hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 31/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định như thế nào?

Xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định với mức tiền tối đa là bao nhiêu? Quy định về việc đổ chất thải xây dựng như thế nào? Cùng HieuLuat cập nhật những quy định mới nhất về vấn đề này trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, gần nơi tôi sinh sống có tình trạng một số công ty xây dựng đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định hoặc chôn lấp mà không thấy có biển báo chôn lấp…

Xin hỏi, việc đổ chất thải xây dựng theo pháp luật hiện hành được quy định như thế nào?

Mức xử phạt đối với các doanh nghiệp xây dựng đổ rác thải không đúng nơi quy định là bao nhiêu?

Chúng tôi có thể gửi đơn đến cơ quan nào yêu cầu xử lý, giải quyết tình trạng này?

Trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của Luật sư.

Chào bạn, chất thải xây dựng phải được thu gom, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Việc xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng được thực hiện theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP.

Với câu hỏi mà bạn quan tâm về vấn đề xử lý đối với hành vi đổ rác thải xây dựng không đúng nơi quy định, chúng tôi giải đáp chi tiết như dưới đây:

Quy định về đổ đất thải xây dựng năm 2023 như thế nào?

Trước hết, chất thải được hiểu là vật chất ở thể rắn (tồn tại ở thể rắn hoặc bùn thải), lỏng hoặc khí hoặc ở dạng khác được thải ra từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc hoạt động khác (khoản 18 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14).

Từ định nghĩa này, có thể hiểu chất thải xây dựng là vật chất ở thể rắn, lỏng, khí hoặc ở dạng khác được thải ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Luật này, việc thu gom, xử lý chất thải từ các hoạt động của doanh nghiệp phải được thực hiện từ báo cáo đánh giá tác động môi trường, đăng ký môi trường hoặc trong giấy phép môi trường được cấp,... tùy thuộc hoạt động cụ thể của doanh nghiệp.

Nói cách khác, ngay từ trước khi hoạt động, doanh nghiệp đã phải thực hiện các công việc cơ bản theo Điều 64 Luật Bảo vệ môi trường 2020 như:

 • Doanh nghiệp phải tuân thủ quy định việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn xây dựng và quy hoạch địa điểm đổ chất thải từ hoạt động xây dựng; bùn thải từ bể phốt, hầm cầu và bùn thải từ hệ thống thoát nước theo Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về thiết kế hệ thống thu gom chất thải rắn do Bộ Xây dựng ban hành;

  • Trong đó, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 07-9:2016/BXD về các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình quản lý chất thải rắn và nhà vệ sinh công cộng là quy chuẩn kỹ thuật đang có hiệu lực thi hành;

 • Quyết định của từng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có doanh nghiệp xây dựng về việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn xây dựng là quy định riêng được áp dụng trong phạm vi hành chính;

 • Phải có hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn;

 • Phải có hệ thống thu gom, thoát nước, xử lý nước thải để đảm bảo nước thải sau khi xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường;

 • Quy trình thu gom, phân loại, lưu giữ, tái chế, tái sử dụng, xử lý chất thải phải được thẩm định ngay từ khâu cấp giấy phép xây dựng, thẩm định thiết kế xây dựng của dự án;

 • Việc vận chuyển chất thải trong hoạt động xây dựng phải được thực hiện bằng phương tiện phù hợp;

Mức xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định 2023Mức xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định 2023

Như vậy, trên đây là một số quy định chung/cơ bản nhất về việc xử lý chất thải rắn xây dựng theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hiện đang có hiệu lực thi hành.

Từ quy định đã nêu, nếu doanh nghiệp không thực hiện theo đúng quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn xử lý chất thải thì bị xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định, hoặc thu gom không đúng trình tự…

Chi tiết mức phạt, đối tượng xử phạt được chúng tôi trình bày ở phần dưới.

 

Mức xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định là bao nhiêu?

Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là văn bản đang có hiệu lực thi hành.

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi hiểu rằng doanh nghiệp này đang có hành vi thu gom, xử lý chất thải rắn phát sinh từ hoạt động xây dựng không đúng quy định.

Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 26 Nghị định 45/2022/NĐ-CP về hành vi phạm quy định về thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, đổ, xử lý chất thải rắn thông thường.

Mức phạt tiền tối thiểu được áp dụng là 4 triệu và cao nhất là 400 triệu.

Cụ thể mức phạt, trường hợp xử phạt như sau:

Khối lượng chất thải rắn bị đổ, chôn lấp không đúng nơi quy định (trừ tội phạm về môi trường)

Mức xử phạt tiền chính

(Đơn vị tính: đồng)

Biện pháp khắc phục hậu quả của doanh nghiệp

Căn cứ pháp luật

< 1000="">

4 - 10 triệu

 • Buộc doanh nghiệp phải khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi đổ chất thải;

 • Chuyển giao chất thải rắn thông thường cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định pháp luật;

khoản 8 Điều 26

Từ 1000 kg - dưới 2000 kg

10 - 15 triệu

Từ 2000 kg- dưới 3000 kg

15 - 30 triệu

Từ 3000 kg- dưới 4000 kg

30 - 40 triệu

Từ 4000 kg- dưới 5000 kg

40 - 50 triệu

Từ 5000 kg- dưới 10.000 kg

50 - 60 triệu

Từ 10. 000 kg- dưới 20.000 kg

60 - 75 triệu

Từ 20. 000 kg- dưới 30.000 kg

70 - 80 triệu

Từ 30. 000 kg- dưới 40.000 kg

80 - 100 triệu

Từ 40. 000 kg- dưới 60.000 kg

100 - 200 triệu

Từ 60. 000 kg- dưới 80.000 kg

200 - 300 triệu

Từ 80. 000 kg- dưới 100.000 kg

300 - 400 triệu

Đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định bị xử phạt theo Nghị định 45/2022/NĐ-CPĐổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định bị xử phạt theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP

Cũng theo Nghị định bày, bạn có quyền gửi yêu cầu xử lý tới cơ quan được liệt kê dưới đây để trình báo hành vi vi phạm của doanh nghiệp:

 • Ủy ban nhân dân các cấp;

 • Thanh tra chuyên ngành Tài nguyên và Môi trường;

 • Thanh tra chuyên ngành công thương và Quản lý thị trường;

 • …;

Kết luận: Xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định của doanh nghiệp xây dựng trong trường hợp bạn mô tả bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 45/2022/NĐ-CP.

Trong đó, mức xử phạt được tính theo khối lượng chất thải rắn đổ không đúng nơi quy định và cao nhất lên đến 200 triệu.

Người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X