hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 09/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên bị phạt không? Phạt bao nhiêu?

Chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên bị phạt bao nhiêu? Phải làm gì để giải quyết trường hợp bên bán có nghĩa vụ sang tên nhưng không thực hiện? HIeuLuat sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xử lý tình huống này trong bài viết dưới đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, bố mẹ tôi có mua thửa đất ở có nhà ở trên đất ở xã bên cạnh.

Mục đích mua là để tặng cho anh trai, chị dâu tôi.

Việc ký kết hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng và giao nhận tiền mua bán đã được thực hiện xong xuôi từ cách đây hơn 1 tháng.

Bố mẹ tôi và bên bán thỏa thuận, người thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, đăng ký đất đai là bên bán.

Tuy nhiên, khi được hỏi thủ tục sang tên thực hiện đến bước nào, đã có thông báo đóng nộp thuế phú chưa thì bên bán trả lời không rõ ràng, chỉ thông báo với bố mẹ tôi rằng đang thực hiện.

Khi được hỏi về giấy tờ biên nhận hồ sơ mà bên bán đã nộp cho cơ quan Nhà nước thì bên bán không đưa được cho bố mẹ tôi xem, chỉ nói rằng đang nhờ người quen thực hiện thủ tục sang tên nên không có giấy tờ biên nhận.

Với những hành vi đó của bên bán, bố mẹ tôi nghi ngờ rằng họ cố tình kéo dài thời gian thực hiện thủ tục sang tên hoặc có vấn đề nào đó không cho chúng tôi biết.

Xin Luật sư giải đáp cho tôi được biết, giả sử bên bán chưa thực hiện sang tên sổ đỏ cho bố mẹ tôi thì hành vi này có bị phạt không, mức phạt là bao nhiêu?

Chúng tôi phải làm gì để buộc bên bán phải thực hiện nghĩa vụ sang tên của mình?

Chào bạn, Luật Đất đai 2013 quy định nghĩa vụ đăng ký biến động đất đai là 30 ngày, kể từ ngày có căn cứ chuyển quyền (thời điểm ký công chứng hợp đồng chuyển nhượng).

Do vậy, nếu hợp đồng chuyển nhượng giữa bố mẹ bạn và bên bán đã được ký kết cách đây hơn 1 tháng (hơn 30 ngày) mà bên bán chưa thực hiện nộp hồ sơ, đăng ký sang tên thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, mức phạt đối với trường hợp đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên và cần làm gì để yêu cầu bên bán thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng được chúng tôi giải đáp như sau:

Đã chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên có bị phạt không?

Căn cứ quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi không thực hiện đăng ký biến động đất đai của người có nghĩa vụ có sự khác nhau đối với đất tại khu vực nông thôn và đất tại khu vực đô thị.

Mức phạt còn phụ thuộc vào thời gian chậm sang tên, chi tiết như sau:

Thời gian quá hạn

Mức tiền phạt  đối với đất tại khu vực nông thôn

(đơn vị tính: đồng)

Mức tiền phạt  đối với đất tại khu vực đô thị

(đơn vị tính: đồng)

Trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn đăng ký biến động 

1 triệu - 3 triệu 

2 triệu - 6 triệu

Quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn đăng ký biến động 

2 triệu - 5 triệu

4 triệu - 10 triệu

Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định pháp luật

Như vậy, các bên đã có hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên thì có thể bị xử phạt hành chính lên đến 10 triệu đối với đất ở khu vực đô thị, 5 triệu đối với đất ở nông thôn nếu quá 24 tháng, kể từ ngày hết thời hạn đăng ký.

Trong trường hợp của bạn, để không bị xử phạt, các bên cần phải nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ, nộp tại văn phòng đăng ký đất đai - chi nhánh cấp huyện nơi có đất.

chuyen nhuong dat nhung chua sang ten


Làm gì khi người bán không sang tên sổ đỏ khi đã ký hợp đồng?

Như đã trình bày ở trên, hành vi chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 10 triệu đồng hoặc 6 triệu đồng, tùy khu vực cụ thể.

Người bị xử phạt còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải đăng ký biến động.

Ngoài ra, bên bán không thực hiện nộp hồ sơ sang tên có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy hoặc thiệt hại về kinh tế cho gia đình bạn, làm chậm trễ thời gian thực hiện ý định cho tặng vợ chồng anh trai của bạn căn nhà và thửa đất đã nêu trên.

Bên cạnh đó, từ thông tin bạn cung cấp, hành vi không thực hiện đăng ký biến động đất đai của bên bán đã vi phạm đến thỏa thuận của hai bên theo hợp đồng.

Từ những phân tích trên, căn cứ quy định pháp luật hiện hành, một số biện pháp mà gia đình bạn có thể tham khảo để xử lý trường hợp bên bán cố tình không thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho bố mẹ bạn:

Phương án 1: Thương lượng, đàm phán, cùng thống nhất cách xử lý

  • Đây là cách hiệu quả nhất để thực hiện sang tên sổ đỏ cho bố mẹ bạn;

  • Hai bên cần có những buổi thương lượng, đàm phán nhằm trao đổi thông tin chính xác, chi tiết về vụ việc. Từ đó, có những phương án xử lý phù hợp;

  • Để tránh phát sinh những mâu thuẫn mới không cần thiết, sự thương lượng, đàm phán phải dựa trên tinh thần thiện chí, muốn giải quyết vấn đề của các bên;

Phương án 2: Đề nghị bên bán chuyển giao lại hồ sơ cho bố mẹ bạn để gia đình bạn tự mình tiến hành các thủ tục sang tên

  • Đây cũng là một phương án mà bạn có thể cân nhắc thực hiện;

  • Khi là người thực hiện nộp hồ sơ, đăng ký sang tên, bố mẹ bạn hoàn toàn chủ động trong mọi vấn đề pháp lý vướng mắc (nếu có);

  • Phương án này cũng được sử dụng để giúp bố mẹ bạn có thể bàn giao sổ, nhận sổ đỏ chủ động, không phụ thuộc vào bên bán;

Phương án 3: Trình báo/tố giác tội phạm ra cơ quan gần nhất nơi bố mẹ bạn sinh sống nếu thấy có dấu hiệu phạm tội

  • Dựa trên thông tin bạn cung cấp, bạn cần theo dõi tình hình diễn biến tiếp theo về hành vi của bên bán, nếu thấy có dấu hiệu gian dối, có lời nói hành vi gian dối về việc sang tên nhưng thực tế là không thực hiện sang tên.

  • Hoặc bỏ trốn khỏi nơi cư trú hoặc sử dụng số tiền mà bố mẹ bạn trả để sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật khác.

Thì bạn cần nhanh chóng, ngay lập tức trình báo cơ quan công an để được hướng dẫn xử lý, giải quyết bởi đây có thể là dấu hiệu của tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Kết luận: Nếu đã có hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên mà bên bán là bên có nghĩa vụ lại cố ý kéo dài thời gian sang tên thì bạn có thể lựa chọn xử lý theo một trong những phương án mà chúng tôi đã nêu trên hoặc kết hợp các phương án với nhau.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X