hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 30/01/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tự ý tăng giá vé ngày Tết, doanh nghiệp vận tải lao đao!

Cuối năm được coi là thời điểm vàng để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải "hốt bạc” do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng thời điểm này để tự ý tăng giá vé xe dù biết hành vi này sẽ bị xử phạt.

Sẽ bị xử phạt hành chính

Đối với doanh nghiệp vận tải áp dụng mức giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định, Nghị định 49/2016/NĐ-CP đã đưa ra mức xử phạt khá nặng tay đối với hành vi không chấp hành đúng giá quy định này. Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không đúng với mức giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định. Trường hợp giá do UBND tỉnh, Bộ trưởng hoặc Thủ tướng Chính phủ ban hành có mức phạt cao hơn, lên đến 35 triệu đồng.

Tự ý tăng vé xe ngày Tết, doanh nghiệp vận tải lao đao!

Tự ý tăng giá vé ngày Tết, doanh nghiệp vận tải lao đao!

 

Đối với hành vi tăng hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý, mức phạt là 1-5 triệu đồng (Nghị định 109/2013/NĐ-CP) nếu hàng hóa, dịch vụ bán tăng giá có tổng giá trị đến 50 triệu đồng, đối với một trong những hành vi tăng giá sau:

- Tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ cao hơn mức giá đã kê khai hoặc đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

- Tăng giá theo giá ghi trong Biểu mẫu đăng ký hoặc văn bản kê khai giá với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhưng cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu giải trình mức giá đăng ký hoặc kê khai hoặc có văn bản yêu cầu đình chỉ áp dụng mức giá mới và thực hiện đăng ký lại, kê khai lại mức giá.

Nếu hàng hóa, dịch vụ có tổng giá trị từ trên 50 triệu đồng, mức phạt cao hơn, tối đa đến 60 triệu đồng.

Nhà xe tự ý tăng giá vé sẽ bị từ chối phục vụ

Đây là tuyên bố của các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội trước tình hình nhà xe ra sức “chặt chém” hành khách dịp Tết này. Theo các bến xe, nếu nhận được phản ánh từ phía hành khách, bến xe sẽ từ chối phục vụ có thời hạn (từ 3 đến 15 ngày) đối với doanh nghiệp tự ý tăng giá vé.

Cuối năm là thời cơ “vàng” để các doanh nghiệp vận tải kiếm tiền. Không nên vì ít lợi nhuận trước mắt mà triệt tiêu con đường làm ăn của mình vào dịp đông khách nhất năm này.

Hành khách khi đi xe khách, nếu bị nhà xe tự ý tăng giá vé thì có thể gọi điện phản ánh đến đường dây nóng của bến xe để được hỗ trợ.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X