hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 18/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Dự án do Nhà nước thu hồi đất nhằm mục đích phát triển kinh tế xã hội

Thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội là trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện những dự án nào? Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước thu hồi đất gồm những gì? Cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi được thông báo đất của gia đình mình có một phần thuộc quy hoạch và chuẩn bị bị thu hồi.

Tôi nghe nói, lý do Nhà nước thu hồi là để phát triển kinh tế xã hội. Mong Luật sư giải đáp cụ thể cho tôi những vấn đề sau đây:

1, Những dự án nào được pháp luật quy định thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội?

Tôi có thể thỏa thuận về giá đền bù bồi thường trong trường hợp này không?

2, Những chính sách hỗ trợ mà Nhà nước thực hiện đối với những trường hợp thu hồi này là gì?

Chào bạn, xoay quanh vấn đề trường hợp thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội và những chính sách hỗ trợ được áp dụng khi Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp này là mà bạn đang vướng mắc, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Khi nào Nhà nước thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội?

Nhà nước thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội trong các trường hợp được quy định tại Điều 62 Luật Đất đai hiện hành.

Theo đó, có 3 nhóm dự án sẽ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất là nhóm dự án do Quốc hội hoặc Thủ tướng chính phủ hoặc Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận hoặc quyết định chủ trương đầu tư.

Nói cách khác, có nhiều trường hợp sử dụng đất để nhằm phát triển kinh tế xã hội nhưng chỉ khi thu hồi đất để thực hiện các dự án được quy định tại Điều 62 Luật Đất đai 2013 sẽ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội trong một số dự án cụ thể

Cụ thể, dự án sử dụng đất do Nhà nước ban hành quyết định thu hồi để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng gồm:

Nhóm các dự án do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư

Nhóm dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định, chấp thuận đầu tư

Nhóm dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận

Thu hồi đất để thực hiện các dự án quan trọng quốc gia mà thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư là Quốc hội

Một trong những dự án sau:

 • Thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu công nghiệp/hoặc khu chế xuất/hoặc khu công nghệ cao/hoặc khu kinh tế;

 • Hoặc thu hồi đất để xây dựng khu đô thị mới hoặc dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);

 • Thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương;

 • Hoặc sử dụng đất để xây dựng trụ sở của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao;

 • Hoặc thu hồi đất để sử dụng xây dựng công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng;

 • Hoặc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng công viên/hoặc quảng trường/hoặc tượng đài, bia tưởng niệm/hoặc công trình sự nghiệp công cấp quốc gia;

 • Thu hồi đất để xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc;

 • Thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia;

 • Hoặc thu hồi đất để xây dựng công trình thu gom, xử lý chất thải;

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản.

Theo đó, có 3 nhóm dự án như chúng tôi đã nêu ở trên thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định của pháp luật đất đai.

Ngoài những dự án được chúng tôi liệt kê ở trên, việc thu hồi đất nhằm mục đích phát triển kinh tế xã hội có thể không do Nhà nước thực hiện.

những khoản tiền hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất


Chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất gồm những gì?

Chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất được hiểu là những quy định về điều kiện, thủ tục, các khoản cụ thể để hỗ trợ thêm cho người có đất bị thu hồi.

Đây cũng là vấn đề mà nhiều người sử dụng đất bị thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng rất quan tâm.

Chính xác hơn, đây là những khoản tiền được quy định tại Điều 83 Luật Đất đai mà Nhà nước dùng để chi trả thêm cho người sử dụng đất.

Có tổng cộng 4 khoản tiền Nhà nước sử dụng để chi trả/khoản hỗ trợ cho người có đất bị Nhà nước thu hồi, bao gồm:

 • Khoản tiền được chi trả cho mục đích ổn định đời sống và sản xuất:

 • Đây là số tiền được Nhà nước hỗ trợ cho người sử dụng đất bị thu hồi đất nông nghiệp hoặc đất sản xuất kinh doanh, hoặc đất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

 • Khoản tiền đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm:

  • Đây là khoản hỗ trợ được chi trả cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi đất nông nghiệp;

  • Hoặc hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở;

 • Khoản tiền tái định cư: Đây là khoản chi phí được chi trả cho người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài bị thu hồi toàn diện tích đất ở hoặc diện tích còn lại không đủ để ở;

 • Các khoản tiền khác tùy theo từng dự án: Các khoản hỗ trợ khác gồm có:

  • Khoản hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã phường thị trấn;

  • Hoặc hỗ trợ cho người thuê nhà ở không thuộc sở hữu Nhà nước;

  • Hoặc hỗ trợ theo từng dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất thu hồi quyết định. Trong trường hợp đặc biệt, trình Thủ tướng quyết định;

Kết luận: Ngoài việc được đền bù bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội thì người có đất bị thu hồi còn được nhận các khoản hỗ trợ như chúng tôi đã nêu ở trên.

Tùy thuộc từng trường hợp bị thu hồi đất cụ thể, từng dự án sử dụng đất được thu hồi mà khoản hỗ trợ có thể là một hoặc một số hoặc toàn bộ 4 khoản tiền trên.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về thu hồi đất phát triển kinh tế xã hội, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X