nhằm mục đích đảm bảo các điều kiện được đưa nhà đất tham gia giao dịch trên thị trường thì trước hết bạn cần phải thực hiện sang tên sổ đỏ từ bố mẹ mình sang tên của mình.

Đây là thủ tục đăng ký biến động đất đai do có thay đổi về người sử dụng đất theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai 2013.

Do đã quá thời hạn thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai nên tại thời điểm này khi bạn thực hiện thủ tục sang tên sẽ phải chịu xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chậm sang tên sổ đỏ theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Sau khi đã được sang tên sổ đỏ, bạn cùng vợ chồng em gái mình thực hiện tiếp các bước dưới đây.

Bước 2: Ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Hợp đồng này phải được ký kết có công chứng hoặc chứng thực.

Các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Sổ đỏ đã được sang tên của bạn (bản chính);

 • Giấy khai sinh của bạn và em gái mình (nhằm mục đích được miễn thuế thu nhập cá nhân cho phần tài sản mà bạn chuyển quyền cho em gái mình);

 • Giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của cả bên bán và bên mua còn thời hạn sử dụng;

 • Căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn thời hạn sử dụng;

 • Văn bản ủy quyền (nếu có);

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên nhận chuyển nhượng;

 • Các giấy tờ hợp pháp khác theo yêu cầu của công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực hợp đồng chuyển nhượng nhà đất;

Bước 3: Đăng ký biến động, sang tên sổ đỏ chuyển nhượng

Theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên có nghĩa vụ sang tên thực hiện nộp hồ sơ, đăng ký biến động đất đai tại văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền.

Bên có nghĩa vụ thực hiện sang tên sổ đỏ có 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng được công chứng, chứng thực để nộp hồ sơ sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai theo quy định.

Quá thời hạn này, bên có nghĩa vụ sang tên phải chịu mức phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Hồ sơ cần có trong giai đoạn này gồm:

 • Toàn bộ hồ sơ đã có tại bước 2;

 • Tờ khai lệ phí trước bạ;

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp;

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, mẫu sử dụng là 09/ĐK được bên mua điền, ký tên đầy đủ;

Bước 4: Nhận kết quả

Vợ chồng em gái bạn nhận sổ đỏ đã sang tên của mình sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Nghĩa vụ tài chính bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân: Bạn là người phải kê khai, đóng nộp tương ứng với phần chuyển nhượng cho em rể (chồng của em gái bạn), trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

 • Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị tài sản chuyển nhượng (nếu giá trị chuyển nhượng nhà đất lớn hơn hoặc bằng giá theo bảng giá nhà, đất được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà đất quy định. Hoặc giá được tính thuế là giá theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất nếu giá này lớn hơn giá ghi trên hợp đồng);

 • Phí thẩm định hồ sơ: Căn cứ theo quy định của từng tỉnh nơi có nhà đất;

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận: Lệ phí này được tính theo quy định của từng tỉnh nơi có nhà đất. Lệ phí này là lệ phí đăng ký biến động nếu chỉ thực hiện xác nhận biến động tại trang 4 của sổ đỏ, hoặc lệ phí cấp mới sổ đỏ/cấp mới trang bổ sung…;

Kết luận: Hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng đất lần 2 được thực hiện theo trình tự các bước mà chúng tôi đã nêu trên.

Về cơ bản, trình tự, thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất lần thứ 2 không khác gì so với các trường hợp thông thường khác và cũng không có thay đổi so với năm 2022.

Cũng cần phải lưu ý, nếu một trong những khoản chi phí trên không được hoàn thành thì vợ chồng em gái không được thực hiện thủ tục sang tên, không được cấp sổ đỏ.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về chuyển nhượng đất lần 2, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X