hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 27/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Giấy phép xây dựng mới là gì? Xin cấp thế nào?

Giấy phép xây dựng mới nhà ở của hộ gia đình là gì? Hiểu thế nào cho đúng? Xin giấy phép xây dựng mới nhà ở của hộ gia đình thế nào? Cùng HieuLuat giải đáp trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, ba mẹ tôi có căn nhà cấp 4 thuộc khu vực đô thị đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện tại, anh chị em chúng tôi có mong muốn xây lại cho ba mẹ một căn nhà mới trên phần diện tích đất đang có nhà ở này.

Tôi có nghe nói trước khi khởi công, chúng tôi phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Tôi phân vân không rõ loại giấy phép mà chúng tôi phải xin là gì?

Giấy phép xây dựng mới hay giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình?

Thủ tục xin như thế nào?

Mong được Luật sư giải đáp.

Chào bạn, với những vướng mắc liên quan đến vấn đề xin giấy phép xây dựng mới như thế nào của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Giấy phép xây dựng mới là gì? 

Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý mà chủ đầu tư được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm mục đích xây mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình.

Điều 89 của Luật này quy định các loại giấy phép xây dựng có thể cấp cho chủ đầu tư căn cứ theo yêu cầu/nhu cầu của họ gồm:

 • Giấy phép xây dựng mới;

 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình;

 • Giấy phép xây dựng có thời hạn;

 • Giấy phép di dời công trình;

Mỗi loại giấy phép sẽ có mục đích sử dụng khác nhau.

Điều này cũng có nghĩa rằng, giấy phép xây dựng mới là một trong những loại giấy phép xây dựng (loại văn bản pháp lý được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho chủ đầu tư trước khi khởi công xây dựng công trình).

Đối chiếu với tình huống của gia đình bạn, việc xây căn nhà mới trên căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng thuộc trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở của hộ gia đình, cá nhân.

Luật Xây dựng không định nghĩa giấy phép quy định mới là gì, thay vào đó Luật quy định về điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép xây dựng mới.

Do vậy, có thể hiểu, giấy phép xây dựng mới nhà ở của hộ gia đình, cá nhân là một trong những loại giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp cho hộ gia đình.

Mục đích của giấy phép xây dựng là căn cứ để hộ gia đình có thể xây mới nhà ở riêng lẻ (yêu cầu/nhu cầu xây mới nhà ở phải phù hợp với quy định pháp luật về xây dựng, đất đai).

Định nghĩa về giấy phép xây dựng mớiĐịnh nghĩa về giấy phép xây dựng mới

Kết luận: Giấy phép xây dựng mới là một trong những loại giấy phép xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư trước khi khởi công xây dựng công trình theo trình tự, thủ tục luật định.

Chủ đầu tư là hộ gia đình được cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ nếu có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép và thực hiện theo trình tự được chúng tôi trình bày dưới đây.

Xin giấy phép xây dựng mới nhà ở của hộ gia đình thế nào?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhà ở của hộ gia đình được thực hiện theo quy định tại Điều 102 Luật Xây dựng 2014 với các bước cơ bản như sau:

 • Nộp hồ sơ;

 • Xét duyệt hồ sơ;

 • Trả kết quả;

Công việc cần thực hiện cụ thể tại từng bước bao gồm:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới

Chủ đầu tư chuẩn bị 02 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ quy định tại Điều 95 Luật Xây dựng để nộp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định 15/2021/NĐ-CP);

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp khác;

 • Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ dự kiến được xây dựng;

 • Biên bản cam kết đảm bảo an toàn với công trình liền kề (nếu việc xây dựng nhà ở có công trình liền kề);

 • Văn bản ủy quyền của chủ đầu tư (nếu chủ đầu tư không tự mình thực hiện thủ tục);

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng mớiThủ tục cấp giấy phép xây dựng mới

Bước 2: Xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy phép mới

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa, đánh giá mức độ phù hợp với quy định pháp luật so với nhu cầu xây dựng được thể hiện trong hồ sơ của chủ đầu tư;

 • Gửi văn bản hỏi ý kiến các cơ quan có liên quan (nếu cần thiết);

 • Quyết định về việc cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư;

Bước 3: Trả kết quả yêu cầu xin cấp giấy phép xây dựng mới

 • Chủ đầu tư nhận kết quả là giấy phép xây dựng mới cùng với hồ sơ thiết kế xây dựng nhà ở đã có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

 • Nếu không được cấp phép, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do để chủ đầu tư được biết;

Lưu ý: Trước khi nhận kết quả, chủ đầu tư có nghĩa vụ đóng nộp khoản lệ phí cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Kết luận: Trình tự các bước xin cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở của hộ gia đình đã được chúng tôi trình bày chi tiết như trên.

Bạn đối chiếu với trường hợp của mình để chuẩn bị hồ sơ và thực hiện xin cấp theo đúng thủ tục trước khi khởi công xây dựng mới nhà ở cho ba mẹ mình.

Trên đây là giải đáp về vấn đề giấy phép xây dựng mới, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X