Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 30/06/2022

Vì sao Khánh Ly hát Gia tài của mẹ lại bị "tuýt còi"?

Ban tổ chức đêm nhạc 'Dấu chân địa đàng' bị cơ quan chức năng mời làm việc vì để ca sỹ Khánh Ly hát Gia tài của mẹ.

Tóm tắt vụ việc: Ngày 29/6/2022, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với đại diện tổ chức đêm nhạc 'Dấu chân địa đàng' liên quan đến việc ca sỹ Khánh Ly hát ca khúc 'Gia tài của mẹ' của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đêm nhạc diễn ra tại sân khấu Mây - In The Nest (phường 7, Đà Lạt) với sự tham dự của khoảng 1.000 người vào tối 25/6.

Hát ca khúc trước năm 1975 không cần xin cấp phép, tại sao vẫn bị "tuýt còi"?

Trước đây, Nghị định 79/2012/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 15/2016 yêu cầu tổ chức, cá nhân muốn phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài trực tiếp trước công chúng và nơi công cộng bắt buộc nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Nghệ thuật biểu diễn để được xin cấp phép.

Sau khi cho phép thì mới được biểu diễn.

Tuy nhiên, khi Nghị định 144/2020/NĐ-CP ra đời đã bãi bỏ quy định này.

Việc bãi bỏ "giấy phép con" về ca khúc trước năm 1975 này được đánh giá là giúp việc quản lý được đơn giản, thông thoáng hơn và hơn cả là “đảm bảo yếu tố quyền con người…

Tuy nhiên, theo Điều 10 Nghị định 144/2020, các đơn vị muốn tổ chức biểu diễn nghệ thuật phải có văn bản chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để xin được văn bản chấp thuận, cần chuẩn bị hồ sơ gồm Văn bản đề nghị tổ chức biểu diễn nghệ thuật và kịch bản, danh mục tác phẩm gắn với tác giả, người chịu trách nhiệm chính về nội dung chương trình.

Như vậy, tại mỗi chương trình biểu diễn, biểu diễn ca khúc nào, của ai, kịch bản ra sao đều phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Trong khi đó, đêm nhạc diễn ra tại sân khấu Mây - In The Nest (phường 7, Đà Lạt) vào tối 25/6, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng chỉ cấp phép để ca sĩ Khánh Ly biểu diễn 24 bài hát gồm: Tình xa; Như cánh vạc bay; Dấu chân địa đàng; Như một lời chia tay; Rơi lệ; Ru người; Lời buồn thánh; Ngủ đi con; Người con gái Việt Nam da vàng; Kinh khổ; Mây hại Bên ni bên nớ; Chờ; Tiếng sáo thiên thai; Xin cho tôi; Và con tim đã vui trở lại; Ca dao mẹ; Xin còn gọi tên nhau; Bài tình ca cho em; Xa em kỷ niệm; Còn mãi tìm nhau; Xin trả nợ người; Hẹn hò; Cỏ hồng; Thiên thai.

Bát bài “Gia tài của mẹ” hoàn toàn không có trong danh sách ca khúc được cấp phép. Vì thế, khi biểu diễn ca khúc chưa được cấp phép là trái quy định.
khanh ly hat gia tai cua me
Khánh Ly hát Gia tài của mẹ tại Đà Lạt tối 25/6/2022


Hát ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn, ai bị phạt?

Căn cứ khoản 2 Điều 11 Nghị định Nghị định 38/2021/NĐ-CP, trường hợp tổ chức biểu diễn nghệ thuật, tổ chức cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn không đúng nội dung ghi trong văn bản chấp thuận bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây là mức phạt tiền với cá nhân, tổ chức vi phạm bị phạt tiền gấp đôi, tương đương từ 20 đến 30 triệu đồng

Riêng trường hợp biểu diễn nghệ thuật, thi, liên hoan có nội dung xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; phủ nhận thành tựu cách mạng... thì bị phạt tiền từ 25-30 triệu đồng với cá nhân vi phạm, 50-60 triệu đồng nếu tổ chức vi phạm. Đồng thời, đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 6 tháng đến 12 tháng đối với người biểu diễn vi phạm.

Đối với hành vi tổ chức biểu diễn, thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn có nội dung xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân thì bị phạt tiền từ 45-50 triệu đồng (phạt gấp đôi nếu là tổ chức vi phạm). Đồng thời, đình chỉ hoạt động tổ chức biểu diễn từ 12 tháng đến 24 tháng.

Như vậy, trước hết, do tổ chức biểu diễn không đúng nội dung ghi trong văn bản chấp thuận, công ty Mây Lang Thang - đơn vị tổ chức buổi biểu diễn sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Trên đây là giải đáp vì sao Khánh Ly hát Gia tài của mẹ lại bị "tuýt còi"? Bị phạt thế nào? Ai bị phạt? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm