hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 13/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nhà ở riêng lẻ là nhà gì? Xây dựng phải xin phép không?

Xây dựng nhà ở riêng lẻ có phải xin phép không? Hiểu thế nào là nhà ở riêng lẻ? Cùng HieuLuat giải đáp vướng mắc liên quan đến nhà ở riêng lẻ trong bài viết sau.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi gia đình tôi dự định xây dựng căn nhà ở 4 tầng ở khu vực ngoại thành Hà Nội.

Xin hỏi việc xây dựng loại nhà này của tôi có được gọi là xây dựng nhà ở riêng lẻ không?

Gia đình tôi có phải xin giấy phép trước khi thực hiện xây dựng nhà ở của mình không?

Chào bạn, xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình cá nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật xây dựng.

Nói cách khác, chủ đầu tư nhà ở phải xin cấp giấy phép nếu không thuộc trường hợp được miễn, cụ thể như chúng tôi trình bày ở phần dưới đây:

Nhà ở riêng lẻ là loại nhà gì? Quy định ở đâu?

Nhà ở riêng lẻ là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống xã hội.

Đây là công trình được xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Vì vậy, nhà ở riêng lẻ là loại nhà ở được xây dựng trên diện tích đất riêng biệt, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân (được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền…) (khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014).

Đây cũng chính là đặc điểm để phân biệt nhà ở riêng lẻ với các loại nhà ở khác như nhà ở thương mại, nhà chung cư, nhà ở công vụ, nhà ở phục vụ tái định cư.

Về đặc điểm, nhà ở riêng lẻ được phân chia thành nhà biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập.

Trong số các loại nhà ở riêng lẻ được phân chia như trên thì nhà ở độc lập là loại nhà ở được xây dựng, tồn tại phổ biến hơn, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn, ngoại thành.

Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ phải được thực hiện theo giấy phép xây dựng đã được cấp hoặc theo quy hoạch xây dựng (nếu có), trừ trường hợp được miễn.

Như vậy, nhà ở riêng lẻ được hiểu là loại nhà ở được xây dựng trên phần diện tích đất riêng biệt, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ gia đình, cá nhân.

Pháp luật quy định, xây dựng nhà ở riêng lẻ phải được thực hiện theo giấy phép xây dựng đã được cấp, trừ trường hợp được miễn.

Chi tiết về việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được chúng tôi trình bày như dưới đây.

Xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻXin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ


Xây dựng nhà ở riêng lẻ có phải xin phép không?

Khoản 30 Điều 2 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định về các trường hợp được miễn giấy phép khi xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Nói cách khác, ngoài các trường hợp được pháp luật liệt kê là công trình nhà ở riêng lẻ được miễn thì các công trình nhà ở riêng lẻ khác đều phải xin cấp giấy phép trước khi thực hiện.

Cụ thể, trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ được miễn cấp giấy phép bao gồm:

  • Xin giấy phép nhà ở riêng lẻ trong trường hợp sửa chữa, cải tạo mà việc sửa chữa, cải tạo là:

    • Bên trong hoặc bên ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cấp có thẩm quyền;

    • Và nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi đến công năng sử dụng/không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình;

    • Phù hợp quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, đảm bảo yêu cầu về an toàn phòng chống cháy nổ cũng như bảo vệ môi trường;

  • Nhà ở riêng lẻ là loại nhà có kết cấu, quy mô < 7="" tầng="" thuộc="" dự="" án="" đầu="" tư="" xây="" dựng="" khu="" đô="" thị/dự="" án="" đầu="" tư="" xây="" dựng="" nhà="" ở="" có="" quy="" hoạch="" chi="" tiết="" 1/500="" đã="" được="" cơ="" quan="" có="" thẩm="" quyền="" phê="">

  • Nhà ở riêng lẻ xin cấp phép là nhà ở tại nông thôn có quy mô < 7="" tầng="" và="" thuộc="" khu="" vực="" không="" có="" quy="" hoạch="" đô="" thị,="" không="" có="" quy="" hoạch="" khu="" chức="" năng="" hoặc="" không="" có="" quy="" hoạch="" chi="" tiết="" xây="" dựng="" điểm="" dân="" cư="" nông="">

  • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng tại khu vực miền núi, hải đảo mà không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng;

Lưu ý: Phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hóa.

Do chúng tôi chưa có đầy đủ thông tin nên không có căn cứ để kết luận trường hợp của bạn có cần xin cấp giấy phép xây dựng hay không.

Dựa trên những phân tích của chúng tôi, bạn tự mình đối chiếu để có đáp án phù hợp cho tình huống của gia đình mình.

Kết luận: Xây dựng nhà ở riêng lẻ phải xin cấp giấy phép xây dựng, trừ một vài trường hợp được miễn như đã được liệt kê.

Chủ đầu tư có thể liên hệ, xin giải đáp về việc có phải xin cấp giấy phép xây dựng hay không tại Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện nơi có đất.

Trên đây là giải đáp về vấn đề xây dựng nhà ở riêng lẻ, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X