hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 21/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hướng dẫn đăng ký đấu giá để có biển số "đẹp" vào ngày mai

Từ ngày 22/8/2023, việc đấu giá biển số xe phiên đầu tiên được thực hiện với nhiều biển số đẹp của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác. Dưới đây là hướng dẫn đấu giá biển số xe ô tô để mọi người dễ dàng tiếp cận và thực hiện theo quy định mới.

Mục lục bài viết
 • Khái quát về quy định đấu giá biển số xe ô tô hiện nay
 • Hướng dẫn đấu giá biển số xe ô tô năm 2023 theo Nghị quyết 73/2022/QH15
 • Bước 1: Đăng ký tài khoản đấu giá trực tuyến
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản và lựa chọn biển số xe tô
 • Bước 3: Đăng ký đấu giá và nộp tiền đặt trước

Khái quát về quy định đấu giá biển số xe ô tô hiện nay

hướng dẫn đấu giá biển số xe ô tô năm 2023Quy định về đấu giá biển số xe ô tô.

Đấu giá biển số xe ô tô là tinh thần của Nghị quyết số 73/2022/QH15, được quy định cụ thể tại Nghị định số 39/2023/NĐ-CP và được chính thức thí điểm thực hiện phiên đấu giá lần thứ nhất từ ngày 15/7/2023 đến ngày 15/8/2023.

Theo quy định thì tại mỗi phiên đấu giá, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ đưa ra một số lượng biển số xe ô tô nhất định (bao gồm đầy đủ 63 tỉnh thành) trên 03 trang thông tin điện tử sau:

 • Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an;

 • Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông;

 • Trang thông tin đấu giá trực tuyến của Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam.  

Tuy nhiên, để có thể tham gia đấu giá biển số xe ô tô theo quy định thì người tham gia đấu giá phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện được quy định tại Điều 10 Nghị định số 39/2023/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 • Người tham gia đấu giá có thể là cá nhân hoặc tổ chức Việt Nam có đủ điều kiện để đăng ký tham gia đấu giá của Nghị định số 39/2023/NĐ-CP;

 • Thực hiện nộp lệ phí đặt trước cho tổ chức đấu giá phải bằng giá khởi điểm của biển số xe được đưa ra để đấu giá. Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 73/2022/QH15 thì giá khởi điểm của một biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng;

 • Người đăng ký tham gia đấu giá phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, sự chính xác trong việc kê khai thông tin tham gia đấu giá.

Hướng dẫn đấu giá biển số xe ô tô năm 2023 theo Nghị quyết 73/2022/QH15

Hướng dẫn đấu giá biển số xe ô tô

Tại khoản 1 Điều 4 Nghị quyết số 73/2022/QH15 quy định rõ hình thức đấu giá biển số xe ô tô là trực tuyến. Theo đó, việc đấu giá được thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản đấu giá trực tuyến

Truy cập vào Trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản (địa chỉ website: https://dgbs.vpa.com.vn ) và chọn “Đăng ký” ở góc trên bên phải màn hình hiển thị để đăng ký tài khoản đấu giá biển số xe ô tô.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản và lựa chọn biển số xe tô

hướng dẫn đấu giá biển số xe năm 2023

Sau khi đăng ký và có tài khoản đấu giá biển số xe ô tô trực tuyến thì người đăng ký đấu giá biển số xe ô tô sẽ đăng nhập tài khoản và cài đặt thông tin của mình.

Sau khi cài đặt thông tin tài khoản thì chọn mục “Danh sách biển số công bố” để chọn biển theo ý thích.

Hệ thống sẽ hiển thị danh sách biển số xe trong phiên đấu giá đã được Bộ Công an công bố trước đó và người đăng ký đấu giá có thể lựa chọn biển số xe ô tô theo tất cả các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương trong cả nước.

Bước 3: Đăng ký đấu giá và nộp tiền đặt trước

Sau khi lựa chọn được biển số xe phù hợp với nhu cầu, người đăng ký sẽ chọn mục “Đăng ký đấu giá”. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị yêu cầu nộp tiền đặt trước đấu giá biển số xe ô tô theo quy định. Theo đó, người đăng ký sẽ phải nộp 02 khoản tiền bao gồm: lệ phí hồ sơ là 100 nghìn đồng và tiền đặt trước là 40 triệu đồng.

Người đăng ký tham gia đấu giá biển số xe ô tô sẽ nộp tiền vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản theo thông tin hiển thị trên màn hình. Sau khi chuyển tiền thành công thì hệ thống sẽ cấp cho người đăng ký mã số tham gia đấu giá cũng như toàn bộ thông tin về phiên đấu giá của biển số xe ô tô mà người đăng ký tham gia đã lựa chọn.

quy trình tham gia đấu giá biển số ô tô

Bước 4: Thực hiện thủ tục đấu giá trên website: https://dgbs.vpa.com.vn

Phiên đấu giá biển số xe ô tô được diễn ra vào thời gian mà hệ thống đấu giá tài sản đã công bố trước đó. Theo đó, người đăng ký tiếp tục truy cập vào tài khoản đấu giá đã đăng ký và thực hiện thủ tục đấu giá.

Lưu ý: Nếu người tham gia đấu giá từ chối không tham gia cuộc đấu giá trực tuyến theo đăng ký thì phải gửi văn bản từ chối và gửi đến email điện tử của tổ chức đấu giá tài sản: dgbs@vpa.com.vn hoặc gửi văn bản đến trực tiếp địa chỉ của Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam (tại: Ô số 6, Toà nhà Sunrise 2, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) trước 03 ngày tổ chức cuộc đấu giá biển số xe.

Bước 5: Đăng ký biển số xe ô tô đã trúng đấu giá

Nếu may mắn trúng đấu giá, người sở hữu biển số xe có thể thực hiện đăng ký biển số xe đã trúng tại nơi cư trú của mình (thường trú hoặc tạm trú) hoặc có thể liên hệ trực tiếp Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Cơ quan Công an cấp tỉnh nơi cấp biển số xe ô tô mà người tham gia trúng đấu giá.

Tuy nhiên, trong trường hợp không trúng đấu giá, từ chối đấu giá thì trong thời hẹn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá trực tuyến thì người tham gia sẽ được trả lại số tiền đặt trước đã nộp trước đó.

Nghị quyết số 73/2022/QH15 được ban hành từ ngày 15/11/2022 quy định về thí điểm đấu giá biển số xe tô tô và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023 nhưng đến ngày 15/7/2023 thì phiên đấu giá biển số xe ô tô đầu tiên mới được tổ chức.

Đây là một quy định mới, mang tính chất thí điểm thực hiện trong vòng 03 năm và mới được tổ chức thực hiện một lần nên vẫn gây ra nhiều khó khăn cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đấu giá biển số xe ô tô. 

Trên đây là những hướng dẫn đấu giá biển số xe ô tô theo quy định mới hiện nay. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

X