hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 25/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cho người khác mượn xe gây tai nạn, chủ xe "liên lụy" thế nào?

Cho người khác mượn xe gây tai nạn không phải là tình huống hiếm gặp trong cuộc sống. Vậy nếu gặp trường hợp này thì chủ xe phải chịu trách nhiệm thế nào?

Câu hỏi: Em cho người bạn mượn xe máy, bạn điều khiển và chạy sai luật (đi ngược chiều) và va chạm với người đi bộ khiến người này bị gãy chân. Hiện bạn em phải chịu chi phí điều trị thời gian nằm viện cũng như phí bồi thường sau khi ra viện. Cho em hỏi, em là chủ xe thì có phải bồi thường hay bị ảnh hưởng gì không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat. Vướng mắc của bạn, chúng tôi xin được thông tin như sau:

Cho người khác mượn xe gây tai nạn, chủ xe có phải bồi thường?

Khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì phương tiện giao thông vận tải cơ giới thuộc một trong các đối tượng được xếp vào nhóm nguồn nguy hiểm cao độ. Theo đó, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

Khoản 2 Điều luật này cũng có quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Cụ thể, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu như không có thỏa thuận về bồi thường thiệt hại thì người được giao xe sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường khi gây ra thiệt hại cho người khác.

Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Cụ thể, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp quy định khác.

Từ những quy định trên, có thể thấy, nếu người mượn xe gây ra tai nạn thì có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu do lỗi của mình gây. Bạn là người cho mượn thì không phải bồi thường.

cho người khác mượn xe gây tai nạn chủ xe có phải bồi thường?Cho người khác mượn xe gây tai nạn chủ xe có phải bồi thường?

Cho người khác mượn xe gây tai nạn, chủ xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Như vậy, nội dung trên cho thấy nếu bạn cho người khác mượn xe gây tai nạn thì bạn không có trách nhiệm phải bồi thường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự né cố ý giao xe cho người không đủ điều kiện để sử dụng xe.

Cụ thể tại khoản 76 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người nào giao xe cho mà biết rõ người đó:

- Không có giấy phép lái xe

- Hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định,

- Có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác

- Hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật

Sẽ bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp:

+ Làm chết người;

+ Gây thương tích/gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Gây thương tích/gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% - 121%;

+ Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng - 03 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Làm chết 02 người;

+ Gây thương tích/gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% - 200%;

+ Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Phạt tù từ 02 - 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Làm chết 03 người trở lên;

+ Gây thương tích/gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

+ Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10- 30 triệu đồng.

Như vậy, nếu bạn nhận thấy người mượn xe trong tình trạng không thể lái xe nhưng vẫn cho mượn, thì tùy mức độ hậu quả, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt tương ứng như quy định ở trên.

HieuLuat vừa thông tin về việc cho người khác mượn xe gây tai nạn, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X