hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 07/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Quy hoạch ont là gì? Nên mua đất thuộc quy hoạch ont không?

Quy hoạch ont là gì? Quy định ở đâu? Có nên mua đất thuộc quy hoạch đất ont không? Chúng tôi sẽ giải đáp những vướng mắc này trong bài viết dưới đây.

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc muốn hỏi liên quan đến quy hoạch đất như sau:

Tôi có dự định mua mảnh đất ở huyện bên thì được chủ nhà thông báo rằng đất đang thuộc quy hoạch, cụ thể là quy hoạch của đất có ký hiệu ont.

Tôi muốn hỏi, quy hoạch đất ont là gì, hiểu như thế nào? Tôi có nên mua đất đã thuộc quy hoạch đất ont không, thưa Luật sư?

Chào bạn, xoay quanh vướng mắc về vấn đề quy hoạch ont là gì, có nên mua bán/nhận chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch ont không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Quy hoạch ont là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

Trước hết, ONT (hay ont) là mã ký hiệu đối với loại đất phi nông nghiệp là đất ở tại nông thôn được thể hiện trên bản đồ địa chính hoặc mảnh trích đo địa chính (Thông tư 25/2014/TT-BTNMT).

Quy hoạch theo nghĩa rộng được hiểu rằng là sự sắp xếp, phân bố không gian của các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên lãnh thổ xác định để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định (khoản 1 Điều 3 Luật Quy hoạch 2017).

Từ đó, suy ra, hiểu đơn giản quy hoạch đất là một trong những quy hoạch về việc sử dụng đất trong một không gian, tại một giai đoạn, phục vụ cho những nhu cầu nhất định.

Hay, quy hoạch sử dụng các loại đất nói chung được hiểu theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 như sau:

2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Từ căn cứ trên, nhận thấy, quy hoạch sử dụng đất ở tại nông thôn (ont) có một số đặc điểm cơ bản sau đây:

 • Là việc phân bổ, khoanh vùng sử dụng đất ở tại nông thôn theo không gian sử dụng cho các mục tiêu như phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, thích ứng khí hậu;

 • Căn cứ phân bổ, khoanh vùng đất ở tại nông thôn như đã nêu ở trên là dựa trên nhu cầu sử dụng đất của các ngành, các lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội, từng đơn vị hành chính và căn cứ sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định;

 • Việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất là do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành, thực hiện;

Ngoài ra, một trong những nguyên tắc chung của người sử dụng đất là phải sử dụng đất theo đúng quy hoạch đất đã được phê duyệt, đúng mục đích sử dụng đất theo quy hoạch (Điều 6 Luật Đất đai 2013).

Điều đó có nghĩa rằng, người nào sử dụng đất không đúng quy hoạch, không đúng mục đích sử dụng đất thì có thể phải chịu mức phạt vi phạm hành chính, thậm chí bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai (Điều 64 Luật Đất đai 2013).

Người sử dụng đất nên kiểm tra lại các thông tin về quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất để nhằm thực hiện các quyền như mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, tách thửa… mà không bị hạn chế hoặc bị thu hồi.

Kết luận: Quy hoạch ont là gì là câu hỏi mà rất nhiều người sử dụng đất quan tâm. Theo đó, pháp luật đất đai quy định đây là quy hoạch phân bổ, khoanh vùng sử dụng đất ở nông thôn trong một khoảng thời gian nhất định, phục vụ cho nhu cầu của từng vùng kinh tế xã hội, từng đơn vị hành chính, lĩnh vực cụ thể nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh… 

quy hoach ont la gi


Đất thuộc quy hoạch ont, có nên mua không?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi có nên mua đất thuộc quy hoạch ont không sau khi đã hiểu rõ quy hoạch ont là gì. 

Dưới góc độ pháp lý, việc mua đất ont, mua đất ont thuộc quy hoạch phụ thuộc vào điều kiện chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng đất đai của hai bên mua bán.

Việc có nên mua hay không, có nên đầu tư hay không phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Lưu ý rằng, căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xây dựng, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo đơn vị hành chính cấp huyện.

Đây là văn bản pháp lý trực tiếp để người sử dụng đất có thể dùng làm căn cứ để xác định giá trị đất để thực hiện đầu tư hoặc mua với mục đích khác.

Người sử dụng đất cũng cần quan tâm đến quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch liên quan đến vấn đề chuyển nhượng đất đã có quy hoạch như sau:

 • Đã có quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất thì các bên được tiến hành mua bán như bình thường;

 • Đã có quy hoạch sử dụng đất được công bố, kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được công bố thì người sử dụng đất không bị cấm chuyển nhượng nhưng người nhận chuyển nhượng không được cấp sổ đỏ nếu tại thời điểm chuyển nhượng đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất (Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP);

  • Đồng thời, người sử dụng đất cũng không được quyền xây mới nhà ở, công trình trên đất ont, chỉ được sửa chữa, cải tạo khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép;

Tóm gọn lại, sau khi tìm hiểu quy hoạch ont là gì, đất thuộc quy hoạch ont có đặc điểm pháp lý ra sao thì chúng tôi khuyến nghị bạn cân nhắc những vấn đề sau đây trước khi quyết định có nên mua hay không:

 • Xem xét thửa đất thuộc trường hợp pháp lý nào theo một trong hai trường hợp mà chúng tôi đã nêu trên;

 • Nhu cầu của bạn là để đầu tư, xây mới nhà để ở hay kinh doanh, chuyển mục đích để kinh doanh… để cân nhắc việc mua bán/chuyển nhượng;

 • Giá trị của đất ont mà bạn dự định mua/nhận chuyển nhượng, mức độ sinh lời nếu đầu tư, các rủi ro pháp lý có thể gặp phải khi mua bán;

 • Khả năng tài chính của mình;

 • Đặc điểm pháp lý chi tiết hơn xoay quanh thửa đất đang thuộc quy hoạch ont như đất được cấp sổ đỏ cho ai, diện tích đất trên thực tế và trên sổ đỏ có giống nhau không, thỏa thuận cơ bản trong hợp đồng mua bán là gì…;

Đối chiếu với những hướng dẫn của chúng tôi, bạn cân nhắc cho trường hợp của mình để có quyết định phù hợp.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về quy hoạch ont là gì, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X