hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 24/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xin cấp lại giấy phép xây dựng bị mất ở đâu? Quy trình thế nào?

Giấy phép xây dựng mất xin ở đâu theo quy định hiện hành? Quy trình xin cấp lại giấy phép xây dựng bị mất thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của HieuLuat nhé.

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, gia đình chúng tôi đã xin cấp giấy phép để xây mới căn nhà ở của mình tại địa chỉ số nhà 3, ngách XX, phường Y, quận Z, thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, do quá trình xây dựng đã làm xáo trộn các loại giấy tờ, tài liệu của gia đình, dẫn đến việc giấy phép xây dựng của chúng tôi đã mất.

Trong trường hợp bị mất giấy phép xây dựng như đã trình bày thì chúng tôi có thể xin cấp lại tại cơ quan nào?

Quy trình xin cấp lại giấy phép xây dựng được thực hiện như thế nào vậy Luật sư?

Chân thành cảm ơn đã hỗ trợ, giải đáp cho chúng tôi.

Chào bạn, việc bị thất lạc, bị mất giấy phép xây dựng trong quá trình thi công xây dựng công trình không phải là trường hợp hiếm gặp.

Trường hợp giấy phép xây dựng mất xin ở đâu, xin theo trình tự như thế nào mà bạn cùng nhiều độc giả khác quan tâm được HieuLuat giải đáp chi tiết như sau:

Năm 2023, giấy phép xây dựng mất xin ở đâu?

Căn cứ quy định tại Điều 103 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi bổ sung bởi khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy phép xây dựng đã bị mất gồm 3 cơ quan/nhóm cơ quan sau:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất: Có thẩm quyền cấp lại giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trong phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý

  • Ví dụ: Công trình cấp III như nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở tôn giáo, hoặc nhà ở riêng lẻ là nhà biệt thự,...

  • Công trình cấp IV như nhà ở riêng lẻ, nhà bảo vệ, sân bãi đậu xe ngoài trời…

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất: Có thẩm quyền cấp giấy phép đối với các đối tượng yêu cầu phải có giấy phép xây dựng (trừ các đối tượng thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện) trong phạm vi quản lý của mình;

Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện: Đây là những cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền để cấp giấy phép xây dựng cho các đối tượng cần phải có giấy phép trước khi thi công;

Đối chiếu với trường hợp của bạn, cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy phép xây dựng cho gia đình bạn là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất (Ủy ban nhân dân quận Z, thành phố Hà Nội).

Bạn cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ và thực hiện theo thủ tục được chúng tôi nêu dưới đây.

Như vậy, câu trả lời của vướng mắc giấy phép xây dựng mất xin ở đâu phụ thuộc vào nơi cấp giấy phép mới/giấy phép ban đầu cho chủ đầu tư.

Đối chiếu quy định hiện hành, thẩm quyền cấp lại giấy phép bị mất cho chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Năm 2023, giấy phép xây dựng mất xin ở đâu?Năm 2023, giấy phép xây dựng mất xin ở đâu?


Quy trình xin cấp lại giấy phép bị mất thế nào?

Khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 102 Luật Xây dựng 2014 quy định về trình tự các bước thực hiện cấp lại giấy phép xây dựng như sau: Nộp hồ sơ, giải quyết hồ sơ, nhận kết quả.

Chi tiết các bước cấp lại giấy phép xây dựng gồm các công việc sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị 02 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây để nộp cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép xây dựng (mẫu số 02 Phụ lục II ban hành tại Nghị định 15/2021/NĐ-CP);

  • Nếu bị thất lạc thì cần có bản cam kết tự chịu trách nhiệm của chủ đầu tư về việc thất lạc giấy phép xây dựng;

  • Văn bản ủy quyền (nếu có);

  • Ngoài ra, chủ đầu tư nên chuẩn bị thêm căn cước công dân/chứng minh nhân dân còn hiệu lực;

Bước 2: Giải quyết yêu cầu xin cấp lại giấy phép xây dựng

  • Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện tiến hành kiểm tra, thẩm định và xem xét, quyết định cấp lại giấy phép cho chủ đầu tư;

  • Trường hợp không cấp lại, Ủy ban nhân dân phải trả lời bằng văn bản và có nêu rõ lý do;

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

  • Chủ đầu tư nhận kết quả là giấy phép xây dựng đã được cấp lại khi đóng nộp đầy đủ khoản lệ phí cấp giấy phép xây dựng theo thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (lệ phí được tính theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có đất);

  • Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng đã được cấp lại theo giấy biên nhận do cơ quan có thẩm quyền lập tại thời điểm nộp hồ sơ;

Như vậy, giấy phép xây dựng mất xin ở đâu, quy trình xin lại như thế nào đã được chúng tôi trình bày chi tiết ở trên.

Bạn đối chiếu với trường hợp của mình để thực hiện đúng theo trình tự, tránh trường hợp mất thời gian, công sức mà không giải quyết được đúng, chính xác vấn đề của mình.

Trên đây là giải đáp về vấn đề giấy phép xây dựng mất xin ở đâu? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X